Bầu cử Mỹ: dự báo ông Trump thắng lớn hơn cả năm 2016

02/11/2020 08:08 GMT+7
“Theo dự báo từ Primary Model, Tổng thống Donald Trump có tới 91% cơ hội tái đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Chỉ có 9% cơ hội chiến thắng nghiêng về ứng viên Joe Biden của Đảng Dân chủ” - giáo sư Helmut Norpoth cho hay.
Bầu cử Mỹ: dự báo ông Trump thắng lớn hơn cả năm 2016 - Ảnh 1.

Theo dự báo từ Primary Model, Tổng thống Donald Trump có tới 91% cơ hội tái đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020

Trong cuộc bầu cử Mỹ 4 năm về trước, các cuộc thăm dò cử tri đều chỉ ra rằng lợi thế nghiêng về ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Chỉ có một số chuyên gia lội ngược dòng khi dự đoán chính xác việc Trump trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Allan Lichtman, giáo sư sử học tại trường American University, người được mệnh danh là nhà tiên tri “Nostradamus” của giới chính trị Mỹ, là một trong những chuyên gia hiếm hoi dự đoán đúng kết quả bầu cử Mỹ năm 2016. Đáng chú ý, mô hình dự báo của ông Lichtman cũng cho kết quả chính xác trong hầu hết các cuộc bầu cử Tổng thống kể từ năm 1984 đến nay. 3 chuyên gia khác cũng dự báo chính xác về chiến thắng bất ngờ của ông Trump năm 2016 lần lượt là Helmut Norpoth, Ray Fair và Alan Abramowitz, những chuyên gia chính trị nổi tiếng nước Mỹ.

Năm nay, giáo sư Helmut Norpoth từ trường Đại học Stony Brook lại tiếp tục đặt niềm tin vào một chiến thắng bứt phá của đương kim Tổng thống Donald Trump trước ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Theo một dự báo đăng trên website trường Đại học Stony Brook hồi tháng 8, giáo sư Norpoth khẳng định ông Trump sẽ thắng lớn trong cuộc bầu cử Mỹ tháng 11 này bất chấp cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 và kết quả thăm dò cử tri bất lợi. 

Ông Norpoth khẳng định dự báo của ông sẽ là kết quả cuối cùng của bầu cử Mỹ và không bị tác động bởi những yếu tố bên lề nào khác. 

Kết quả này được tính toán dựa trên Primary Model, tức Mô hình cơ sở, dựa vào dữ liệu và kết quả các cuộc bầu cử Mỹ trong một thế kỷ qua. Trong 6 cuộc bầu cử Tổng thống gần nhất, Primary Model của ông Norpoth đã dự báo chính xác 5 vị Tổng thống Mỹ.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, cũng dựa trên mô hình Primary Model, ông Norpoth đã đưa ra dự báo ngay từ hồi tháng 3 về chiến thắng của Donald Trump. Theo ông Norpoth, yếu tố chính trong mô hình của ông là sự thể hiện của các ứng viên trong suốt quá trình tranh cử. “Tôi chú trọng vào kết quả  bầu cử sớm và cách mà các ứng viên thể hiện ở những vòng đua tranh cử sơ bộ”. Dù ông Biden của Đảng Dân chủ được cho là chiếm ưu thế ở kết quả bầu cử sớm, nhưng ông Norpoth cho rằng Biden đang yếu thế hơn Trump vì màn thể hiện khá tệ trong những vòng tranh cử sơ bộ.

Mô hình của ông Norpoth cũng dựa trên dự báo về số phiếu đại cử tri, vốn đóng vai trò quyết định trong việc ứng viên nào sẽ trở thành chủ nhân Nhà Trắng nhiệm kỳ tới, thay vì số phiếu phổ thông của người dân Mỹ. Từ dự báo về số phiếu đại cử tri, giáo sư Norpoth dự báo cơ hội thắng cử cho Trump năm nay thậm chí còn lớn hơn 4 năm về trước. “Theo 

Trên thực tế, 538 đại cử tri được bầu từ 50 bang và thủ đô Washington D.C. mới chính là những người đóng vai trò quyết định để bầu ra tổng thống và phó tổng thống Mỹ cho nhiệm kỳ mới.

Trong cuộc bầu cử năm nay, giáo sư Norpoth cho rằng cơ hội chiến thắng của Tổng thống Trump thậm chí cao hơn bốn năm trước. “Theo dự báo từ Primary Model, Tổng thống Donald Trump có tới 91% cơ hội tái đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Chỉ có 9% cơ hội chiến thắng nghiêng về ứng viên Joe Biden của Đảng Dân chủ”. Cụ thể, ông Norpoth dự báo số phiếu đại cử tri cho Trump sẽ là 362/538, trong khi Joe Biden chỉ giành được 176/538 phiếu bầu.

NTTD (Independent)