Quảng Ngãi: “Nút thắt” làm chậm tiến độ dự án thép tỷ đô tại KKT Dung Quất

25/06/2022 10:15 GMT+7
Sau 1 năm kể từ khi được cấp quyết định chủ trương đầu tư đến nay, dự án thép Hoà Phát Dung Quất 2, KKT Dung Quất vẫn còn 57/279 ha chưa GPMB. Vướng mắc này được xem là một trong những “nút thắt” lớn nhất, cần phải tháo gỡ, để dự án sớm được thi công hoàn thành, đi vào hoạt động.

Sáng 25/6, theo thông tin PV Etime thu thập, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã có cuộc họp chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các cấp ngành trực thuộc và đơn vị liên quan, giải quyết vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư (TĐC) đối với dự án Khu liên hợp sản xuất gang (gọi tắt dự án) thép Hòa Phát Dung Quất 2, KKT Dung Quất.

Quảng Ngãi: “Nút thắt” làm chậm tiến độ dự án thép tỷ đô tại KKT Dung Quất  - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi và các cấp ngành trực thuộc, kiểm tra hiện trường 1 dự án TĐC cho người dân nằm trong dự án thép Hoà Phát Dung Quất 2. Ảnh: Công Hoàng.

Theo đại diện chủ đầu tư dự án thép Hòa Phát Dung Quất 2, hiện công tác bồi thường, GPMB gặp vướng mắc là do các dự án TĐC chưa hoàn thiện. Vì vậy chưa thể bố trí chỗ ở mới cho số hộ dân nằm trong khu vực dự án, để họ di dời và bàn giao mặt bằng, thi công dự án.

Cơ chế chính sách chưa thống nhất, dẫn đến người dân chưa đồng thuận; một số vị trí đất công chưa được bàn giao mặt bằng…dẫn đến việc hoàn thiện thủ tục, chi trả bồi thường, TĐC, thu hồi đất và giao đất cho nhà đầu tư chậm trễ, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Vì vậy đại diện chủ đầu tư dự án thép Hòa Phát Dung Quất 2 đề xuất UBND tỉnh Quảng Ngãi,  cho áp dụng các trường hợp đặc biệt (theo khoản 1, Điều 30, Quy định 75), để tạo sự đồng thuận của các hộ dân và đẩy nhanh tiến độ GPMB…

Trên cơ sở ý kiến và kiến nghị của chủ đầu tư, các cấp ngành trực thuộc, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị chức năng chuyên môn và liên quan, khẩn trương rà soát những nội dung, công việc vướng mắc liên quan đến dự án này (Hòa Phát Dung Quất 2).

Nội dung (vướng mắc) thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp nào, cấp đó phải chủ động đề ra phương án xử lý, giải quyết trong thời gian sớm nhất, trên tinh thần thượng tôn pháp luật; không đùn đẩy né tránh trách nhiệm, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nêu rõ quan điểm.

Quảng Ngãi: “Nút thắt” làm chậm tiến độ dự án thép tỷ đô tại KKT Dung Quất  - Ảnh 3.

Dự anns thép Hoà Phát Dung Quất nhìn từ trên cao. Ảnh: H.Lam.

Trước mắt giao trách nhiệm cho chính quyền huyện Bình Sơn, khẩn trương rà soát các nội dung có liên quan để chỉ đạo lực lượng chức năng, bảo vệ thi công đối với đường dây điện 110 kV (thuộc khu vực 51 ha, xã Bình Đông), thời gian hoàn thành trước ngày 15/7/2022.

Đối với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án thuộc trường hợp đã lập, phê duyệt phương án bồi thường, GPMB,TĐC đầy đủ, đúng quy định của pháp luật nhưng không chấp hành, UBND huyện Bình Sơn rà soát, lập đầy đủ các thủ tục để tổ chức cưỡng chế thu hồi đất theo quy định, trong thời gian sớm nhất.

Về vướng mắc trong áp dụng cơ chế chính sách liên quan đến công tác bồi thường, GPMB, TĐC về chủ trương, UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất xử lý theo nguyên tắc trong cùng một dự án, không thể áp dụng 2 chính sách khác nhau, dẫn đến quyền lợi của người dân khác nhau, tạo sự không công bằng trong việc thực hiện bồi thường, GPMB; không để người dân trong cùng 1 dự án đã và đang thực hiện phương án bồi thường, GPMB chịu thiệt.

Quảng Ngãi: “Nút thắt” làm chậm tiến độ dự án thép tỷ đô tại KKT Dung Quất  - Ảnh 5.

Bên trong 1 dự án TĐC đang thi công nhằm bố trí nơi ở mới cho người dân phải di dời để thực hiện dự án thép Hoà Phát Dung Quất 2. Ảnh: Công Hoàng.

Vì vậy giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị và địa phương liên quan, nghiên cứu các quy định hiện hành, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định cho từng trường hợp cụ thể.

Được biết dự án thép Hòa Phát Dung Quất 2, được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 6/2021, có quy mô diện tích 279 ha. Sau 1 năm triển khai, hiện đã GPMB gần 222ha/279ha.

Công Hoàng