Bầu cử Mỹ: Kết quả thăm dò cử tri cuối cùng dự báo Trump 'thua đau'

02/11/2020 10:40 GMT+7
Kết quả cuộc thăm dò cuối cùng trước thềm bầu cử Mỹ của NBC News / Wall Street Journal chỉ ra rằng đương kim Tổng thống Donald Trump vẫn yếu thế trước ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.
Bầu cử Mỹ: Kết quả thăm dò cử tri cuối cùng dự báo Trump 'thua đau' - Ảnh 1.

Kết quả thăm dò cử tri cuối cùng trước bầu cử Mỹ vẫn cho thấy lợi thế nghiêng về ứng viên Joe Biden của Đảng Dân chủ

Cụ thể, cuộc thăm dò cử tri cuối cùng trước ngày bầu cử Mỹ 3/11 được thực hiện bởi NBC News / Wall Street Journal cho thấy đa số cử tri không hài lòng với cách chính quyền Trump xử lý cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19. Trong số cử tri được hỏi, 52% cho biết họ ủng hộ ông Biden trong khi chỉ có 42% nói sẽ bỏ phiếu cho Trump. Như vậy, trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử, ông Biden đang dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump tới 10% tỷ lệ ủng hộ. Con số này giảm nhẹ từ mức cách biệt 11% trong cuộc khảo sát của NBC News / Wall Street Journal cách đây 2 tuần, nhưng vẫn cho thấy lợi thế lớn nghiêng về ứng viên Biden của Đảng Dân chủ.

60% cử tri tham gia cuộc thăm dò nghĩ rằng đất nước đang đi sai hướng dưới sự lãnh đạo của chính quyền Trump. 55% cử tri tán thành cách Trump điều hành nền kinh tế nhưng có tới 57% cử tri phản đối cách Trump xử lý đại dịch Covid-19. Chỉ 40% cử tri cho rằng chính quyền Trump đã làm tốt trong cuộc khủng hoảng đại dịch lần này. 51% cho biết họ chắc chắn không bỏ phiếu cho Trump và chỉ 40% nói rằng họ không bỏ phiếu cho Biden.

Cũng theo NBC News / Wall Street Journal, ông Biden đang nắm lợi thế trong số lượng ủng hộ của cử tri da đen (87%), cử tri trong độ tuổi 18-34 tuổi (60%), cử tri cao tuổi (58%), phụ nữ (57%) và cử tri da trắng có trình độ cao đẳng trở lên (56%).

Về phía Trump, ông chủ Nhà Trắng đang chiếm lợi thế ở lượng cử tri da trắng (51%), cử tri da trắng không bằng cấp (58%) và cử tri nam giới (48%).

Cuộc thăm dò được NBC News / Wall Street Journal thực hiện trên 1.000 cử tri Mỹ với sai số khoảng 3,1%.

Cho đến nay, thống kê từ Ủy ban bầu cử Mỹ cho thấy có tới hơn 92 triệu người Mỹ đã tham gia bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua đường bưu điện, chiếm 66,8% tổng số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hồi năm 2016. Hiện cả Tổng thống Trump và ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đang chạy đua vận động tranh cử tại nhiều bang chiến địa trên toàn quốc trong nỗ lực huy động sự ủng hộ từ những cử tri cuối cùng.

Trong khi đó, các trường hợp nhiễm mới Covid-19 tại Mỹ vẫn tiếp tục tăng nhanh vào những ngày cuối cùng trước thềm bầu cử Mỹ 3/11. Chỉ tính riêng hôm 31/10, Mỹ ghi nhận số ca nhiễm mới lên tới 87.000 với 909 trường hợp tử vong, theo thống kê của Reuters. Tại các bang Trung Tây, số ca nhiễm mới đang tăng mạnh chưa từng có. 

Diễn biến phức tạp của đại dịch cũng thổi bùng làn sóng tranh cãi giữa hai ứng viên tranh cử Tổng thống là Trump và Biden. Trong khi Tổng thống Trump khẳng định chính quyền ông đã xử lý tốt cuộc khủng hoảng đại dịch và cáo buộc chính Đảng Dân chủ đã góp phần thổi bùng dịch bệnh giết chết ít nhất 230.000 người Mỹ; thì Biden và Đảng Dân chủ cũng tăng cường những lời công kích Trump như một nhà lãnh đạo kém cỏi, thất bại trong việc kiểm soát dịch bệnh. Ông Joe Biden đã nhiều lần gọi cách chính quyền Trump xử lý cuộc khủng hoảng đại dịch là vô trách nhiệm và cẩu thả.

Một bài nghiên cứu hồi cuối tuần trước của các nhà kinh tế học Đại học Stanford ước tính rằng cuộc vận động tranh cử của ông Trump có thể dẫn tới 30.000 ca nhiễm Covid-19 mới và ít nhất 700 trường hợp tử vong. Nhiều chuyên gia y tế khác cũng quan ngại các sự kiện tranh cử của Trump có thể biến thành sự kiện siêu lây nhiễm virus do Tổng thống từ lâu đã coi thường việc đeo khẩu trang, ngay cả khi chính Trump dương tính với Covid-19 và phải nhập viện điều trị hồi đầu tháng 10.


NTTD (CNBC - Reuters)