Bất ngờ giá bán nhà ở xã hội chỉ từ 8 triệu đồng/m2

21/11/2023 18:45 GMT+7
Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý III/2023, giá chung cư nhà ở xã hội tại Bắc Ninh dao động từ 8 - 13,5 triệu/m2. Mức giá thấp so với các tỉnh, thành lân cận nhưng thanh khoản vẫn khó vì tác động của nền kinh tế.

Sở Xây dựng Bắc Ninh cho biết, trong quý III/2023, giá bán nhà ở riêng lẻ trên địa bàn dao động từ 10 - 100 triệu/m2; chung cư nhà ở xã hội từ 8 - 13,5 triệu/m2; chung cư thương mại 15 - 30 triệu/m2; đất nền dự án 15 - 40 triệu/m2. Hàng tồn kho bất động sản tính đến cuối quý III/2023 có khoảng 450 căn hộ chung cư và 80 lô đất nền dự án.

Ngoài ra, thị trường nhà ở và bất động sản trong quý III/2023 tại tỉnh Bắc Ninh không có dự án nào được chấp thuận chủ trương đầu tư hay lựa chọn nhà đầu tư. Toàn tỉnh có 398 lô đất từ 2 dự án được thông báo đủ điều kiện mở bán.

Sở Xây dựng Bắc Ninh đánh giá, thị trường bất động sản trên địa bàn vẫn cơ bản đang trong trạng thái “nín thở nằm chờ” ở các phân khúc do khó khăn kinh tế trong nước cũng như thế giới chưa được cải thiện, lãi suất ngân hàng vẫn ở mức cao.

Bất ngờ giá bán nhà ở xã hội chỉ từ 8 triệu đồng/m2 - Ảnh 1.

Giá bán nhà ở xã hội tại tỉnh Bắc Ninh chỉ từ 8 triệu đồng/m2 (Ảnh: TN)

Đáng chú ý, chỉ một số phân khúc bất động sản có giao dịch như nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại đã hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đủ điều kiện chuyển nhượng. Hiện nay, Bắc Ninh có khoảng 400.000 công nhân đang làm việc tại 12 khu công nghiệp tập trung. Trong đó, toàn tỉnh có 51 dự án với 40.000 căn hộ nhà ở xã hội hoàn thành thời gian tới.

Trước đó, tỉnh Bắc Ninh cho biết đã triển khai đầu tư xây dựng hàng chục nghìn căn nhà ở công nhân, nhưng dường như công nhân làm việc trên địa bàn tỉnh lại không mặn mà với việc mua nhà ở công nhân. Theo đó, trong số 7 dự án nhà ở công nhân đã hoàn thành hoặc hoàn thành một phần tại Bắc Ninh, cung cấp ra thị trường khoảng 4.000 căn hộ hoàn thiện, nhưng số công nhân làm việc trong các khu công nghiệp đăng ký mua nhà rất ít.

Các chủ dự án đã rao bán 1.681 căn nhà ở công nhân nhưng số lượng bán được rất ít, hiện 7 dự án vẫn còn 1.324 căn nhà. Nguyên nhân được UBND tỉnh Bắc Ninh đưa ra là do đa số công nhân là người ngoại tỉnh, có tính chất cư trú không ổn định, thường xuyên di chuyển, thay đổi vị trí việc làm. Mặt khác thu nhập của công nhân còn thấp, vì thế việc bán, cho thuê, thuê mua nhà ở công nhân ở Bắc Ninh thời gian qua rất chậm.

Theo ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh, để công nhân mua được nhà ở thì cần phải xem xét đến mức thu nhập. Ngoài ra, người lao động đa số là công nhân ngoại tỉnh nên không có nhu cầu mua nhà, mà chỉ muốn thuê nhà ở. Vì thế, phát triển loại nhà lưu trú sẽ phù hợp hơn.

“Chúng tôi đã trao đổi với Tổ công tác của Chính phủ về loại hình nhà lưu trú. Đây là loại hình nhà mà công nhân có nhu cầu nhiều nhất. Thời gian tới, để phát triển được nhà ở lưu trú công nhân thì Bộ Xây dựng cần nghiên cứu, tham mưu để hình thành một hệ thống về tiêu chuẩn, quy chuẩn từ khâu lựa chọn nhà đầu tư đến khâu quy hoạch, quản lý phát triển và sử dụng nhà ở xã hội”, ông Dũng nhấn mạnh.

Tỉnh cũng kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, sửa đổi các quy định, cơ chế chính sách liên quan đến đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ trong các dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn, đảm bảo mục tiêu giảm giá nhà ở xã hội, phù hợp với thu nhập, khả năng chi trả của các đối tượng xã hội. Đồng thời, quy định cụ thể phương pháp xác định giá bán, cho thuê, cho thuê mua với trường hợp khu nhà ở xã hội quy mô lớn, có đầy đủ hạ tầng.

Tuy nhiên, gần đây dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản trong nước; các cấp, ngành của tỉnh cũng đã vào cuộc, thị trường bất động sản Bắc Ninh được dự báo sẽ sớm hồi phục ổn định, rủi ro được giảm đi nhiều so với những thời kỳ trước.

Trước đó, ngày 30/07/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới làm việc tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội dành cho công nhân tại xã Thụy Hòa và xã Yên Trung, huyện Yên Phong. Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã yêu cầu Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án bất động sản do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị làm Tổ trưởng làm việc với tỉnh Bắc Ninh để nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.


Thái Nguyễn
Cùng chuyên mục