Mang thứ cá ăn bổ dưỡng, phòng chống bệnh tim này lọc thịt, làm chả, nhìn thôi đã thèm lắm rồi

Thứ bảy, ngày 22/04/2023 10:10 AM (GMT+7)
Đối với cá lóc, ngoài những món chính như nấu canh chua, kho nghệ, nướng trui, hấp bầu… thì chả cá cũng là một trong những món ăn lạ miệng không thể bỏ qua.
Bình luận 0

Đối với cá lóc, ngoài những món chính như nấu canh chua, kho nghệ, nướng trui, hấp bầu… thì chả cá cũng là một trong những món ăn lạ miệng không thể bỏ qua.

Mỗi khi ra chợ, thấy những giỏ cá lóc đồng được các o, các mệ bày bán nơi góc chợ, bước chân tôi ngập ngừng không muốn đi. Và cho dù trong tủ lạnh có đầy đồ chưa ăn đến, tôi vẫn cứ dừng lại để mua. 

Mang thứ cá ăn bổ dưỡng, phòng chống bệnh tim này lọc thịt, làm chả, nhìn thôi đã thèm lắm rồi - Ảnh 1.

Cá lóc được tách riêng phần thịt để làm món chả thơm ngon - Ảnh: H.T

Cá lóc là loài cá thịt ngon và hiền nhất trong các loài cá đồng, lại ít xương và nhiều đạm. Ngon nhất là vào đầu mùa mưa, con nào con nấy chứa đầy bụng trứng hoặc ra giêng cá trưởng thành, con nào cũng tròn lẳn.

Để làm chả cá lóc, nên chọn mua những con cá còn sống, mắt trong, mang hồng, có lớp vẩy óng ánh và không có màu lạ xuất hiện trên da. Khi làm cá phải cạo sạch nhớt và loại bỏ nội tạng, cắt bỏ mang, đuôi cá rồi bóp với muối và rửa lại với nước sạch nhiều lần.

Dùng dao sắc tách hẳn phần xương, chỉ lấy phần thịt cá, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ rồi dùng giấy thấm hết nước trước khi cho vào tô lớn, ướp gia vị và nêm các loại gia vị như tỏi, hành và gừng băm nhỏ. 

Bí quyết để làm ra món chả cá lóc dai, không bị xốp, bở là phải dùng màng bọc thực phẩm để bọc tô thịt cá vừa tẩm ướp và cho vào ngăn đá tủ lạnh để trong khoảng 2-3 giờ đồng hồ cho đến khi thấy thịt cá đông lại nhưng không quá cứng.

Tiếp đến lấy thịt cá lóc, thêm một ít mỡ heo, củ nén, hạt tiêu cho vào máy xay nhuyễn rồi dùng muỗng hoặc chày tán đều thêm một lần nữa để thịt cá săn chắc lại, dai ngon mà không bị bở. Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi rồi cho chả cá vào chiên đến khi thịt ngả sang màu vàng. Khi rán phải để lửa thật nhỏ để chả cá chín đều và có độ giòn nhất định. 

Chả cá lóc có thể được nấu thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn như bún chả cá, bánh canh chả cá hay cầu kỳ, tỉ mẩn hơn thì có món chả cá sốt chua ngọt, ram chả cá, súp chả cá…

Mang thứ cá ăn bổ dưỡng, phòng chống bệnh tim này lọc thịt, làm chả, nhìn thôi đã thèm lắm rồi - Ảnh 2.

Chả cá lóc thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe...

Không gì tuyệt vời hơn khi sau một ngày dài, tạm gác lại những bộn bề của cuộc sống, cả gia đình ngồi quây quần bên nhau để thưởng thức nồi bún chả cá lóc mẹ vừa nấu chiêu đãi cả nhà, hay lựa từng cọng rau tươi xanh mơn mởn để ăn kèm với món chả cá chiên cuốn bánh tráng chấm mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt. 

Những tinh túy của vị quê và của tình thân dường như lắng đọng cả trong từng miếng chả cá sần sật, ngọt thơm, để mỗi người dù có đi đâu xa vẫn nhớ thương hoài hương vị quê hương.


Thu Hạ (Báo Quảng Trị)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem