69 làng nghề, cơ sở nghề tham gia Festival Nghề truyền thống Huế 2023

14/04/2023 21:03 GMT+7
Festival Nghề truyền thống Huế 2023 gồm 21 nhóm nghề với sự tham gia của 69 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước.

Ngày 14/4, UBND TP.Huế tổ chức họp báo để thông tin về Festival Nghề truyền thống Huế 2023.

Với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt", Festival Nghề truyền thống Huế 2023 sẽ diễn ra từ ngày 28/4 đến 5/5/2023. Kỳ festival này gồm 21 nhóm nghề với sự tham gia của 69 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước. Sản phẩm của các nhóm nghề có truyền thống lâu đời, đã được khẳng định thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước.

69 làng nghề, cơ sở nghề với hàng trăm nghệ nhân tham gia Festival Nghề truyền thống Huế 2023  - Ảnh 1.

Họa sĩ Nguyễn Thanh Thảo trong xưởng sáng tác - Đây là chàng trai trẻ "mặc" áo mới cho lá sen, đưa nón Việt đi ra thế giới, luôn góp mặt trong các kỳ Festival Nghề truyền Huế - Ảnh: Thanh Tâm.

Tại Festival Nghề truyền thống Huế 2023, có 37 nghệ nhân của 6 thành phố có quan hệ kết nghĩa, hợp tác với Huế đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản tham dự. Các nghệ nhân này đến từ các thành phố Takayama, Shizuoka, Saijo, Sasayama (Nhật Bản), Gongju, Namyangju (Hàn Quốc) và 1 hiệp hội nghề truyền thống Hàn Quốc.

Đặc biệt lễ hội còn có sự tham gia của các đoàn biểu diễn nghệ thuật cà kheo (Bỉ), nhạc cụ truyền thống, biểu diễn K-Pop, biểu diễn võ thuật nhảy đương đại Taekwondo, trình diễn Hàn phục và hát diễn xướng (Hàn Quốc).

Festival Nghề truyền thống Huế sẽ quy tụ các chương trình, hoạt động truyền thống như: Không gian trưng bày, thao diễn và giới thiệu các sản phẩm nghề và làng nghề truyền thống Huế của một số địa phương tiêu biểu trong cả nước và các thành phố quốc tế; Lễ tế Tổ bách nghệ và Lễ rước tôn vinh nghề - nghi lễ tri ân và tôn vinh các giá trị nghề thủ công truyền thống Việt Nam, tôn vinh và ghi nhớ công lao của tiền nhân, vinh danh các làng nghề, các thế hệ nghệ nhân và một số chương trình hấp dẫn khác, góp phần tạo nên một kỳ festival mới lạ và đặc sắc.

69 làng nghề, cơ sở nghề với hàng trăm nghệ nhân tham gia Festival Nghề truyền thống Huế 2023  - Ảnh 2.

Một chương trình nghệ thuật tại Festival Nghề truyền thống Huế.

Festival Nghề truyền thống Huế lần này sẽ có thêm nhiều chương trình nghệ thuật mới, lần đầu tiên được tổ chức như: Chương trình "Tri ân dòng Hương", Lễ hội quảng diễn đường phố, chương trình giao lưu văn hóa - nghệ thuật giữa thành phố Huế và các thành phố hợp tác, kết nghĩa trong nước và quốc tế, chương trình nghệ thuật "Giai điệu trẻ"…

Cách bố trí không gian giới thiệu nghề truyền thống tại lễ hội năm nay cũng là một điểm nhấn đáng chú ý. Ban Tổ chức đã bố trí, sắp đặt không gian với sự kết hợp giữa nhà rường truyền thống Huế với nhà tranh tre hài hòa, gần gũi thiên nhiên với hình thức trang trí đẹp, mang tính nghệ thuật cao, bên cạnh đó là các điểm check-in đầy ấn tượng mang màu sắc văn hóa dân tộc... Mỗi gian hàng được trưng bày sẽ là một câu chuyện về nghề, giới thiệu tập trung những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế.

Các không gian đi bộ và cảnh quan với cầu đi bộ trên sông Hương kết nối với hệ thống đường đi bộ bờ nam sông Hương cùng phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu, phố đêm Hoàng Thành Huế, phố đi bộ Hai Bà Trưng... được Ban Tổ chức khai thác triệt để và thường xuyên có các hoạt động cộng đồng hưởng ứng. Tất cả tạo thành một không gian nên thơ trải dài dọc bờ sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong festival.


Phong Cầm
Cùng chuyên mục