5 trong 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới với người giàu nằm ở châu Á

11/04/2021 15:12 GMT+7
Thượng Hải vừa vượt qua Hong Kong trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới với người giàu, theo một báo cáo do Julius Baer Group Ltd. công bố hôm 9/4.

Trong khi mức giá hàng xa xỉ ở Trung Quốc đang tăng vọt nhờ sự phục hồi mạnh mẽ hậu đại dịch Covid-19 thì khu vực châu Mỹ lại được đánh giá là nơi có mức sống phải chăng nhất khi một số đồng tiền Mỹ Latinh khác trượt giá mạnh.

Ông Rajesh Manwani, chuyên gia phân tích thị trường và các giải pháp quản lý tài sản khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Julius Baer Group nhận định rằng các thành phố ở châu Á đã trở nên đắt đỏ hơn, một phần vì nó không bị càn quét nặng nề bởi đại dịch Covid-19 như nhiều thành phố khác ở châu Mỹ, châu Âu trong cùng BXH.

5 trong 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới với người giàu nằm ở châu Á - Ảnh 1.

Du khách tại Bến Thượng Hải, Trung Quốc (Ảnh: Bloomberg)

Cụ thể, top 10 thành phố đắt đỏ nhất dành cho người giàu được Julius Baer Group Ltd. xếp hạng bao gồm:

Top 1: Thượng Hải

Top 2: Tokyo

Top 3: Hong Kong

Top 4: Monaco

Top 5: Đài Bắc

Top 6: Zurich

Top 7: Paris

Top 8: London

Top 9: Singapore

Top 10: New York

Cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 càn quét khắp thế giới khiến tỷ lệ nghèo đói và thất nghiệp tăng cao, nhưng cũng giúp những người giàu bỏ túi nhiều tài sản hơn. Những tỷ phú công nghệ đã chứng kiến tài sản tăng vọt khi các biện pháp phong tỏa quốc gia, cách ly xã hội thúc đẩy mọi hoạt động kinh tế, văn hoá và giáo dục chuyển sang hình thức trực tuyến. Từ mua sắm, giải trí, kết nối cho đến học tập và làm việc, tất cả đều dựa trên nền tảng Internet.

Thống kê của Bloomberg Billionaires Index cho thấy 500 người giàu nhất hành tinh đã ghi nhận tổng tài sản tăng 1,8 nghìn tỷ USD trong năm ngoái. Trong số đó, CEO Tesla Elon Musk và ông trùm Amazon Jeff Bezos là hai người kiếm được nhiều nhất.

Tại châu Á, chi phí hàng hóa và dịch vụ cho giới thượng lưu tăng lên, đặc biệt ở những quốc gia sớm phục hồi hậu đại dịch như Trung Quốc. Chẳng hạn, giá vé máy bay hạng thương gia tăng vọt 11% do các hãng hàng không phải bù đắp cho sự giảm mạnh các chuyến bay quốc tế cũng như nội địa trong tình hình dịch bệnh.

Trong đó, Thượng Hải được đánh giá là một sự “bất thường” khi giá các chuyến bay hạng thương gia tăng 82% và giá phòng khách sạn tăng 15%.

Theo Mark Matthews, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Julius Baer, Thượng Hải trở thành thành phố đắt đỏ nhất khi giá cả tăng 6% vào năm ngoái. 

Dù vậy nhìn chung, chi phí cho các mặt hàng xa xỉ trên toàn cầu chỉ tăng khoảng 1% trong năm ngoái, theo Julius Bear.


NTTD (Bloomberg)