Ông trùm sòng bạc Mỹ 'bơm' số tiền kỷ lục cho chiến dịch Trump

01/11/2020 12:26 GMT+7
Tỷ phú Sheldon Adelson, người hiện sở hữu đế chế sòng bạc lớn nhất thế giới Las Vegas Sands dự kiến sẽ đổ vào chiến dịch tranh cử của Trump và Đảng Cộng hòa tới 250 triệu USD.
Ông trùm sòng bạc Mỹ 'bơm' số tiền kỷ lục cho chiến dịch Trump - Ảnh 1.

Tỷ phú sòng bạc Shelson Adelson (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong một chiến dịch vận động tài trợ

Theo nguồn tin thân cận của tờ Guardian, ông Sheldon Adelson sẽ tiếp tục rót thêm tiền vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump và Đảng Cộng hòa. Trước đó, tính đến ngày 14/10, thống kê của Center for Responsive Politics (CRP), tổ chức theo dõi chi tiêu tranh cử và vận động bầu cử Mỹ chỉ ra rằng vợ chồng tỷ phú Adelson đã đổ tới 183 triệu USD tài trợ cho chiến dịch Trump và Đảng Cộng hòa.

Trong đó, có tới 75 triệu USD được đổ vào siêu Ủy ban bầu cử (PAC) Preserve America, một PAC ủng hộ Tổng thống Trump. PAC này dành hầu hết số tiền được tài trợ để chạy quảng cáo hạ bệ ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Vợ chồng tỷ phú Adelson cũng quyên góp 50 triệu USD khác cho siêu Ủy ban bầu cử Senate Leadership Fund. Nhóm này hoạt động vì mục đích vận động cho Đảng Cộng hòa nắm quyền tại Thượng viện Mỹ. Cho đến nay, Senate Leadership Fund đã kêu gọi được tới 308 triệu USD tiền tài trợ.

Tỷ phú sòng bạc Adelson cũng được biết đến như một trong những đại gia hàng đầu hậu thuẫn nhóm vận động hành lang Republican Jewish Coalition (RJC) ủng hộ Israel. Nhóm này hiện đang chi khoảng 10 triệu USD quảng cáo để thu hút, vận động các cử tri Do Thái ở nhiều bang chiến địa như Pennsylvania và Florida bỏ phiếu cho ông Trump trong chiến dịch tái tranh cử lần này. 

Bên cạnh việc chi tiền trực tiếp ủng hộ chiến dịch tranh cử của Trump và cuộc đua giữ Thượng viện của Đảng Cộng hòa, tỷ phú Adelson cũng đổ tiền ủng hộ các ứng viên nghị sĩ Cộng hòa đang đối diện với cuộc đua khó khăn. Ví dụ, tỷ phú sòng bạc từng chi mạnh 40 triệu USD cho siêu Ủy ban bầu cử Congressional Leadership Fund để hỗ trợ các ứng viên hạ nghị sĩ của Đảng Cộng hòa. Ông cũng giành 1 triệu USD cho siêu Ủy ban bầu cử mang tên Security is Strength để ủng hộ Thượng nghị sĩ South Carolina Lindsey Graham/

Như vậy, bất chấp đế chế sòng bạc thất thu vì cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19, tỷ phú Adelson vẫn đang mạnh tay chi bạo cho chiến dịch Trump và Đảng Cộng hòa. Dự kiến cho đến khi bầu cử Mỹ kết thúc, tổng mức quyên góp của gia đình tỷ phú Sheldon Adelson sẽ lên tới 250 triệu USD.

Ông Adelson từ lâu đã được biết tới như một trong những tỷ phú có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Trump. Kể từ khi nhậm chức tại Nhà Trắng vào 4 năm trước, ông Trump đã thường xuyên trao đổi các vấn đề kinh tế với tỷ phú sòng bạc Mỹ. Ông Adelson được cho là một trong những cố vấn đưa ra lời khuyên cho Trump về biện pháp mở cửa nền kinh tế Mỹ sau thời gian đóng cửa vì đại dịch.

Tỷ phú Sheldon Adelson, 86 tuổi, hiện là chủ tịch của tập đoàn sòng bạc lớn nhất thế giới Las Vegas Sands - tập đoàn sở hữu chuỗi sòng bạc nổi tiếng trải dài khắp toàn cầu từ Venetian, Palazzo ở Las Vegas cho đến Marina Bay Sands ở Singapore… Tính đến thời điểm hiện tại, ông Adelson hiện đang nắm giữ khối tài sản khổng lồ ước tính 30,8 tỷ USD.

NTTD (Guardian)