Bill Gates dự đoán đại dịch Covid-19 sẽ chấm dứt vào năm 2022

21/09/2020 17:09 GMT+7
Trả lời phỏng vấn Fox News hôm Chủ nhật (20/9), tỷ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập Tập đoàn công nghệ Microsoft, cho rằng, đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc vào năm 2022.

“Đại dịch có thể sẽ kết thúc vào năm 2022, nhưng trong suốt năm 2021, chúng ta có khả năng giảm sự lây lan của virus nếu chúng ta đấu tranh trên phạm vi toàn cầu. Thật may, công nghệ phát triển vắc-xin đã có sẵn, tài trợ đã nhận được và các nhà sản xuất cũng cử các chuyên gia giỏi nhất của họ. Vì vậy, tôi lạc quan, tất cả những khủng hoảng này sẽ không kéo dài mãi mãi”, Bill Gates nói.

Chia sẻ những dự báo về tình hình lây lan dịch bệnh tại Mỹ, Bill Gates cho biết, nếu vắc-xin được chấp thuận vào đầu năm 2021 như kỳ vọng, Mỹ sẽ bắt đầu trở lại bình thường vào mùa hè năm sau và đến cuối năm, các hoạt động sẽ khôi phục như cũ.

Bill Gates dự đoán đại dịch Covid-19 sẽ chấm dứt vào năm 2022 - Ảnh 1.

Bill Gates dự đoán đại dịch Covid-19 sẽ chấm dứt vào năm 2022

Theo tỷ phú Bill Gates, tỷ lệ tiêm chủng trên thế giới trong thời kỳ đại dịch đã giảm 14%, "phá hủy những tiến bộ đã đạt được trong 20 năm trước đó". Bill Gates cũng bày tỏ sự thất vọng khi Mỹ không nỗ lực sản xuất và phân phối vắc-xin cho các nước nghèo hơn.

Đánh giá về hành động của các cơ quan chức năng Mỹ trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh, Bill Gates cho rằng, việc người dân không thể nhận được kết quả xét nghiệm Covid-19 trong vòng 24 giờ mặc dù Mỹ là một trong những nước có nền y tế phát triển nhất cho thấy, chính quyền đang làm việc kém hiệu quả.

Đồng thời, tỷ phú cũng khuyến nghị, chính phủ không nên lãng phí thời gian và năng lượng vào việc suy luận về những sai lầm đã mắc phải, mà cần tập trung vào việc phân bổ tối ưu tất cả các nguồn lực sẵn có để hạn chế lây lan virus.

Theo ghi nhận của Fox News, số tiền 650 triệu USD mà quỹ từ thiện của Bill Gates quyên góp cho đến nay để chống lại đại dịch Covid-19 là một con số quyên góp kỷ lục đối với một tổ chức từ thiện.

Bill Gates đã nhiều lần chỉ trích các chính sách chống Covid-19 hiện tại của chính phủ Mỹ.

Trước đó, vào tháng 7, ông từng gọi việc xét nghiệm Covid-19 ở Mỹ là một sự lãng phí thời gian, vì phải chờ kết quả quá lâu. Ông cũng chỉ trích "cuộc chạy đua vắc-xin" giữa các nước trên thế giới có thể dẫn đến việc xuất hiện trên thị trường các loại thuốc chưa vượt qua được các cuộc kiểm tra cần thiết.

Quỳnh Lê/ĐTCK