Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Phân khúc đầu tư hấp dẫn và an toàn

01/10/2022 18:23 GMT+7
Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, du lịch đang hồi phục trở lại, đã giúp bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng trở thành phần khúc đầu tư lý tưởng cho nhà đầu tư trong giai đoạn khó khăn. Theo các chuyên gia, bất động sản du lịch sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn và an toàn trong thời gian tới.

Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam cho thấy giá bất động sản hiện đang tăng rất mạnh. Đến nay đã tăng 30% so với năm 2021 và 50% so với 2019, có phân khúc tại một số dự án tăng đến 100%. Trong đó, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang bước vào đà tăng giá mạnh mẽ trong giai đoạn hồi phục hậu Covid-19.

Dự kiến đến năm 2030, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng sẽ chiếm gần 20% quy mô tài sản bất động sản (đạt 5,3 triệu tỉ đồng, tương đương 230 tỉ USD), tăng thêm 13,8 điểm % so với 4,8% năm 2018.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, triển vọng cả trong ngắn hạn và dài hạn thì bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn và an toàn nhất. Bởi lẽ, ngoài những yếu tố thuận lợi chung của thị trường bất động sản như đã nêu ở trên thì với đà phục hồi mạnh mẽ và sự bùng nổ trở lại của du lịch giai đoạn 2022 - 2023 sẽ là bước đệm vững chắc cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trở thành "mỏ vàng" để khai thác và đầu tư với mức sinh lời hấp dẫn. Đặc biệt, các dự thảo sửa đổi Luật tới đây chắc chắn sẽ tháo gỡ những vướng mắc rất lớn về thủ tục đầu tư, quyền sở hữu và chuyển nhượng sản phẩm của thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn và an toàn nhất (Ảnh: TN)

Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn và an toàn nhất (Ảnh: TN)

Khi nêu quan điểm về xu hướng đầu tư cùng những dự báo về triển vọng của các sản phẩm trong các phân khúc bất động sản, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho biết, nhiều nhà phát triển bất động sản hiện nay đang quan tâm và lựa chọn đầu tư vào bất động sản du lịch.

"Nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cũng tăng cao. Sống xanh, sống khỏe, sống nhân văn, cá tính trở thành xu hướng. Xu hướng đó rất phù hợp với cuộc cách mạng bất động sản hiện nay. Không chỉ sau đại dịch Covid-19, nhu cầu liên quan đến chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng mới tăng cao mà còn do thu nhập của người dân Việt Nam ngày càng cao lên, dẫn đến nhu cầu đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng cũng mạnh theo", TS Thành chia sẻ.

Về phân khúc bất động sản du lịch, TS Cấn Văn Lực nhận định nhiều tín hiệu kinh tế vĩ mô đang có tác động tích cực tới thị trường bất động sản nói chung và bất động sản du lịch nói riêng. Nền kinh tế đang phục hồi nhanh sau đại dịch với mức tăng trưởng năm 2022 được các tổ chức tài chính quốc tế dự báo là hơn 7%.

"Vấn đề chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, thị hiếu khách hàng thay đổi sau dịch Covid-19. Bối cảnh hiện nay, kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang được đẩy mạnh, do đó, bất động sản xanh là xu hướng tất yếu", TS Lực nhận định.

Cũng theo các chuyên gia, hiện xu hướng chuyển dịch đầu tư BĐS du lịch nghỉ dưỡng vào khu vực Nam Trung Bộ, nhất là Bình Thuận ngày càng gia tăng. Nguyên nhân khu vực này có khí hậu, cảnh quan đẹp, vị trí đắc địa, giao thông thuận lợi, hạ tầng được đầu tư mạnh… Đặc biệt là giá bất động sản du lịch đang ở vùng trũng so với các khu vực khác trong cả nước.

Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại Bình Thuận đang có tiềm năng phát triển lớn (Ảnh: TL)

Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại Bình Thuận đang có tiềm năng phát triển lớn (Ảnh: TL)

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, hiện cách tiếp cận với bất động sản du lịch đang thay đổi vì nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân ngày càng lớn. Các khu resort nhỏ đã kém hút khách so với các resort lớn, khu đô thị du lịch quy mô gắn với cảnh quan hoành tráng, cung cấp đầy đủ dịch vụ.

"Nhà đầu tư sẽ kỳ vọng vừa có thể cho thuê vừa có thể tăng giá trị bất động sản trong tương lai, đó mới là kỳ vọng thực sự của họ. Giá trị bất động sản chỉ có thể tăng ở các dự án sở hữu đầy đủ điều kiện để phát triển. Nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ tính pháp lý của dự án để tránh rủi ro" - ông Hà chia sẻ.Thái Nguyễn