Bầu cử Mỹ: Trump không hứa chuyển giao ghế Tổng thống cho Biden trong hòa bình

24/09/2020 09:27 GMT+7
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/9 tuyên bố ông từ chối cam kết chuyển giao quyền lực trong hòa bình nếu thất bại trước ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 tới đây.
Bầu cử Mỹ: Trump từ chối cam kết chuyển giao ghế Tổng thống cho Biden trong hòa bình - Ảnh 1.

Bầu cử Mỹ: Trump từ chối chuyển giao ghế Tổng thống cho Biden trong hòa bình nếu thất cử

Đã có những kịch bản được các nhà quan sát đưa ra về nguy cơ tranh chấp kết quả sau ngày bầu cử Mỹ. Mới đây nhất, Tổng thống Trump lần nữa thổi bùng nguy cơ này khi khẳng định trước giới truyền thông về việc từ chối cam kết chuyển giao quyền lực trong hòa bình một khi ông thất bại trước ứng viên Joe Biden trong cuộc bầu cử Mỹ tháng 11 tới đây.

“Chà, chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Bạn biết rằng tôi đã nhiều lần phàn nàn về các lá phiếu (gửi qua đường bưu điện). Đó là một thảm họa” - ông Trump cho hay. Trước đó, Trump đã nhiều lần lên án các lá phiếu này là dễ bị gian lận.

Khi được hỏi liệu ông có cam kết sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình hay không, ông Trump trả lời: “Hãy loại bỏ các lá phiếu (gửi qua đường bưu điện), và bạn sẽ có một kết quả rất hòa bình. Thành thật mà nói, sẽ không có sự chuyển giao, mà là sự tiếp nối”.

“Các lá phiếu (gửi qua đường bưu điện) nằm ngoài tầm kiểm soát. Đảng Dân chủ biết rõ điều đó hơn ai hết” - Trump bóng gió về nguy cơ gian lận lá phiếu qua đường bưu điện.

Trong khuôn khổ cuộc họp báo, Trump cũng đề cập đến việc đề xuất một ứng cử viên khác thay thế chiếc ghế thẩm phán trống mà bà Ruth Bader Ginsburg đã qua đời bỏ lại. “Tôi nghĩ đó sẽ là một ứng cử viên tuyệt vời, một ứng cử viên sáng giá” - ông Trump cho hay. 

Trump cùng hầu hết các nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện, đặc biệt là lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell từ bang Kentucky đang bày tỏ sự háo hức để đưa một ứng viên khác vào thế chỗ bà Ginsburg trước ngày bầu cử Mỹ 3/11 tới đây. Một động thái như vậy sẽ củng cố số ghế của Đảng Cộng hòa lên tới 6 trong tổng số 9 thành viên thẩm phán của tòa án tối cao. Nghĩa là, nó có thể sẽ tác động đến luật pháp Mỹ trong nhiều thập kỷ tới theo hướng nghiêng về phe Cộng hòa. Trong ngắn hạn, quyết định này cũng có thể tác động phần nào đến kết quả bầu cử Mỹ. 

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 thúc đẩy những sự thay đổi lớn trong các quy tắc bỏ phiếu qua đường bưu điện ở nhiều bang, nhiều nhà quan sát đã dự báo về nguy cơ tranh chấp, kiện tụng về kết quả bỏ phiếu sau ngày bầu cử. Trump đã dự báo rằng Tòa án tối cao Mỹ sẽ là bên cuối cùng ra quyết định về người thắng cuộc trong cuộc bầu cử Mỹ sắp tới. “Tôi cho rằng điều này (cuộc bầu cử) sẽ kết thúc tại Tòa án Tối cao và tôi nghĩ chúng ta cần có đủ 9 thẩm phán để hệ thống hoạt động hiệu quả” - ông Trump nói thêm.

Vài phút sau phát ngôn từ chối chuyển giao quyền lực trong hòa bình, Tổng thống Trump đột ngột rời khỏi phòng họp báo do “phải nhận một cuộc điện thoại khẩn cấp”.

Đáp lại tuyên bố của Trump, ban vận động tranh cử của Biden cho hay: “Người dân Mỹ sẽ quyết định kết quả của cuộc bầu cử này. Và chính phủ Mỹ hoàn toàn có khả năng hộ tống những kẻ xâm phạm quyết định đó ra khỏi Nhà Trắng”.

Thùy Dung (CNBC)