6 kỳ vọng lạc quan về triển vọng thế giới năm 2020

22/12/2019 10:12 GMT+7
Cố Tổng thống Mỹ Winston Churchill từng nói rằng: “Người bi quan nhìn thấy khó khăn trong mọi cơ hội, người lạc quan nhìn thấy cơ hội trong mọi khó khăn”. Với tinh thần đó, nhà báo Frederick Kempe - một trong những nhà vận động tư tưởng có ảnh hưởng lớn nhất nước Mỹ đã thống kê 6 điều lạc quan khi năm 2020 sắp bắt đầu.

Sự thịnh vượng toàn cầu tăng lên

Năm 2020 và 6 kỳ vọng lạc quan của thế giới  - Ảnh 1.

2020 và những kỳ vọng mới của thế giới

Chỉ số đo lường sự thịnh vượng của toàn cầu Legatum vừa được công bố mới đây. Trong suốt thập kỷ qua, chỉ số phản ánh sự thịnh vượng được cải thiện ở 148 quốc gia, và chỉ giảm ở 19 quốc gia trong số 167 quốc gia thuộc khảo sát của Legatum. 167 quốc gia này chiếm tới 99% dân số toàn cầu. Sự cải thiện được thể hiện ở hệ thống giáo dục, y tế, an ninh, tài chính ở các quốc gia kể trên.

Còn theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới World Bank, hơn 1 tỷ người đã thoát khỏi cảnh nghèo đói cùng cực kể từ năm 1990 đến nay, khiến tỷ lệ dân số nghèo đói hiện ở mức 10%, mức thấp nhất từng ghi nhận.

Quy mô tầng lớp trung lưu toàn cầu phình to

Lần đầu tiên kể từ cuộc Cách mạng công nghiệp, các thống kê cho thấy khoảng một nửa dân số toàn cầu hiện có thể được liệt vào tầng lớp trung lưu, xu hướng bất bình đẳng giữa các quốc gia phát triển, đang phát triển và kém phát triển vẫn đáng báo động.

Ngoài ra, hơn một nửa dân số hiện đang sống trong nền dân chủ, khác xa hầu hết các giai đoạn trong lịch sử loài người.

Xu hướng giảm xung đột bạo lực

Khi Anh tách khỏi Liên minh Châu Âu, người ta không tìm thấy bất cứ xung đột bạo lực nào dù quá trình Brexit nhiều thời điểm rơi vào bế tắc và hỗn loạn. Sự lãnh đạo của Liên minh Châu Âu và xu hướng hòa bình của Pháp và Đức đã tạo động lực cho xu hướng giảm xung đột bạo lực, tăng cường đàm phán hòa bình.

Ở căng thẳng thương mại Mỹ Trung, điều tương tự cũng diễn ra khi không quốc gia nào muốn khơi mào chiến tranh quân sự. Hai phái đoàn đàm phán thương mại đã ngồi lại trong thời gian gần đây và nhất trí thông qua thỏa thuận giai đoạn 1, qua đó chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại kéo dài 18 tháng đầy cay đắng.

Con người ngày càng thông minh hơn

Trong cuốn Khai Sáng của Steven Pinker, Bill Gates chỉ ra rằng IQ trung bình toàn cầu của loài người đang tăng khoảng 3 điểm sau mỗi thập kỷ. Bộ não của trẻ em đang ngày càng phát triển đầy đủ hơn nhờ dinh dưỡng được cải thiện. 

Bill Gates cũng lưu ý rằng nếu trong thế kỷ trước, đồng tính chỉ được công nhận hợp pháp ở khoảng 20 quốc gia thì nay, số quốc gia công nhận nó đã lên tới con số hơn 100. Cuộc khảo sát do Legatum thực hiện cung chỉ ra cư dân của 11 quốc gia trên thế giới thể hiện sự khoan dung, đặc biệt với cộng đồng LGBT, hơn thập kỷ trước.

Cùng với đó, phụ nữ đang giành được những bước nhảy vọt trong vị thế chính trị, xóa mờ sự phân biệt đối xử và giảm thiểu đáng kể nạn tấn công tình dục với những bộ luật bảo vệ phái yếu đầy tiến bộ.

Công nghệ phát triển và sự tiến bộ của hành tinh

Lịch sử đã cho thấy sự tiến bộ của công nghệ mang đến nhiều lợi ích hơn là mối đe dọa, dù rằng nhiều người vẫn tỏ ra quan ngại về việc máy móc thay thế người lao động hay trí tuệ nhân tạo thay thế bộ não con người.

Tại diễn đàn Kinh tế thế giới, nhà vật lý học lừng danh Jeremy O’Brien nói rằng điện toán lượng tử sẽ giúp con người hạn chế sự biến đổi khí hậu thông qua các chất xúc tác mới giúp thu giữ, thanh lọc lượng carbon trong không khí một cách hiệu quả và rẻ tương đối so với hiện tại.

Sự cải thiện thể chế chính trị - kinh tế ở nhiều quốc gia

Uzbekistan là một trong những quốc gia có sự cải thiện rõ rệt sau khi chính quyền của Thủ tướng Shavkat Mirziyoyev thay thế chính phủ độc tài Karimov, qua đó chấm dứt tình trạng lao động, cưỡng bức, đóng cửa nhiều nhà tù khét tiếng, giảm bớt nạn hối lộ và bắt đầu mở cửa đất nước.

Hay Sudan, một quốc gia Bắc Phi khác đã có bước tiến lớn thoát khỏi chế độ chuyên quyền dưới thời Omar al-Bashir để nhường chỗ cho chính phủ của Thủ tướng Abdalla Hamdok, người đã hứa hẹn sẽ tổ chức tổng tuyển cử trong vòng 3 năm. Kinh tế Sudan hiện cũng chứng kiến những sự cải thiện rõ rệt.

Thùy Dung (CNBC)