8 ha đất nông nghiệp bị "hô biến" thành khu du lịch ở Đồng Nai thế nào?

18/01/2021 15:55 GMT+7
8 ha đất nông nghiệp được chủ đầu tư biến thành khu du lịch với hàng loạt công trình xây dựng trái phép, tồn tại nhiều năm qua tại Đồng Nai.

Ngày 18/1, UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai cho biết đã yêu cầu UBND phường Bảo Vinh, Phòng Quản lý Đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường rà soát, báo cáo việc khu du lịch Thảo Thiện Garden được xây dựng trái phép trên địa bàn phường Bảo Vinh để xử lý.

Theo tìm hiểu, từ tháng 10/2018, bà Nguyễn Thị Nhung, chủ khu khu dịch Thảo Thiện Garden bắt đầu đào đất xây dựng hồ bơi trong khu đất 8 ha đất nông nghiệp. Khi này, địa phương đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu.

8 ha đất nông nghiệp bị "hô biến" thành khu du lịch ở Đồng Nai thế nào? - Ảnh 1.

Khu du lịch Thảo Thiện Garden được xây trên 8 ha đất nông nghiệp ở Long Khánh, Đồng Nai. Ảnh Tiền Phong

Bốn tháng sau, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện chủ đất xây dựng sân bóng đá cỏ nhân tạo, khu vực để xe và một số căn nhà cấp 4. Đoàn kiểm tra đình chỉ xây dựng, ra 5 quyết định xử phạt vi phạm xây dựng trái phép.

Thế nhưng đến nay, khu du lịch này vẫn tiếp tục được thực hiện trái phép trên đất nông nghiệp, đã xây xong các hạng mục nhà hàng tiệc cưới, khu vui chơi mạo hiểm, chèo thuyền, sân bóng đá...

Nhiều công trình nằm dưới đường dây điện 500 kV Vĩnh Tân - Sông Mây.

UBND phường Bảo Vinh đã có báo cáo gửi UBND TP Long Khánh. Theo nội dung báo cáo, công trình này được cấp phép xây dựng một căn nhà ở riêng lẻ với quy mô 1 trệt, 3 lầu nay chuyển công năng thành khách sạn. 

Song, chủ đầu tư đã xây dựng hàng loạt công trình không phép trên nhiều thửa đất khác nhau. Hầu hết các hạng mục được xây dựng trên đất nông nghiệp và chưa có giấy phép xây dựng.

Đến nay, khu vui chơi này đã đưa vào kinh doanh hồ bơi, bán nước giải khát, hát cho nhau nghe, nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng vườn sinh thái, khu vui chơi trẻ em, sân banh...

Trong khi đó, trên báo chí, bà Nhung cho biết, 5 năm trước bà mua lại khu đất này của nhiều hộ dân nhằm mục đích làm du lịch sinh thái, tham quan trái cây theo kêu gọi của chính quyền. Những căn nhà cấp 4 có từ trước, sau khi mua bà đã sửa lại để làm phòng hội nghị, quán ăn... Phần còn lại chủ yếu là nhà tái chế bằng sắt, gỗ, có thể tháo dỡ bất cứ lúc nào.

"Tôi thừa nhận những vi phạm và đã nộp phạt. Hiện khu du lịch đã làm gần xong thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang thương mại dịch vụ để phù hợp theo quy định", bà Nhung nói.


An Vũ