1 bang kiện chính quyền Biden đảo ngược chính sách từ thời Trump

23/01/2021 12:23 GMT+7
Tổng chưởng lý tiểu bang Texas mới đây vừa đệ đơn khởi kiện chính quyền Tân Tổng thống Joe Biden sau khi ông Biden ký sắc lệnh tạm dừng trục xuất người nhập cư bất hợp pháp.

Nguồn tin của CNN cho hay chỉ chưa đầy 50 giờ sau khi ông Biden chính thức tuyên thệ nhậm chức, Tổng chưởng lý tiểu bang Texas Ken Paxton hôm 22/1 đã đệ đơn khởi kiện tân chính quyền để phản ứng lại vụ việc Nhà Trắng chỉ đạo Bộ An ninh Nội địa tạm ngừng trục xuất người nhập cư bất hợp pháp. Sắc lệnh có hiệu lực trong vòng 100 ngày.

1 bang kiện chính quyền Biden đảo ngược chính sách từ thời Trump - Ảnh 1.

1 bang đâm đơn kiện chính quyền Biden vì đi ngược chính sách từ thời Trump

Vụ kiện của Texas là hành động pháp lý đầu tiên của phe Cộng hòa nhằm phản đối các nỗ lực đảo ngược chính sách nhập cư dưới thời cựu Tổng thống Trump của chính quyền ông Biden. Trong đơn khởi kiện, ông Paxton cáo buộc chính quyền Biden vi phạm hàng loạt nguyên tắc hiến pháp khi không tuân thủ cam kết phối hợp với chính quyền tiểu bang Texas trong vấn đề chính sách nhập cư. “Ngay trong ngày đầu tiên nắm quyền ở Nhà Trắng, chính quyền Biden đã đảo ngược luật nhập cư do Quốc hội Mỹ ban hành khi đình chỉ trục xuất người nhập cư bất hợp pháp”.

Cơ sở pháp lý cho đơn khởi kiện của Texas nằm ở một thỏa thuận mà chính quyền Trump đã ký với một số tiểu bang trong thời gian cuối cùng của nhiệm kỳ. Thỏa thuận quy định Bộ An ninh Nội địa có nghĩa vụ tham vấn các tiểu bang về bất kỳ sự thay đổi quy định nhập cư nào. Thỏa thuận này được coi là nỗ lực sau cùng của ông Trump nhằm củng cố di sản chính sách nhập cư trước khi chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới của ông Biden.

Trước đó, thừa lệnh Nhà Trắng, Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngay trong tối 20/1 đã ra quyết định tạm dừng trục xuất người nhập cư bất hợp pháp. Quyết định có hiệu lực từ 22/1 (giờ Mỹ), cùng thời điểm với đơn kiện của Tổng chưởng lý Texas. Lý giải về quyết định này, Bộ An ninh Nội địa nhấn mạnh đây là động thái củng cố “hệ thống quy định nhập cư công bằng, tập trung vào vấn đề củng cố an ninh quốc gia, an ninh biên giới và an toàn của cộng đồng”.

Hồi đầu tháng 12, cũng chính Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton là người đệ đơn kiện 4 bang chiến trường Michigan, Georgia, Wisconsin và Pennsylvania vì cáo buộc thay đổi quy trình bỏ phiếu bầu cử trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đơn kiện được ông Paxton - một trong những người ủng hộ trung thành của Tổng thống Trump - gửi thẳng lên Tòa án Tối cao Mỹ như một nỗ lực pháp lý sau cùng nhằm đảo ngược kết quả bầu cử Mỹ.

Ở thời điểm đó, có tới 17 bang của Mỹ lên tiếng ủng hộ đơn kiện của ông Ken Paxton. Đây đều là những bang mà Tổng chưởng lý là nghị sĩ Đảng Cộng hòa, bao gồm: Missouri, Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah, và West Virginia. Tuy nhiên sau cùng, nỗ lực pháp lý này không thể đảo ngược kết quả bầu cử Mỹ. Ông Trump đã rời Nhà Trắng sáng 20/1, chuyển giao quyền lực cho chính quyền của Tân Tổng thống Joe Biden, chấm dứt nhiệm kỳ 4 năm đầy tranh cãi.

Ngoài sắc lệnh tạm dừng trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, ông Biden còn đặt bút ký hàng chục sắc lệnh khác đi ngược lại các chính sách của chính quyền Trump ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức. Các sắc lệnh liên quan đến quy định buộc đeo khẩu trang ở các cơ sở liên bang, đưa nước Mỹ tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris và quyền bình đẳng chủng tộc, thành lập đơn vị điều phối chiến dịch chống Covid-19 của Mỹ, đình chỉ quá trình rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới WHO, chấm dứt lệnh hạn chế đi lại với một số quốc gia Hồi giáo….

Liên quan đến vấn đề nhập cư, chính quyền Biden cũng ký sắc lệnh ngừng cấp tiền cho kế hoạch xây bức tường biên giới mà ông Trump triển khai để ngăn nạn nhập cư bất hợp pháp.

Cũng theo ông Biden, đây chỉ là các sắc lệnh đầu tiên mà ông ban hành trên cương vị mới là Tân Tổng thống Mỹ. Sẽ có thêm nhiều sắc lệnh được đưa ra trong những tuần tiếp theo để kiểm soát đại dịch Covid-19 nhanh chóng và chống lại biến đổi khí hậu. Vị Tân Tổng thống cũng nhấn mạnh đây là “điểm khởi đầu” cho việc thực hiện những cam kết mà ông từng hứa hẹn ở thời điểm tranh cử.


NTTD (CNN)