1 quần đảo rao bán trên sàn JD.com, đại gia Trung Quốc bỏ 2 triệu USD mua gọn

21/08/2020 11:28 GMT+7
Dư luận Trung Quốc đang xôn xao sau thông tin một “đại gia” giấu mặt đã bỏ gần 2 triệu USD để mua lại một quần đảo ở Thái Bình Dương.
Rao bán 1 quần đảo trên sàn JD.com, đại gia Trung Quốc bỏ 2 triệu USD mua gọn - Ảnh 1.

Quần đảo Rowa vừa về tay đại gia Trung Quốc với giá gần 2 triệu USD

JD.com, một trong những sàn giao dịch thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, đối thủ cạnh tranh của Alibaba, mới đây đã gây chú ý khi hoàn tất thương vụ giao dịch quần đảo Rowa (Thái Bình Dương) với giá 1,9 triệu USD.

Quần đảo san hô này nằm ở Vanuatu, cách Australia khoảng 750km về phía Đông, bao gồm 15 đảo nhỏ trải rộng trên diện tích khoảng 1 triệu m2. Cuộc đấu thầu mua lại đảo Rowal đã bắt đầu từ đầu tháng 8 trên JD.com với mức giá khởi điểm 1,2 triệu USD. Có tới 48 nhà thầu tham gia đấu thầu trước khi giá bán được chốt ở mức 1,9 triệu USD. Buổi đấu giá trực tuyến đã thu hút tới 40.000 người theo dõi.

Danh tính “đại gia” bí ẩn mua lại quần đảo này hiện chưa được công bố. Sau khi hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng, vị này sẽ được quyền sử dụng đảo san hô Rowal trong 63 năm (hợp đồng hiện tại bắt đầu từ năm 2006). Khi hợp đồng hết hạn, vị này cũng được phép gia hạn thêm thời hạn sử dụng nếu muốn.

Dù việc sở hữu một quần đảo tư nhân ở Thái Bình Dương nghe có vẻ rất xa hoa, nhưng nếu so sánh với giá bất động sản cao ngất trời tại một số thành phố lớn Trung Quốc thì mức giá này không phải đắt đỏ. Một cư dân mạng Trung Quốc bình luận: “Bạn sẽ phải mua một căn hộ khoảng 200m2 ở Thâm Quyến với mức giá 15 triệu NDT (khoảng 2,2 triệu USD).”

Tại Thượng Hải, mức giá thậm chí còn đắt đỏ hơn và ngày càng tăng phi mã. Ước tính giá trung bình cho một căn chung cư ở khu vực trung tâm thành phố Thượng Hải lên tới 94.000 NDT/m2, tức gần 19 triệu NDT (2,8 triệu USD) cho một căn hộ 200m2. Giá bình quân cho một căn hộ bên ngoài khu vực trung tâm thành phố cũng rơi vào khoảng 47.700 NDT/m2. 

Trong khi đó, một thống kê thực hiện hồi năm 2019 chỉ ra rằng mức thu nhập bình quân của một người dân Thượng Hải sau thuế chỉ là hơn 8.000 NDT (tương đương khoảng 1.171 USD). Nếu tính như vậy, một người Thượng Hải không chi tiêu gì trong vòng 6 tháng trời mới đủ tiền mua 1m2 căn hộ chung cư ngoại ô thành phố. Tức sau 50 năm làm lụng vất vả và tiết kiệm 100% thu nhập, người này mới mua được một căn hộ 100m2 bên ngoài thành phố. Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) thậm chí còn trích lời một số chuyên gia bất động sản, khẳng định rằng cách duy nhất để một người lao động bình thường đủ tiền mua nhà ở Thượng Hải là “trúng xổ số”.

Nếu so sánh như vậy, giá tiền 1,9 triệu USD để sở hữu một quần đảo ở Thái Bình Dương là hoàn toàn hợp lý, không hề đắt đỏ.

Thực tế, tại nhiều quốc gia trên thế giới, các hòn đảo vẫn thường được rao bán với giá rẻ hơn nhiều so với giá căn hộ, nhà ở. Một thống kê cho thấy năm ngoái tại Mỹ có ít nhất 7 hòn đảo tư nhân được rao bán với giá dưới nửa triệu USD. Một số đảo trong đó đã được xây dựng căn hộ, bến thuyền hoặc công trình nhà ở tiện ích phục vụ gia chủ. Ví dụ, một hòn đảo diện tích gần 1 ha mang tên Howard được rao bán với giá 395.000 USD. Hòn đảo nằm ở bang Michigan, với một căn hộ hai phòng ngủ, một gara ô tô, một bến thuyền và một nhà khách có sức chứa 4 người.

Thùy Dung (SCMP)