Tỷ phú nào kiếm nhiều tiền nhất trong nhiệm kỳ Trump?

22/01/2021 13:24 GMT+7
Theo Forbes, tính từ ngày đầu tiên Trump nhậm chức (20/1/2017) đến ngày cuối cùng Trump tại vị (19/1/2021), tổng tài sản ròng của CEO Tesla Elon Musk tăng vọt hơn 170 tỷ USD, một tốc độ chưa từng có.

Chính sách giảm thuế trong nhiệm kỳ Trump bị đảng Dân chủ kịch liệt phản đối vì mang lại lợi ích lớn hơn cho nhóm dân số giàu trong xã hội, qua đó thúc đẩy bất bình đẳng thu nhập. Thực tế là sau 4 năm Trump nắm quyền Tổng thống, đa số những người giàu nhất nước Mỹ đều ghi nhận tài sản tăng vọt do thuế giảm, thị trường chứng khoán thăng hoa. Trong đó, Elon Musk là tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất trong nhiệm kỳ Trump.

Tỷ phú nào kiếm nhiều tiền nhất trong nhiệm kỳ Trump? - Ảnh 1.

Tính từ ngày đầu tiên Trump nhậm chức (20/1/2017) đến ngày cuối cùng Trump tại vị (19/1/2021), tổng tài sản ròng của CEO Tesla Elon Musk tăng vọt hơn 170 tỷ USD

Theo báo cáo của Forbes, tính từ ngày đầu tiên Trump nhậm chức (20/1/2017) đến ngày cuối cùng Trump tại vị (19/1/2021), tổng tài sản ròng của CEO Tesla Elon Musk tăng vọt hơn 170 tỷ USD, một tốc độ chưa từng có. Mức tăng này vượt cả tổng tài sản ròng hiện có của nhà sáng lập Microsoft - tỷ phú Bill Gates, người từng nhiều năm thống trị bảng xếp hạng tỷ phú giàu nhất hành tinh.

Theo Forbes, tính đến nay, Elon Musk là tỷ phú giàu thứ hai hành tinh sau CEO Amazon Jeff Bezos với khối tài sản ước tính 184 tỷ USD. Hôm 8/1, Elon Musk lần đầu vượt qua Jeff Bezos trên bảng xếp hạng tỷ phú này nhưng sau đó lại tuột về vị trí thứ hai do cổ phiếu Tesla giảm nhẹ. Trong khi đó, theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg, Elon Musk là người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng lên tới 202 tỷ USD, vượt mốc 200 tỷ. Đáng nói, vào thời điểm ông Trump nhậm chức, Elon Musk mới chỉ sở hữu 12,9 tỷ USD.

Nguyên nhân đưa giá trị tài sản ròng của ông trùm Tesla tăng phi mã như vậy là do cổ phiếu hãng xe điện Tesla leo tốc 1.625% trong 4 năm qua, vượt xa mức tăng bình quân trên thị trường chứng khoán. Hiện vốn hóa thị trường hãng xe điện này lên tới 844,99 tỷ USD. Qua đó đưa Tesla trở thành hãng sản xuất ô tô vốn hóa lớn nhất hành tinh, vượt xa cả các gã khổng lồ trong ngành như General Motors.

Đáng chú ý, tỷ phú Elon Musk từng có mối quan hệ thân thiết với ông Trump. Elon Musk từng có tên trong hai hội đồng cố vấn của cựu Tổng thống vừa mãn nhiệm. Tuy nhiên khi ông Trump quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định khí hậu Paris, Elon Musk đã rời khỏi vị trí này sau chưa đầy một năm tham gia. Dù vậy, cựu Tổng thống Trump vẫn nhiều lần dành những lời có cánh cho CEO Tesla. Mới đây, ông Trump gọi Musk là "thiên tài vĩ đại" của nước Mỹ, đồng thời dành sự ủng hộ tuyệt đối cho dự án công nghệ vũ trụ của tập đoàn SpaceX của Musk.

Thực tế, nguyên nhân đưa cổ phiếu Tesla tăng phi mã trong 4 năm nhiệm kỳ Trump không phải nhờ sự hậu thuẫn của ông Trump, mà là do doanh số bán xe của Tesla tăng mạnh và các nhà đầu tư kỳ vọng vào tương lai của các dòng xe điện sạch. Ngay cả khi đại dịch Covid-19 khiến nhà máy sản xuất xe điện ở Trung Quốc phải tạm dừng hoạt động, Tesla vẫn sản xuất gần 500.000 xe và đạt được doanh số bán xe lạc quan vượt dự báo của giới phân tích. Sự kiện Tesla chính thức gia nhập chỉ số S&P 500 vào ngày 21/12/2020 là một dấu mốc khác đưa cổ phiếu Tesla leo dốc.

Việc ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden - người ủng hộ các chương trình nghị sự chống biến đổi khí hậu - đắc cử Tổng thống Mỹ cũng tạo động lực tăng trưởng mạnh mẽ cho cổ phiếu Tesla. Thống kê của Forbes chỉ ra rằng cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 100% trong 3 tháng qua khi nhà đầu tư kỳ vọng chính quyền Biden sẽ có cái nhìn thiện cảm với các dự án xe điện của Tesla hơn là chính quyền Trump.


NTTD (Forbes)