Apple quan ngại cựu nhân viên gốc Hoa trốn về nước sau khi bị buộc tội ăn cắp bí mật thương mại

11/12/2019 06:30 GMT+7
Apple hôm 9/12 vừa kiến nghị lên tòa án liên bang Mỹ rằng họ quan ngại việc một số cựu nhân viên gốc Hoa bị buộc tội ăn cắp bí mật thương mại có nguy cơ chạy trốn trước phiên tòa nếu không có biện pháp giám sát thích hợp.
Apple quan ngại cựu nhân viên gốc Hoa trốn về nước sau khi bị buộc tội ăn cắp bí mật thương mại - Ảnh 1.

Không riêng Apple, nhiều công ty công nghệ Mỹ cũng phải đối mặt với nguy cơ bị ăn cắp bí mật thương mại

Tại phiên tòa xét xử hai cựu nhân viên Apple là Xiaolang Zhang và Jizhong Chen tại tòa án quận Bắc California, Mỹ mới đây, các công tố viên đã đề nghị tiếp tục chương trình giám sát bị can vì cả hai có nguy cơ chạy trốn khi được tại ngoại chờ phiên phúc thẩm. Hỗ trợ các công tố viên trong phiên tòa là sự có mặt của 3 nhân viên cấp cao của Apple trong đó có cố vấn chiến lược bảo mật toàn cầu Anthony DeMario - người từng có thời kỳ công tác trong Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ.

Bị cáo Xiaolang Zhang bị bắt tại sân bay San Jose hồi năm 2018 khi chuẩn bị đáp chuyến bay trở về Trung Quốc. Các đặc vụ liên bang phát hiện Zhang đã đánh cắp nhiều tệp tin liên quan đến chương trình xe tự lái bí mật của Apple trước khi tiết lộ với đồng nghiệp sẽ trở về quê hương làm việc cho một công ty công nghệ Trung Quốc khác. 

Còn bị cáo Jizhong Chen bị cáo buộc đánh cắp hơn 2.000 tệp tài liệu chứa sơ đồ, hướng dẫn sử dụng của các màn hình máy tính hiển thị trong cơ sở dữ liệu bảo mật của Apple với ý định chia sẻ chúng cho các đối thủ cạnh tranh nội địa. Các đặc vụ Mỹ đã bắt giữ Chen hồi tháng 1/2019 khi ông này đang trên đường đến Sân bay quốc tế San Francisco để trở về Trung Quốc.

Cả Xiaolang Zhang và Jizhong Chen đều được tại ngoại chờ xét xử sau đó, tuy nhiên phải chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan pháp luật. Biện hộ cho 2 thân chủ, luật sư Daniel Olmos cho hay cả Zhang và Chen đều có lý do hợp pháp về thăm gia đình tại Trung Quốc và không có dấu hiệu chạy trốn hay vi phạm các quy định trước phiên xét xử cho đến nay. “Đây không phải một trường hợp gián điệp. Chính phủ không yêu cầu giam giữ hai bị cáo, nhưng đã đề nghị giám sát vị trí vô thời hạn - ông Olmos nhận định.

Tuy nhiên, vị trợ lý công tố viên Marissa Harris thì bác bỏ luận điệu này, cho rằng sẽ rất khó và gần như là không thể bảo đảm việc dẫn độ tội phạm nếu một trong hai bị cáo trốn sang Trung Quốc. Harris tiết lộ vợ của Zhang từng khai với các đặc vụ liên bang rằng Zhang đã cố gắng trốn sang Canada khi các đặc vụ có lệnh lục soát nhà ở của cặp vợ chồng. Thời điểm đó, họ tìm thấy một chiếc laptop được giấu dưới đáy máy giặt, trong đó chứa nhiều bí mật thương mại về công nghệ Ethernet từ công ty cung ứng chip Marvell Technology nơi Zhang công tác trước khi đầu quân cho Apple.

Còn trường hợp của Chen, các công tố viên cáo buộc ông này ăn cắp nhiều bí mật thương mại từ các công ty từng làm việc như General Electric Co và Raytheon Co chứ không riêng gì Apple. Tuy nhiên, luật sư biện hộ Olmos cho rằng đó không phải một tệp tin mà chỉ là một tài liệu giấy tình cờ xuất hiện trong một chiếc hộp chứa tài liệu nằm trong nhà Chen.

Phiên tòa phúc thẩm chưa được ấn định thời gian nhưng phiên điều trần dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 2. Cho đến nay, cả Zhang và Chen vẫn chưa nhận tội ăn cắp bí mật thương mại như cáo buộc.

Thùy Dung (Reuters)