Biến thể delta càn quét Đông Nam Á, vì sao Singapore muốn mở cửa biên giới từ tháng 9?

27/07/2021 16:05 GMT+7
Singapore đang xem xét việc mở cửa biên giới dần dần từ tháng 9 tới, khi quốc gia này dự kiến đạt tỷ lệ tiêm chủng khoảng 80% trên tổng dân số 5,7 triệu người.

Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, người hiện giữ vai trò lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của Singapore cho biết các yêu cầu hiện tại mà Singapore áp dụng với khách du lịch nhập cảnh, chẳng hạn như cách ly bắt buộc 14 ngày có thể sẽ được thay thế bằng các biện pháp nới lỏng hơn như “kiểm tra nghiêm ngặt” hay rút thời gian cách ly xuống 7 ngày với những du khách có chứng nhận tiêm chủng vắc xin đầy đủ.

Singapore hiện đang nỗ lực kiểm soát các ca lây nhiễm virus mới trong cộng đồng để ngăn chặn dịch bệnh diễn biến thành một làn sóng mạnh mẽ như một số quốc gia trong khu vực.

Ông Lawrence Wong cho hay: “Khi chúng tôi kiểm soát được các đợt bùng phát hiện tại song song với đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, chúng tôi sẽ thảo luận các kế hoạch mở cửa biên giới trở lại theo đúng hướng, đúng lộ trình”. Chính phủ Singapore hiện đang thảo luận để thiết lập các hành lang du lịch, bong bóng du lịch với những quốc gia và vùng lãnh thổ đã kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 cho đến nay.

Biến thể delta càn quét Đông Nam Á, vì sao Singapore muốn mở cửa biên giới từ tháng 9? - Ảnh 1.

Một khu phố ẩm thực vắng vẻ tại Singapore khi chính phủ áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế kiểm dịch (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Singapore từng thảo luận với Hong Kong (Trung Quốc) về kế hoạch mở ra một hành lang du lịch như vậy, nhưng thời gian bắt đầu triển khai liên tục bị trì hoãn do diễn biến phức tạp của đại dịch. Hai bên đã nhất trí xem xét lại thỏa thuận vào cuối tháng 8 tới, khi tình hình dịch bệnh có những tiến triển mới.

Bình luận mới nhất của Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong là dấu hiệu cho thấy chính phủ đảo quốc sư tử biển đang thúc đẩy một lộ trình đúng hướng nhằm sống chung với đại dịch Covid-19, coi dịch bệnh này như một căn bệnh đặc hữu có thể được kiểm soát. 

Các nhà chức trách Singapore từ tuần trước đã tái áp đặt sắc lệnh cấm tụ tập ăn uống tại quán ăn, nhà hàng trong bối cảnh ca nhiễm Covid-19 hàng ngày trong cộng đồng vượt quá con số 100. Chính phủ kỳ vọng sẽ ngăn chặn sự lây nhiễm biến thể virus delta nguy hiểm cho đến chừng nào quốc gia đạt được tỷ lệ tiêm phòng đủ cao để tạo ra miễn dịch bầy đàn, bảo vệ những đối tượng dễ bị nguy hiểm như người cao tuổi.

Cho đến thời điểm hiện tại, khoảng 50% dân số Singapore đã được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc xin. Tuy nhiên, chính phủ đảo quốc sư tử biển hiện vẫn tỏ ra vô cùng thận trọng. Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong đã trích dẫn trường hợp của Anh và Hà Lan, hai quốc gia châu Âu có tỷ lệ dân số được tiêm chủng đầy đủ 2 liều vắc xin lần lượt là 45% và 55% nhưng vẫn ghi nhận số ca nhiễm mới Covid-19 tăng cao ngay khi vừa dỡ bỏ các hạn chế kiểm dịch.  “Chìa khóa giải quyết vấn đề là phải mở cửa đúng thời điểm. Một số quốc gia đã quyết định dỡ bỏ hạn chế kiểm dịch hoàn toàn mặc dù tỷ lệ tiêm chủng của họ vẫn thấp hơn mức lý tưởng”.

Các nhà chức trách Singapore cũng đang chuẩn bị cho kịch bản số ca nhiễm mới tăng lên khi tiến hành mở cửa biên giới trở lại, theo ông Lawrence Wong.

Singapore đến nay là một trong số ít quốc gia Đông Nam Á kiểm soát tốt đại dịch trong bối cảnh các ca nhiễm mới tăng mạnh trong khu vực vì sự lây lan biến thể virus delta nguy hiểm. Gần đây, Ngân hàng Phát triển châu Á ADB đã tuyên bố hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của các quốc gia Đông Nam Á từ 4,4% xuống 4% sau khi làn sóng dịch bệnh mới khiến nhiều chính phủ trong khu vực buộc phải ban hành các biện pháp phong tỏa, hạn chế kiểm dịch mới tại các địa phương, gây sức ép nặng nề lên đà phục hồi chung. Dự báo trong năm 2022, tăng trưởng của Đông Nam Á sẽ phục hồi lên mức 5,7%.


NTTD (Nikkei Asian Review)