Bắc Kạn: Đưa hồ Nặm Cắt trở thành "tuyệt phẩm hồ trên núi"

05/06/2021 08:00 GMT+7
Để hồ Nặm Cắt trở thành "tuyệt phẩm hồ trên núi", tập đoàn Kim Nam đã kí kết với UBND TP.Bắc Kạn chương trình tài trợ các sản phẩm quy hoạch hồ Nặm Cắt.

Ngày 4/6, UBND TP.Bắc Kạn và tập đoàn Kim Nam đã ký kết tài trợ các sản phẩm quy hoạch hồ Nặm Cắt.

Bắc Kạn: Nỗ lực đưa hồ Nặm Cắt trở thành Tuyệt phẩm "hồ trên núi" - Ảnh 1.

Thực hiện việc ký kết hỗ trợ các sản phẩm quy hoạch hồ Nặm Cắt giữa Tập đoàn Kim Nam và UBND TP.Bắc Kạn.

Nội dung ký kết của tập đoàn Kim Nam, tài trợ các sản phẩm quy hoạch hồ Nặm Cắt, hướng đến việc hình thành khu du lịch đa dạng, thuận tự nhiên, không phá vỡ cấu trúc vốn có, tạo sinh kế cho người dân, thu hút lao động, tạo bước đột phá cho tăng trưởng kinh tế tại Bắc Kạn.

Theo đó, nội dung mà tập đoàn Kim Nam hướng đến thông qua ý tưởng đầu tư, cụ thể với diện tích nghiên cứu 1500ha, mục tiêu khai thác lòng hồ, khai thác diện tích xung quanh lòng hồ.

Bắc Kạn: Nỗ lực đưa hồ Nặm Cắt trở thành Tuyệt phẩm "hồ trên núi" - Ảnh 2.

Đây là sự kiện được rất nhiều người dân tỉnh Bắc Kạn quan tâm.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thăng, Phó Tổng Giám đốc tập đoàn Kim Nam, sau khi khảo sát, tập đoàn Kim Nam nhận thấy tỉnh Bắc Kạn chưa có những nơi để tổ chức sự kiện lớn. Tập đoàn đã tính toán, quy hoạch một nơi tổ chức sự kiện, nằm sát bên phải đập hồ Nặm Cắt.

"Đối với phân khu truyền thống, chúng tôi sẽ thiết kế những ngôi nhà của đồng bào Tày, Mông, Dao; tiếp đó là khu khách sạn 4 sao (dự kiến sẽ có khoảng 100 phòng), đảm bảo vẫn giữ nguyên những cảnh quan tự nhiên; bện cạnh đó, xây dựng khu thể thao dưới nước, những trò thể thao mạo hiểm cũng sẽ được tập trung phát triển.

Các hoạt động khác ở phía trên hồ (phía Tây hồ - PV) sẽ là nơi trải nghiệm liên quan đến cuộc sống thường nhật của người dân, với khu chài lưới, tăng thêm vẻ đẹp của hồ Nặm Cắt. Thực chất, đây là nơi để cho du khách thực hiện các hoạt động trải nghiệm", ông Thăng cho biết thêm.

Ngoài ra, tập đoàn Kim Nam sẽ xây dựng khu ẩm thực, nơi mua sắm để phục vụ hoạt động ngoài trời. Phân kỳ tiếp theo của dự án, theo tính toán, tập đoàn Kim Nam sẽ hướng đến các sản phẩm nông, lâm nghiệp của địa phương.

Từ đó đề xuất khu trồng cây sinh thái, có thể tập trung các loài cây có đặc điểm tốt, cây có thể phát triển như cây chè, góp phần cải tạo đất, kết hợp xen canh cây ăn trái, cây có giá trị kinh tế cao.

Cùng với đó, tập đoàn Kim Nam sẽ thành lập khu vui chơi giải trí dành cho gia đình, nhất là trẻ em để có những hoạt động training tốt nhất.

Bắc Kạn: Nỗ lực đưa hồ Nặm Cắt trở thành Tuyệt phẩm "hồ trên núi" - Ảnh 3.

Ông Dương Hữu Bường, Chủ tịch UBND TP.Bắc Kạn nhận định, Dự án tại hồ chứa nước Nặm Cắt là dự án trọng điểm của tỉnh Bắc Kạn.

Ông Dương Hữu Bường, Chủ tịch UBND TP.Bắc Kạn nhận định: Đối với TP.Bắc Kạn, đây là một sự kiện rất quan trọng, thể hiện sự phát triển kinh tế và thu hút đầu tư.

"Đây sẽ là tiền đề cho các bước tiếp theo xây dựng khu nghỉ dưỡng, khu du lịch Bắc Kạn, đảm bảo quy mô cũng như tăng trưởng kinh tế thành phố nói riêng và tạo sự gia tăng lao động thành phố nói chung về lâu dài.

Trong những năm qua, thành phố luôn kêu gọi và luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư lớn, TP.Bắc Kạn cũng luôn tạo mọi điều kiện lớn nhất, từ thủ tục hành chính đến các điều kiện khác để các nhà đầu tư tiếp cận các vị trí có thể đầu tư trên địa bàn thành phố, bao gồm quy hoạch đất đai", Chủ tịch UBND TP.Bắc Kạn nhấn mạnh.

Theo ông Bường, hiện nay thành phố cũng đã ký kết với các nhà đầu tư lớn như tập đoàn FLC,… Ngoài ra, thành phố cũng đang xúc tiến thực hiện khu công nghiệp. Dự án tại hồ chứa nước Nặm Cắt là dự án trọng điểm của tỉnh. TP.Bắc Kạn rất vinh dự được tập đoàn Kim Nam quan tâm, quy hoạch một dự án lớn như vậy.

"Dự án này rất quan trọng, UBND TP.Bắc Kạn cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện tốt nhất trong thời gian tập đoàn thực hiện quy hoạch trong khu vực hồ chứa nước Nặm Cắt, đảm bảo quy hoạch đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của tỉnh và thành phố, phát huy được lợi thế, tiềm năng khai thác sau này của hồ chứa nước Nặm Cắt", Chủ tịch UBND TP.Bắc Kạn khẳng định.

Theo dự án, tổng diện tích nghiên cứu khoảng 1.500ha, thuộc xã Dương Quang, TP.Bắc Kạn với tổng mức đầu tư 6.500 tỷ đồng, giai đoạn thực hiện 2021 - 2030. 

Phương án quy hoạch khu chức năng bao gồm: Khu trồng cây sinh thái; khu làng chài; khu resort; khu thể thao dưới nước; khu ẩm thực; khu du lịch lòng hồ; khu nhà truyền thống; khu thương mại và khu vui chơi giải trí, du lịch tâm linh… đây sẽ là một làn gió mới trong phát triển kinh tế tại Bắc Kạn.

Bắc Kạn: Nỗ lực đưa hồ Nặm Cắt trở thành Tuyệt phẩm "hồ trên núi" - Ảnh 4.

Ông Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn hy vọng Tập đoàn Kim Nam sẽ nghiên cứu, mở rộng thêm ở các địa phương khác trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi ký kết, ông Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn nhấn mạnh: Bắc Kạn có nhiều tiềm năng, lợi thế được thiên nhiên ưu đãi, tuy nhiên, lâu nay chưa tìm ra được định hướng để khai thác các tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Việc ký kết của tập đoàn Kim Nam tài trợ các sản phẩm quy hoạch khu du lịch sinh thái hồ Nặm Cắt với TP.Bắc Kạn sẽ là bước khởi đầu để rút ngắn thời gian giữa các nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án và đúng quan điểm chỉ đạo của tỉnh Bắc Kạn.

Đây là một sáng kiến rất tốt cho tỉnh Bắc Kạn. Do đó, trong thời gian tới, mong rằng tập đoàn Kim Nam sẽ nghiên cứu, mở rộng thêm ở các địa phương khác của tỉnh Bắc Kạn.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn đề nghị, UBND tỉnh, các sở, ngành, đặc biệt trực tiếp là TP.Bắc Kạn cần phối hợp chặt chẽ với tập đoàn Kim Nam để tổ chức triển khai, thực hiện tốt để dự án có chất lượng, đảm bảo đúng tiến độ, để có những sản phẩm quy hoạch vừa mang tính hiện đại, vừa đậm đà bản sắc dân tộc, nhưng đồng thời cũng thân thiện với môi trường.

Chiến Hoàng