Yêu cầu giải ngân hơn 500 tỷ đồng các dự án giao thông cơ bản

07/12/2021 06:35 GMT+7
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các Ban quản lý dự án đẩy mạnh giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 của các dự án xây dựng cơ bản do đơn vị này làm chủ đầu tư.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trong tổng số hơn 1.500 tỷ đồng vốn kế hoạch được giao năm 2021, giá trị giải ngân đạt hơn 1.000 tỷ đồng, đạt 67% kế hoạch. Hiện nay, số vốn còn phải giải ngân là hơn 500 tỷ đồng. Thời gian còn lại trong năm không nhiều, trong khi số vốn chưa giải ngân còn lại chiếm hơn 30% kế hoạch vốn.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các ban quản lý dự án tập trung chỉ đạo quyết liệt để bảo đảm giải ngân hết vốn kế hoạch năm 2021 đã giao cho các dự án.

Dự án nào số vốn đã bố trí giải ngân trong năm không hết, Giám đốc Ban quản lý dự án phải chịu trách nhiệm toàn diện trước Bộ Giao thông vận tải.

Yêu cầu giải ngân hơn 500 tỷ đồng các dự án giao thông cơ bản - Ảnh 1.

Dự án đường nối Vành đai 3 với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Ảnh: Dân Việt

Hiện, Bộ GTVT đã có quyết định ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua theo chuyên đề "Đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2021". Phong trào được triển khai trong năm 2021 đến hết tháng 1/2022.

Tiêu chí thi đua đối với tập thể được Bộ GTVT đưa ra là bảo đảm đến hết tháng 12/2021 giải ngân tối thiểu 90% kế hoạch và đến 31/1/2022 giải ngân trên 95% kế hoạch; có kế hoạch, giải pháp và tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm an toàn cho người lao động theo đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19, không để xảy ra lây lan dịch bệnh tại công trường dẫn đến gián đoạn thi công.

Qua đó, 100% dự án, công trình bảo đảm chất lượng, tiến độ theo yêu cầu. 100% tổ chức, cá nhân tuân thủ quy trình giải ngân, không gây khó khăn cho đơn vị khi làm thủ tục thanh toán, không vi phạm công tác xây dựng cơ bản.

Kế hoạch thi đua của Bộ GTVT nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc phấn đấu đạt kết quả giải ngân cao nhất vốn đầu tư công trong năm, góp phần phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Bộ GTVT sẽ xử lý nghiêm các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ giao vốn, thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công thuộc phạm vi quản lý.

Thế Anh