Bắc Kinh chỉ trích Trump đang cố tìm "vật tế thần" khi dọa rút khỏi WHO

19/05/2020 18:36 GMT+7
Trung Quốc mới đây đã tỏ ra giận dữ, cáo buộc đe dọa rút Mỹ khỏi tư cách thành viên Tổ chức Y tế Thế giới WHO của Trump thực chất là đang cố tìm vật tế thần để đổ lỗi cho phản ứng sai lầm trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

Phản ứng trước thông điệp mà Trump gửi đến Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian nhận định: “Bức thư của nhà lãnh đạo Mỹ chưa đầy những ám chỉ và lời lẽ mơ hồ… Đó là một sự đánh lừa dư luận, bôi đen những nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 của Trung Quốc và đổ lỗi cho một bên khác. Nhưng nó hoàn toàn vô ích” - ông Lijian tuyên bố trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh.

Bắc Kinh chỉ trích Trump đang cố tìm "vật tế thần" khi dọa rút khỏi WHO - Ảnh 1.

Trump dọa cắt viện trợ vĩnh viễn và rút Mỹ khỏi tư cách thành viên WHO

Trong thông điệp gửi tới Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 18/5 (giờ Mỹ), Trump đe dọa sẽ rút Mỹ khỏi tư cách thành viên WHO và cắt giảm nguồn tài trợ vĩnh viễn với tổ chức này nếu không cam kết “sự cải thiện đáng kể” trong vòng 30 ngày tiếp theo. Trump nhấn mạnh “những sai lầm lặp đi lặp lại” của ông Tedros trên cương vị người đứng đầu WHO trong cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 đã gây nên hậu quả nặng nề cho các quốc gia trên thế giới. Trước đó, khi tạm đình chỉ tài trợ cho WHO hồi giữa tháng 4, vị Tổng thống Mỹ từng chỉ trích sai lầm tai hại nhất của Tổ chức này là phản đối khuyến cáo hạn chế đi lại từ Trung Quốc, khiến các chính phủ thế giới phản ứng sai lệch với tình hình dịch bệnh.

“Cách duy nhất để tiếp tục tài trợ cho WHO là Tổ chức này chứng minh được sự độc lập thực sự với Trung Quốc” - Trump cho biết. “Tôi không cho phép tiền thuế mà người Mỹ đóng tiếp tục được sử dụng để tài trợ cho một tổ chức không phục vụ lợi ích của Mỹ”.

Tổng thống Trump cũng liệt kê hàng loạt các cáo buộc về cách xử lý cuộc khủng hoảng dịch bệnh sai lầm của WHO. Ông cho rằng Tổ chức này đã bỏ qua các báo cáo sơ bộ về sự lây lan virus ở Vũ Hán vào đầu tháng 12 mà không chia sẻ thông tin này với phần còn lại của thế giới. WHO bị chi phối bởi Bắc Kinh và chẳng khác nào con rối của Trung Quốc, Trump chỉ trích.

Thông điệp của Trump không chỉ đe dọa trực tiếp đến Tổ chức Y tế Thế giới WHO mà còn làm gia tăng thêm căng thẳng với phía Trung Quốc, nhất là khi cuộc chiến ngôn luận về nguồn gốc dịch Covid-19 vẫn chưa nguội lạnh. 

Bộ Thương mại Mỹ hồi tuần trước đã ban hành Bộ quy tắc sản phẩm sản xuất tại nước ngoài, nhằm chặn đứng nguồn cung con chip toàn cầu của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei. Một nguồn tin cho biết Bắc Kinh có thể sẽ khởi động danh sách đen, hạn chế thương mại hoặc điều tra các công ty Mỹ như Qualcomm, Cisco và Apple…, thậm chí đình chỉ mua máy bay Boeing để trả đũa.

Trong Hội nghị Y tế Thế giới được tổ chức trực tuyến hôm 18/5, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh vai trò tiên phong trong phản ứng toàn cầu chống dịch Covid-19 của đất nước Trung Quốc. Ông Tập đồng thời kêu gọi phản ứng hợp tác quốc tế chống lại làn sóng bùng phát dịch bệnh, đồng thời cam kết chi 2 tỷ USD cho công tác chống dịch. “Virus lây lan không kể biên giới, càng không phân biệt chủng tộc hay quốc tịch”.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng hứa hẹn sẽ cung cấp cho toàn thế giới nếu nước này nghiên cứu và sản xuất thành công vaccine chống Covid-19; qua đó nỗ lực làm mờ đi những chỉ trích quốc tế về phản ứng sai lầm trong giai đoạn đầu bùng phát dịch bệnh. “Chúng tôi đã cung cấp các thông tin cho WHO và các bên liên quan một cách kịp thời nhất… Chúng tôi đã chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát và điều trị dịch bệnh với thế giới. Chúng tôi đã làm mọi thứ trong khả năng để hỗ trợ các quốc gia.”

Thùy Dung (Nikkei Asian Review)