Bột bánh xèo ở cả hai miền đều là bột gạo, chỉ khác là người miền Trung giữ nguyên phần bột trắng, pha ít gia vị còn bánh xèo miền Tây thường cho bột nghệ để tạo màu vàng nhạt cho bánh, thêm muối và hành lá cắt nhỏ.
Ở miền Trung, bánh xèo có kích thước nhỏ, làm trong chảo gang, bà con thường đổ nhiều dầu, sau đó đổ bột vào nhưng ở miền Tây họ chỉ cho ít dầu, dùng loại chảo lớn, đợi nóng rồi mới cho bột vào, xoay đều chảo để bánh dàn đều, tròn trịa. Chính vì vậy vỏ bánh miền Trung thường dày, mềm hơn, không mỏng giòn như miền Tây.
Phần nhân bánh thể hiện đúng đặc trưng của ẩm thực địa phương. Ở miền Trung với hải sản dồi dào, người dân tận dụng luôn để làm nhân bánh xèo bao gồm: tôm, mực, cá, sò điệp hay tép biển... Khi dầu nóng, người nấu cho nguyên liệu vào đảo cho săn lại rồi mới cho bột, giá, hẹ và đợi bánh chín thì cho ra đĩa, không cần gấp lại như bánh xèo miền Tây.
Bánh xèo miền Tây có sự đa dạng với các loại thịt như heo, vịt, tôm, tép... Phần thịt được băm nhuyễn và xào chín cùng gia vị trước. Thả bột vào chảo tráng dầu nóng già, đầu bếp thêm thịt, tôm tép, rau củ như giá đỗ, bông điên điển, thiên lí... chiên cho đến khi nhân chín, vỏ bánh vàng giòn thì gấp đôi và cho ra đĩa.
Bánh xèo miền Trung ăn cùng rau cải, xà lách... thêm đĩa dưa chuột muối chua hoặc xoài xanh. Thực khách có thể cứ ăn vậy hoặc cuốn cùng bánh tráng, chấm với mắm nêm, pha chanh ớt. Bánh xèo mềm, tươi ngọt vị hải sản, hòa với hương vị rau sống, đậm đà mắm nêm, đem đến trải nghiệm khó quên với thực khách.
Bánh xèo miền Tây có vỏ bánh mỏng, vàng giòn nhưng không bị nát. Ăn kèm với bánh tráng và các loại rau sống rồi chấm nước mắm chua ngọt pha ớt băm. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị giòn tan của miếng bánh hòa với vị đậm đà của thịt, nước chấm và vị tươi mát của rau xanh giải ngấy.
Theo Lao động
Đêm cuối tuần này, đường phố Sài Gòn sẽ thêm rộn rã với những bước chân của hơn 5.000 vận động viên với Ho Chi Minh City Night Run Eximbank 2024 diễn ra từ ngày 18-19/5.
Theo Bộ Công thương, hàng trăm đoàn thu mua quốc tế dự kiến “đổ bộ” vào Việt Nam tìm kiếm đối tác bền vững trong lĩnh vực dệt may, da giày. Vì thế, các doanh nghiệp sản xuất ngành hàng này “dễ thở” hơn.
Không chỉ cung cấp đông trùng hạ thảo ra thị trường, anh Lê Ngọc Lụm còn phát triển thành những sản phẩm đạt chuẩn chất lượng để tạo thương hiệu riêng tại TP.HCM
Giá vàng càng biến động mạnh, chênh lệch mua vào - bán ra càng lớn, càng tạo nhiều lợi nhuận cho các “nhà cái”. Giải pháp bình ổn bằng cách nhập khẩu vàng hay phá thế độc quyền vàng miếng SJC đều không phải giải pháp căn cơ để bình ổn thị trường vàng mà là điều kiện mang lợi ích cho doanh nghiệp kinh doanh vàng.
Giá vàng thế giới hôm nay (14/5) quay đầu giảm mạnh do nhà đầu tư chốt lời trước dữ liệu lạm phát được công bố. Trong nước, giá vàng nhẫn giảm khá mạnh, niêm yết cao nhất ở mức 76,8 triệu đồng/lượng; còn vàng miếng SJC tiếp tục giảm về 90 triệu đồng/lượng.
Lượng hành khách từ các nơi, đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội đổ về Điện Biên tăng cao khiến các hãng hàng không phải tăng tần suất khai thác.