1 câu nói của Elon Musk lại khiến giá bitcoin tăng dựng đứng

02/02/2021 13:21 GMT+7
Elon Musk lần nữa khuấy động thị trường tiền điện tử toàn cầu chỉ bằng một phát biểu về đồng bitcoin.

Trong một bài phát biểu ngắn qua ứng dụng audio xã hội Clubhouse, tỷ phú giàu bậc nhất hành tinh Elon Musk lại gây chấn động giới đầu tư tiền điện tử bằng câu nói: “Bitcoin là một hiện tượng tốt đẹp”. Elon Musk nói thêm rằng đáng lẽ ông nên mua bitcoin từ 8 năm trước chứ không phải “chậm chân” như hiện tại.

Tuyên bố của Elon Musk ngay lập tức kéo giá bitcoin tăng vọt lên mức gần 34.500 USD trước khi quay đầu trở về đà giảm.

1 câu nói của Elon Musk lại khiến giá bitcoin tăng dựng đứng - Ảnh 1.

1 câu nói của Elon Musk lại khiến giá bitcoin tăng dựng đứng

Chỉ vài ngày trước, hôm 29/1, Elon Musk từng khiến giá bitcoin tăng dốc đứng 16%, vượt ngưỡng 38.000 USD sau khi cập nhật phần profile trên tài khoản Twitter cá nhân thành #bitcoin. Tuy nhiên, hiệu ứng Elon Musk không duy trì được đà tăng của bitcoin, đồng tiền này sau đó đã quay đầu giảm về quanh ngưỡng 33.000 USD, giảm mạnh so với mức đỉnh thời đại 42.000 USD hồi đầu tháng 1.

Tuy nhiên, tính từ đầu năm 2020 đến nay, giá bitcoin vẫn đạt mức tăng tổng cộng hơn 250%, trở thành một hiện tượng trong giới đầu tư. Trong suốt tháng 1, thị trường Bitcoin đã được hưởng lợi từ lượng tiền đầu tư dư thừa trên toàn cầu sau khi hàng loạt ngân hàng Trung ương quốc gia nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế trước thiệt hại của cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19. Charles Hayter, Giám đốc điều hành nhà cung cấp dữ liệu thị trường tiền điện tử CryptoCompare hồi tháng 12/2020 cho hay: “Đây là hiệu ứng domino khi hàng loạt nhà quản lý tài sản chuyển danh mục đầu tư của họ sang Bitcoin”.

Có hai luồng ý kiến về đà tăng chóng mặt của bitcoin. Những nhà đầu tư ưa thích tiền điện tử cho rằng lần leo dốc của Bitcoin hiện tại được thúc đẩy bởi hoạt động mua có tổ chức thay vì đầu tư bán lẻ như lần bong bóng 3 năm về trước. Họ cho rằng sự khác biệt chính nằm ở chỗ bitcoin đang được xem như một kênh đầu tư an toàn khi tiền giấy tràn ngập thị trường bởi chính sách tài khóa và tiền tệ nới lỏng. 

Hàng loạt nhà đầu tư tên tuổi như Paul Tudor Jones và Stanley Druckenmiller chuyển tài sản của riêng họ sang tiền điện tử, trong khi các công ty công nghệ như Square và MicroStrategy cũng sử dụng bảng cân đối kế toán riêng để mua Bitcoin. Yoni Assia, Giám đốc điều hành đồng thời là nhà sáng lập nền tảng đầu tư trực tuyến eToro nhận định. “Chúng tôi đã thấy sự thay đổi đáng kể trong đối tượng những người quan tâm và đầu tư vào tiền điện tử. Đây không còn là lĩnh vực riêng của những lập trình viên máy tính hay những người ủng hộ ngành công nghệ tài chính nữa”. 

Hồi cuối năm ngoái, quỹ quản lý tài sản Ruffer của vương quốc Anh cũng tiết lộ có khoảng 2,5% danh mục đầu tư vào Bitcoin. “Chúng tôi coi đây là một khoản đầu tư bảo hiểm nhỏ nhằm chống lại sự mất giá liên tục của các đồng tiền giao dịch chính trên toàn cầu”. “Bitcoin giúp đa dạng hóa các khoản đầu tư lớn của chúng tôi vào thị trường vàng và trái phiếu (trong bối cảnh lạm phát), đồng thời có tác dụng như một biện pháp phòng ngừa rủi ro tiền tệ mà chúng tôi quan ngại”.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, một số  khác viện dẫn đợt tăng giá khủng khiếp năm 2017, khi đồng tiền này leo dốc lên gần ngưỡng 20.000 USD rồi nhanh chóng tụt gần 3.000 USD. Nhiều chuyên gia thậm chí bày tỏ lo ngại bong bóng bitcoin rồi sẽ vỡ, đưa giá đồng tiền ảo này tụt mạnh trong thời gian tới. Thực tế, giá bitcoin đã hạ nhiệt trong những ngày qua, đi từ mức đỉnh 42.000 USD xuống quanh ngưỡng 33.000-34.000 USD.


NTTD (CNBC)