Tôm Cà Mau được nuôi dưỡng dưới tán rừng ngập mặn và điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi nên có thịt ngọt và ngon. Nhằm nâng cao giá trị các loại đặc sản địa phương, người dân nơi đây luôn tìm tòi, sáng tạo nhiều món ăn mang hương vị đặc trưng, qua đó góp phần tạo sự phong phú trong bản đồ ẩm thực và đa dạng cho du khách lựa chọn.
Đến Cà Mau, sẽ thiếu sót nếu du khách không thưởng thức bánh phồng tôm - món ăn đã làm hài lòng nhiều thực khách khó tính.
Để có món đặc sản bánh phồng tôm, những thợ lành nghề sau khi luộc và làm sạch con tôm sẽ cho vào cối kèm ít tỏi xay nhuyễn. Người thợ trộn bột năng, mì với nhau rồi cho nước ấm vào, tiếp tục trộn đều để khoảng 15 phút.
Sau đó, cho lòng trắng trứng gà, bột nở, tôm xay, hành lá xắt nhỏ, tiêu trắng… trộn đều và cho vào nồi hấp. Khi bột chín, đem phơi nắng là đã có ngay món đặc sản bánh phồng tôm Cà Mau. Chỉ cần cho bánh phồng tôm vào chảo chứa dầu ăn đun nóng rồi chiên lên thì đã có món ăn ngon để thưởng thức.
Cho hỗn hợp bột bánh phồng tôm vào lò hấp
Bánh sau khi hấp chín cho vào thanh tre để đem phơi nắng.
Các cơ sở sản xuất - kinh doanh bánh phồng tôm ở Cà Mau đa phần đều đầu tư máy hấp, khu phơi khép kín để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí. Hiện giá bánh phồng tôm trên dưới 100.000 đồng/kg, tùy loại.
Vị ngọt của tôm kết hợp với chút cay của tiêu, hương thơm hành lá, vị béo của trứng và cảm giác giòn tan khi ăn đã khiến nhiều người "say đắm" bánh phồng tôm. "Bánh phồng tôm giá cả phải chăng, chế biến đơn giản nên tôi luôn mua để sẵn trong nhà. Món này mấy đứa nhỏ ưa lắm"- bà Nguyễn Thị Ánh (ngụ tỉnh Cà Mau) cho biết.
Bánh phồng tôm mang hương vị đặc trưng và cảm giác giòn tan khi ăn đã làm "say đắm" nhiều thực khách
Bánh phồng tôm được nhiều du khách chọn mua làm quà biếu cho người thân, bạn bè khi đến Cà Mau
Em Nguyễn Thảo Anh (ngụ TP HCM) cho hay Tết năm nay, lần đầu em cùng gia đình đến Cà Mau du lịch. "Vùng cực Nam của Tổ quốc có nhiều món ăn đặc sản nhưng em thích nhất vẫn là bánh phồng tôm. Kết thúc chuyến du lịch, em nhất định sẽ mua thật nhiều bánh phồng tôm về để làm quà cho ông bà và đãi bạn" - Thảo Anh khẳng định.
Cặp dưa lưới cao cấp Yubari (Nhật Bản) vừa được bán thành công với giá 447 triệu đồng là giống dưa quý hiếm, có hương vị đặc biệt đậm đà.
Tọa lạc tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An và Khánh Hòa, những khu nghỉ dưỡng này mang đến trải nghiệm kỳ nghỉ hè thú vị cho du khách.
Sở hữu những con kênh hiền hòa cùng những cánh rừng nguyên sinh và hồ sen thơm ngát, khu du lịch sinh thái, vườn chà là…, Đồng Tháp đang là điểm đến thu hút du khách trong nước và nước ngoài.
Đón "sóng" du lịch trong cao điểm hè, hãng hàng không Vietjet Air đã có kế hoạch tham gia vào đường bay tiềm năng về du lịch TP.HCM - Côn Đảo.
Hơn 100 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực từ du lịch, nhà hàng, khách sạn… tung các ưu đãi hấp dẫn dịp Lễ hội Sông nước TP.HCM.
Do các nhà tài trợ không thể tiếp tục đồng hành trọn vẹn với sự kiện, "Festival biển đảo Việt Nam 2024" ở Vũng Tàu dự kiến sẽ diễn ra 4 ngày từ 23 đến 26/5 nhưng phải dừng lại cuối ngày 24/5. Đơn vị tổ chức phải hoàn trả mặt bằng cho sự kiện tại Bãi Trước.