Báo nước ngoài "nức lời" khen ngợi "tuyệt đỉnh bún" Việt Nam

Thứ sáu, ngày 26/08/2022 12:57 PM (GMT+7)
Tờ SCMP, nhận định phở, bún chả đúng là nổi tiếng, nhưng chỉ là một trong hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn món bún khác nhau tại Việt Nam.
Bình luận 0

Mới đây, tờ SCMP, đã không ngớt lời khen ngợi dành cho những món bún tại Việt Nam. Mở đầu bài biết, tờ báo này dẫn lại câu nói của đầu bếp quá cố nổi tiếng thế giới Anthony Bourdain về bún tại Việt Nam. "Mỗi người được sinh ra trên trái đất với mục đích khác nhau. Tôi được sinh ra là để làm điều này, ăn bát bún này, ngay tại đây", ông nói khi thưởng thức món bún bò Huế tại chợ Đông Ba.

Người đầu bếp đáng kính đã biến việc ngồi ghế nhựa, ăn trên vỉa hè trở thành một "nghi thức" đối với bất kỳ du khách yêu ẩm thực nào đến quốc gia Đông Nam Á.

Khi ở Hà Nội, ông đã đưa tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama với một tô chả - thịt lợn nướng ăn với bún, rau sống và một bát ớt, chanh và nước mắm để chấm.

Báo nước ngoài "nức lời" khen ngợi "tuyệt đỉnh bún" Việt Nam

Báo nước ngoài "nức lời" khen ngợi "tuyệt đỉnh bún" tại Việt Nam - Ảnh 1.

Đầu bếp Anthony Bourdain và nguyên tổng thống Mỹ Obama cùng nhau đi ăn bún chả tại Hà Nội. (Ảnh: IG).

SCMP nhận định bún chả đúng là nổi tiếng, nhưng chỉ là một trong hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn món bún khác nhau được bán tại đất nước có dân số khoảng 100 triệu người này.

Trong khi các món như phở, bún chả và bún bò huế là những món nhất định phải ăn khi đến thăm Việt Nam, du khách cũng nên tìm kiếm những món ăn ít được biết đến nhưng cũng không kém phần hấp dẫn, đặc trưng cho một số thị trấn và thành phố.

Chuyến hành trình xuyên Việt của chúng tôi bắt đầu từ Hà Nội với bún cá. Cũng giống như nhiều món bún nước khác ở Việt Nam, nước dùng đậm đà, cầu kỳ của bún cá được làm bằng cách ninh xương lợn. Sau đó, các thành phần được thêm vào hỗn hợp bao gồm cà chua, giấm và thì là. Chúng truyền tải các hương thảo mộc nhẹ nhàng và tươi mát và độ chua cho một món ăn kết hợp đẹp mắt giữa vị chua ngọt.

Món ăn kèm có thể bao gồm cá chiên giòn hoặc chả cá nướng, cùng với các loại rau thơm tươi như rau mùi và húng quế. Trong số những quán bún cá ngon nhất ở Hà Nội phải kể đến Bún cá Hương Thủy, nổi tiếng với lượng cá phong phú trong mỗi tô, bên trên là khoai môn giòn giòn và cả bao tử cá.

Marcus Meek, bếp trưởng tại khách sạn năm sao Capella Hà Nội, giới thiệu hai món bún ngon lành khác tại dải đất hình chữ S.

Báo nước ngoài "nức lời" khen ngợi "tuyệt đỉnh bún" tại Việt Nam - Ảnh 2.

Bún cá là món ăn nhẹ nhàng nhưng sâu lắng của Việt Nam. (Ảnh: SCMP).

"Bún ngan là bún có thịt ngan, nước dùng thơm và thanh nhẹ, rất vừa miệng và sạch sẽ. Rồi bún ốc là một tác phẩm truyền thống nức tiếng nơi đây. Nước dùng có một vị hấp dẫn, với hương vị đậm đà đến từ các loại thảo mộc Việt Nam, những con ốc được luộc trong đó và một dư vị rất thú vị của hoa hồi", anh nói.

Một điểm đến đáng mơ ước đối với du khách là Hội An, thị trấn buôn bán hấp dẫn đã trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn nhất miền Trung Việt Nam nhờ vào bầu không khí cổ kính, những con đường ngập tràn đèn lồng, những cây cầu cổ và những ngôi đền trong khu phố cổ được bảo tồn tốt.

Món mì cao lầu tuyệt vời của Hội An đánh dấu tất cả các hộp hương vị khi nói đến ẩm thực Việt Nam; chúng có vị ngọt, chua, mặn, cay và đắng.

Tại Quán Cao Lầu Thành, một nhà hàng trong thành phố, du khách sẽ được "tha thứ" khi liên tưởng nó với món mì udon của Nhật Bản. Sự tương đồng có ý nghĩa khi xem xét lịch sử của thành phố.

Trở lại thế kỷ 17, các thương nhân Nhật Bản là một số khách buôn quan trọng nhất của Hội An và họ mang theo kiến thức về mì của mình tới đây.

Báo nước ngoài "nức lời" khen ngợi "tuyệt đỉnh bún" tại Việt Nam - Ảnh 3.

Cao lầu mang nét ẩm thực Nhật Bản. (Ảnh: SCMP).

Trong khi mì udon của Nhật Bản được làm từ lúa mì, thì những sợi mì cao lầu được làm từ gạo. Theo truyền thống, những sợi mì gạo chỉ có thể thực sự được gọi là cao lầu nếu chúng được làm bằng nước từ giếng Ba Lễ ở địa phương.

Sau đó, mì được trộn với nghệ và dung dịch kiềm từ cây tần bì mọc trên đảo Chàm gần đó, cách Hội An khoảng 20 km về phía đông, tạo nên mùi cam vàng nhạt và kết cấu dai.

Điều giúp cao lầu trở thành một món ăn tuyệt vời như vậy là sự kết hợp của tất cả các thành phần, nước dùng từ xương lợn ninh chậm với hương hoa hồi và quế, thịt lợn ngũ vị đã được ngâm trong nước tương và nước mắm, dĩ nhiên là không thể thiếu các loại rau như húng quế, bạc hà và rau mùi, và giá đỗ giòn, tươi.

Sẽ vẫn chưa hoàn thiện nếu không có những chiếc bánh đa vàng ươm, ngon nhất vẫn được làm thủ công ở Hội An, chúng được phơi trên những chiếc chiếu tre đan để phơi khô dưới nắng. Ngoài ra còn có  thứ gia vị cuối cùng để hoàn thiện món ăn là một thìa tương ớt Hội An thơm lừng.

Cuối cùng, bún quậy tại quán Kiến Xây, Phú Quốc mang đến cho thực khách một trải nghiệm ăn uống đầy thú vị vì mỗi thực khách đều chuẩn bị nước chấm riêng cho mình. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho các gia đình.

Báo nước ngoài "nức lời" khen ngợi "tuyệt đỉnh bún" tại Việt Nam - Ảnh 4.

Quán bún quậy Kiến Xây tại Phú Quốc. (Ảnh: SCMP).

Đầu tiên, thực khách đến quầy dưới tấm biển treo hướng dẫn người đọc, bằng tiếng Anh, "làm nước sốt của bạn". Tại đây, bạn có thể trộn hỗn hợp ớt, nước mắm, quất, muối, đường và bột ngọt của riêng mình, cân bằng giữa vị ngọt, mặn và chua khi bạn thấy phù hợp.

Sau đó, khách hàng có thể xem món bún bột gạo của họ đang được làm. Đầu bếp lấy một miếng bột và cắt trực tiếp vào nước sôi, trước khi chia mì đã nấu chín và nước dùng giữa các bát, sau đó được thêm một chút mắm tôm và các loại đồ ăn kèm như bánh tôm, mực non hoặc thịt bò.



Đinh Đang (SCMP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem