Bộ Công Thương nói gì khi Mỹ hủy thuế chống phá giá với "vua tôm" Minh Phú?

20/02/2021 06:00 GMT+7
Bộ Công Thương vừa phát thông cáo bày tỏ quan điểm trước việc Mỹ thông báo không áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú.

Ngày 11/2/2021, Cơ quan Hải quan và Biên giới Hoa Kỳ (CBP) đã ban hành quyết định về việc không có bằng chứng để kết luận Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Công ty Minh Phú) lẩn tránh thuế chống bán phá giá mà Hoa Kỳ đang áp dụng với tôm của Ấn Độ.

Trên cơ sở đó, CBP sẽ xem xét, điều chỉnh biện pháp ban hành ngày 13 tháng 10 năm 2020 để không áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Minh Phú.

Bộ Công Thương nói gì khi Mỹ hủy thuế chống phá giá với "vua tôm" Minh Phú? - Ảnh 1.

Mỹ hủy bỏ thuế chống phá giá với Tôm Minh Phú.

Bộ Công Thương hoan nghênh kết luận nêu trên và cho rằng đây là quyết định khách quan, công bằng, cân nhắc đầy đủ các thông tin, nỗ lực của Tôm Minh Phú và các bên liên quan trong quá trình xử lý vụ việc, giúp tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà sản xuất tôm Mỹ và các công ty xuất khẩu nước ngoài.

Bộ Công Thương cho biết ngay từ khi CBP khởi xướng điều tra, cơ quan này làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Tôm Minh Phú để làm rõ tình hình, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp này phối hợp, cung cấp thông tin tối đa cho phía Mỹ.

“Bộ Công Thương cũng trao đổi, đề nghị phía Mỹ thực hiện điều tra một cách khách quan, minh bạch, đảm bảo lợi ích của các doanh nghiệp kinh doanh chân chính”, Bộ Công Thương cho biết.

Trong thời gian tới Bộ Công Thương tiếp tục trao đổi với các cơ quan liên quan của Mỹ để làm rõ thông tin, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Bộ Công Thương cũng khuyến nghị các doanh nghiệp trong nước nghiên cứu, xây dựng và triển khai cơ chế truy xuất nguồn gốc để đảm bảo đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu.

Trước đó, vụ việc điều tra lẩn tránh thuế CBPG đối với Công ty Minh Phú được CBP khởi xướng điều tra ngày 9/10/2019 dựa trên đơn kiện của Ủy ban thực thi thương mại tôm Hoa Kỳ (đại diện các nhà sản xuất tôm trong nước).

PV