Bê bối bủa vây, Boeing bắt tay cùng Porsche nghiên cứu sản xuất xe điện bay

14/10/2019 16:29 GMT+7
Vào cuối tuần trước, gã khổng lồ ngành hàng không của nước Mỹ Boeing đã ký kết thỏa thuận hợp tác với hãng xe thể thao danh tiếng nước Đức Porsche trong dự án phát triển một phương tiện chạy bằng điện có khả năng cất cánh và hạ cánh an toàn, hay có thể gọi đơn giản là xe điện bay.
Bê bối bủa vây, Boeing bắt tay cùng Porsche nghiên cứu sản xuất xe điện bay - Ảnh 1.

Một phiên bản mô phỏng dòng xe điện bay trong tương lai

Boeing và Porsche đã bắt tay trong một đề án “phát triển thị trường vận tải hàng không cao cấp trong đô thị và mở rộng giao thông đô thị vào không phận”, với mục tiêu phát triển một dòng xe điện bay không gây hại cho môi trường nhằm giảm thiểu bớt áp lực cho hệ thống giao thông đường bộ.

Trong thông cáo gửi giới truyền thông, phát ngôn viên của Boeing và Porsche đều không đề cập đến số vốn góp hay thời gian nghiên cứu dự tính, nhưng ý tưởng phát triển xe điện bay đã tạo ra một cơn sốt thực sự trên các diễn đàn xe và công nghệ. Và chắc chắn rồi, giá thành phương tiện xe điện bay một khi lên kệ chắc chắn sẽ không phải con số nhỏ.

Chưa rõ nếu xe điện bay đi vào hoạt động, các Chính phủ sẽ xử lý vấn đề đường bay ra sao, nhưng rõ ràng ý tưởng này hứa hẹn những bước tiến vượt bậc trong giao thông đô thị, góp phần giải quyết tình trạng ách tắc và quá tải cơ sở hạ tầng giao thông tại các thành phố lớn có tốc độ gia tăng dân số cao hiện nay.

Đằng sau Porsche là công ty mẹ Volkswagen, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. Volkswagen hiện là một trong những nhà nghiên cứu và sản xuất xe điện tiên phong trên toàn cầu, với mục tiêu bán ra 20 triệu chiếc xe điện các thương hiệu trong vòng 10 năm tới đây.

Còn Boeing được mệnh danh là một trong hai hãng sản xuất phương tiện hàng không lớn nhất thế giới cùng với Airbus. Dù đối mặt với sự cố 737 Max khiến danh tiếng Boeing bị ảnh hưởng nặng nề, hãng vẫn thu về doanh thu 100 tỷ USD trong năm 2018. Hồi đầu năm 2019, Boeing từng tung ra nguyên mẫu chiếc xe điện bay tự lái và nhận được sự chú ý lớn của giới truyền thông.

Tại thời điểm Porsche vừa lao đao vì bê bối gian lận khí thải còn Boeing thì vật lộn với những lời buộc tội độ kém an toàn của dòng máy bay 737 Max, dự án hợp tác phát triển xe điện bay rõ ràng là cứu cánh có thể giúp hai đại gia vận tải lấy lại uy tín vốn có. 

Nhận định về triển vọng dự án hợp tác giữa Boeing và Porsche, ông Detlev von Platen, thành viên hội đồng quản trị - giám đốc phụ trách mảng tiếp thị bán hàng Porsche cho hay: “Chúng tôi đang kết hợp hai công ty hàng đầu thế giới để phát triển một dự án tổng hòa thế mạnh của cả hai, qua đó mở ra một phân khúc thị trường vận tải cao cấp quan trọng trong tương lai”.

CEO Boeing NeXt (công ty con chuyên phát triển thiết bị bay tự động của Boeing), ông Steve Nordlund, nhấn mạnh rằng: "Boeing đang hợp tác cùng Porsche để mang đến một phương tiện thế hệ mới đầy tân tiến với tốc độ di chuyển nhanh chóng trên không phận, mở ra một cách thức di chuyển hoàn toàn khác biệt tại các đô thị trên toàn thế giới”.

Thùy Dung (CNN)