Bị cấm cửa tại Trung Quốc, Facebook và Google vẫn mất trắng trăm tỷ USD vì virus corona

25/02/2020 08:46 GMT+7
5 đại gia công nghệ Mỹ đang mất hàng trăm tỷ USD giá trị thị trường khi số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu (bên ngoài Trung Quốc đại lục) tăng mạnh khiến nhà đầu tư hoảng loạn.
Bị cấm cửa tại Trung Quốc, Facebook và Google vẫn mất trắng trăm tỷ USD vì virus corona - Ảnh 1.

5 đại gia công nghệ Mỹ mất trắng 238 tỷ USD giá trị thị trường khi dịch virus corona gieo rắc hoảng loạn trên sàn chứng khoán Mỹ

5 gã khổng lồ công nghệ Mỹ Apple, Facebook, Amazon, Microsoft và Alphabet vừa mất tổng cộng 238 tỷ USD giá trị thị trường sau khi chứng khoán Mỹ lao dốc mạnh ở phiên giao dịch 24/2. Với tổng giá trị thị trường khoảng 5,6 nghìn tỷ USD, 5 “đại gia” này chiếm khoảng 1/5 giá trị của S&P 500.

Các đại gia công nghệ như Google, Facebook thực chất đã bị chính phủ Bắc Kinh "cấm cửa" và hầu như không hiện diện tại Trung Quốc nhưng vẫn chứng kiến mức giảm giá trị thị trường mạnh mẽ không kém do quan ngại của nhà đầu tư về hiệu ứng suy thoái kinh tế toàn cầu. Mức sụt giảm được thúc đẩy bởi tâm lý hoảng loạn trên thị trường về một đợt suy thoái kinh tế khi số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu (bên ngoài Trung Quốc) tăng vọt đột ngột, đặc biệt tại Hàn Quốc, Iran và Italy.

Cổ phiếu Apple giảm mạnh 4,75% xuống 298.18 USD/ cp trong phiên giao dịch trong khi cổ phiếu công ty mẹ Google - Alphabet cũng mất 4,29% xuống mức 1,419.86 USD/cp. 

Cổ phiếu ông trùm mạng xã hội Facebook mất 4,5% xuống 200.72 USD/cp. Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon của tỷ phú Jeff Bezos mất 4,14% xuống còn 2,009.29/cp trên sàn Nasdaq. Còn cổ phiếu Microsoft cũng không khá hơn với mức giảm 4,31% xuống 170.89 USD/cp. 

Tựu chung lại, 5 đại gia công nghệ lớn nhất nước Mỹ đã mất 238 tỷ USD giá trị thị trường sau phiên giao dịch 24/2. Chứng khoán Mỹ có phiên lao dốc đỏ lửa sau khi các ca nhiễm virus corona trên toàn cầu tăng mạnh khiến nhà đầu tư sợ hãi rủi ro suy thoái kinh tế thế giới. Tính đến sáng 25/2, Italy báo cáo 220 ca nhiễm virus corona, biến nước này thành tâm chấn đại dịch ở khu vực Châu Âu. Tại Iran, 47 ca nhiễm virus corona đã được chính phủ xác nhận trong khi số ca tử vong lên tới 12. Hàn Quốc cũng báo cáo 60 ca nhiễm mới virus corona trong đêm, qua đó nâng số ca nhiễm virus corona tại quốc gia này lên tới 893 trường hợp.

Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, cổ phiếu 5 ông lớn công nghệ này đã lao đao khi Microsoft mất hơn 3% còn Facebook, Amazon, Apple và Alphabet đều giảm ít nhất 1,5%, đưa Nasdaq Composite tụt xa khỏi mức đỉnh lịch sử sau khi các báo cáo cho thấy nguy cơ dịch virus corona bùng phát trên toàn cầu.

Cũng trong tuần trước, Apple đã cảnh báo nguy cơ không đáp ứng doanh số kỳ vọng vì ảnh hưởng của dịch virus corona. Nhà sản xuất iPhone hiện phụ thuộc chủ yếu vào các đối tác sản xuất Trung Quốc như Foxconn hay HonHai. Trong nhiều tuần qua, Apple đã phải đóng cửa tất cả các cửa hàng tại Trung Quốc đại lục khi dịch virus corona lan rộng ra tất cả 31/31 tỉnh thành Trung Quốc. Các gian hàng của nhà Táo mới chỉ được mở lại từ ngày 25/2.

Thùy Dung (CNBC)