Bầu cử Mỹ chưa hạ màn: 17 bang ủng hộ Texas kiện chiến thắng của Biden

10/12/2020 07:59 GMT+7
17 bang mà Tổng thống Trump thắng trong bầu cử Mỹ hồi tháng 11 qua đã tuyên bố ủng hộ nỗ lực kiện của bang Texas để đảo ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Bầu cử Mỹ chưa hạ màn: 17 bang ủng hộ Texas kiện chiến thắng của Biden - Ảnh 1.

17 tiểu bang ủng hộ bang Texas kiện chiến thắng bầu cử Mỹ của Biden

Tất cả 17 bang ủng hộ vụ kiện phản đối kết quả bầu cử Mỹ của Texas đều là những bang mà Tổng chưởng lý là nghị sĩ Đảng Cộng hòa, bao gồm: Missouri, Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah, và West Virginia. Ông Trump đã đánh bại Tổng thống đắc cử Joe Biden về số phiếu phổ thông ở tất cả những bang này, dù một trong các đại cử tri của Nebraska đã bỏ phiếu cho Biden.

Động thái của 17 bang diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Tổng chưởng lý bang Texas, ông Ken Paxton đệ đơn kiện 4 bang chiến trường Michigan, Georgia, Wisconsin và Pennsylvania vì thay đổi quy trình bỏ phiếu bầu cử trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đơn kiện được ông Paxton - một trong những người ủng hộ trung thành của Tổng thống Trump - gửi thẳng lên Tòa án Tối cao Mỹ như một nỗ lực pháp lý sau cùng nhằm đảo ngược kết quả bầu cử Mỹ.

Trong cùng ngày, Tổng thống Trump cũng đệ đơn đề nghị can thiệp vào vụ việc "với tư cách cá nhân" như một ứng cử viên tranh cử Tổng thống trong cuộc bầu cử Mỹ qua.

Trong một diễn biến ở chiều ngược lại, một nhóm 17 cựu quan chức và nhà lập pháp Mỹ cũng gửi đi thông điệp ủng hộ 4 bang chiến trường. Trong đó, họ lập luận rằng đơn kiện của Paxton không thuộc thẩm quyền thụ lý của Tòa án Tối cao. “Hiến pháp không quy định Tòa án Tối cao là hội đồng tranh tụng đa khu vực để xét xử các tranh chấp bầu cử Tổng thống”. Nhóm này thậm chí gọi đơn kiện của Paxton là “một sự nhạo báng chủ nghĩa liên bang”. “Việc Tòa án Tối cao đóng vai trò xét xử các tranh chấp bầu cử Tổng thống sẽ vi phạm các nguyên tắc hiến pháp cơ bản nhất.”

Hiện chưa có bang nào trong 4 bang chiến trường bị kiện đưa ra bình luận chính thức. Tòa án Tối cao cũng chưa đưa ra phán quyết nào về đơn kiện của ông Paxton. Tuy nhiên, quan chức Tư pháp bang Michigan Dana Nessel đã gọi đơn kiện này là “một hành động bị xúi giục công khai chứ không phải một yêu cầu pháp lý nghiêm túc”. Còn Phó tổng thư ký bang Georgia Jordan Fuchs thì chỉ trích đơn kiện của Texas là một hành vi "sai trái và vô trách nhiệm", theo NBC News.

“Sự xói mòn niềm tin vào hệ thống dân chủ của chúng ta không phải do những quan chức ở Michigan, Wisconsin, Georgia hay Pennsylvania mà là do các quan chức tôn sùng đảng phái như ông Paxton, người đặt lòng trung thành với một cá nhân trên cả lòng trung thành với quốc gia” - Dana Nessel cho biết trong một tuyên bố. “Các vấn đề về quy trình bỏ phiếu của bang Michigan nêu ra trong đơn khiếu nại này đã được điều tra kỹ lưỡng và bác bỏ hoàn toàn ở cả tòa án tiểu bang và liên bang bởi các thẩm phán được bổ nhiệm từ lưỡng đảng"

Nỗ lực kiện tụng diễn ra khi tất cả các bang đã công bố kết quả bầu cử Tổng thống cuối cùng. Trong đó, ông Biden được dự đoán sẽ giành tới 306 phiếu đại cử tri, vượt 36 phiếu so với mức tối thiểu cần thiết để tiến vào Nhà Trắng. Nhưng cho đến nay, Tổng thống Trump vẫn không ngừng thúc đẩy cuộc chiến pháp lý, cáo buộc tình trạng gian lận bầu cử làm sai lệch kết quả bỏ phiếu.

Dù có thành công trong nỗ lực lật lại kết quả bầu cử Mỹ 2020 hay không, ông Trump được dự đoán sẽ tiếp tục tranh cử Tổng thống năm 2024. Một cuộc thăm dò thực hiện bởi Politico trong tuần này cho thấy 76% cử tri Đảng Cộng hòa và 60% cử tri độc lập tin vào sự trở lại của ông Trump trong đường đua vào Nhà Trắng 4 năm tới.


 

NTTD (CNBC)