Bao giờ diễn ra phiên tòa luận tội ông Trump lần 2?

22/01/2021 12:58 GMT+7
Theo nguồn tin của Reuters, một số đảng viên Cộng hòa đang nỗ lực lùi thời gian diễn ra phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump lần hai.

Giữa tháng 2, Thượng viện mở phiên tòa luận tội ông Trump

Tờ Reuters dẫn lời Thượng nghị sĩ Mike Braun (bang Indiana) cho hay phiên tòa luận tội ông Trump ở Thượng viện có thể sẽ diễn ra vào giữa tháng 2, tức ông Trump còn chưa đầy một tháng nữa để chuẩn bị đội ngũ pháp lý.

Theo ông Braun, quá trình luận tội ở Hạ viện diễn ra quá nhanh, điều này không phù hợp với thời gian cần thiết để ông Trump chuẩn bị cho việc bào chữa trước phiên tòa ở Thượng viện. Do đó, một số nghị sĩ Cộng hòa đang yêu cầu lùi thời gian luận tội ông Trump.

Bao giờ diễn ra phiên tòa luận tội ông Trump lần 2? - Ảnh 1.

Một số đảng viên Cộng hòa đang nỗ lực lùi thời gian diễn ra phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump lần hai

Trước đó, hôm 11/1, tờ Politico đưa tin 218 hạ nghị sĩ đã ký tên vào văn bản đồng thuận luận tội Tổng thống Donald Trump, đạt mức tối thiểu cần thiết để Hạ viện thông qua nghị quyết luận tội trước khi vụ việc được chuyển lên Thượng viện. Điều khoản luận tội duy nhất trong nghị quyết này cáo buộc ông Trump xúi giục người ủng hộ trong vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội hôm 6/1. Phiên bỏ phiếu toàn thể Hạ viện hôm 13/1 nhanh chóng thông qua nghị quyết luận tội này, khiến ông Trump trở thành Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội 2 lần.

Đáng chú ý, dù ủng hộ luận tội ông Trump nhưng lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cũng đề xuất lùi thời gian diễn ra phiên tòa luận tội ít nhất 1 tuần để cựu Tổng thống Trump có thời gian sắp xếp đội ngũ bào chữa. 

Trái ngược với nỗ lực của phe Cộng hòa, các nghị sĩ Dân chủ lại thúc đẩy phiên tòa diễn ra nhanh chóng. Họ lập luận rằng việc nhanh chóng luận tội Trump là cần thiết và tránh lãng phí thời gian trước khi Quốc hội xử lý các vấn đề cấp thiết hơn của đất nước.

Theo hiến pháp Mỹ, thời gian diễn ra phiên tòa luận tội ông Trump ở Thượng viện sẽ do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lãnh đạo đảng Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell và lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer cùng nhau ấn định. 

Ông Trump thuê luật sư xuất sắc để bào chữa

Một nguồn tin khác của Reuters cho hay ông Trump đang xúc tiến thuê luật sư Butch Bowers bào chữa để chuẩn bị cho phiên tòa luận tội vào tháng sau tại Hạ viện. Người gợi ý ông Butch Bowers cho Trump không ai khác chính là Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một trong những đồng minh đắc lực thời ông Trump còn nắm quyền Tổng thống.

Cựu chính trị gia đảng Dân chủ Bakari Sellers nhận định ông Butch Bowers là một luật sư xuất sắc, một lựa chọn tốt cho ông Trump. Luật sư Butch Bowers tốt nghiệp khoa luật trường Đại học Tulane và từng đại diện cho nhiều đời cựu Thống đốc đảng Cộng hòa ở bang South Carolina. Ông này cũng có kinh nghiệm làm việc tại Bộ Tư pháp Mỹ trong nhiệm kỳ cựu Tổng thống George W. Bush.

Vào năm 2012, ông Bowers từng đại diện cho thống đốc bang South Carolina - bà Nikki Haley tại phiên điều trần cáo buộc bà này tham gia vận động hành lang bất hợp pháp khi còn là hạ nghị sĩ của bang. Vụ việc kết thúc suôn sẻ, bà Haley được miễn tội.

Năm 2009, ông Bowers cũng đại diện cho Thống đốc Mark Sanford trước cáo buộc ông sử dụng tài sản công sai mục đích, cụ thể là sử dụng máy bay thuộc sở hữu của chính quyền để bí mật đến Argentina trong 5 ngày vì mục đích riêng. Ông Sanford sau đó đồng ý nộp 74.000 USD tiền phạt để vụ việc kết thúc. 

Với những tiền lệ như vậy, ông Trump có lý do để tin rằng lựa chọn Butch Bowers làm người đại diện pháp lý là một nước đi sáng suốt khi thời điểm diễn ra phiên tòa luận tội đến gần.

Ông Trump trước đó đã bỏ qua cơ hội tự ân xá cho mình trong những ngày cuối cùng trên ghế Tổng thống, dù một số đồng minh đã khuyên ông nên làm như vậy.


NTTD (Reuters)