Vaccine Covid-19 về nước: Những ai sẽ được ưu tiên tiêm đợt 1?

19/02/2021 21:35 GMT+7
Dự kiến, ngày 28/2, lô vaccine Covid-19 đầu tiên sẽ về đến Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 đợt 1 nhân viên hàng không.

Theo đó, để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 hạn chế lây nhiễm ra cộng đồng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng đã kiến nghị Bộ GTVT ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 đợt 1 cho các đối tượng thuộc nhóm nhân viên hàng không.

Lý giải về lý do ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho nhân viên hàng không, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, tại các Cảng hàng không, sân bay, các nhân viên hàng không tiếp xúc trực tiếp với hành khách, hành lý, hàng hóa có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 cao.

Vaccine Covid-19 về nước: Những ai sẽ được ưu tiên tiêm đợt 1? - Ảnh 1.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị giao cho các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển vaccine Covid-19.

Với lý do nêu trên, nhằm hạn chế lây nhiễm dịch Covid-19, Cục này đề nghị ưu tiên cho các nhóm nhân viên được tiêm vaccine Covid-19 đợt 1 gồm nhân viên làm thủ tục hành khách, nhân viên phục vụ vận chuyển hàng hóa, tiếp viên, phi công, kiểm soát viên không lưu.

Cùng với đó là kế hoạch vận chuyển vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị giao cho các hãng hàng không Việt Nam đảm nhiệm vận chuyển chính trong các đợt vận chuyển vaccine Covid-19 của Chính phủ Việt Nam.

Hiện nay, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã chấp thuận cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu 204.000 liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca. Vaccine ngừa Covid-19 có tên gọi là Covid-19 Vaccine AstraZeneca, do công ty SK Bioscience (Hàn Quốc) sản xuất.

Theo quyết định nói trên, vaccine được nhập khẩu để sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch phải đáp ứng các điều kiện đi kèm trong văn bản chấp thuận phê duyệt vaccine ngày 1/2 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, dự kiến, ngày 28/2, lô vaccine đầu tiên sẽ về đến Việt Nam và không lâu sau đó sẽ là khoảng 4,88 triệu liều vaccine từ sáng kiến phân bổ vaccine COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Như vậy, chúng ta có khoảng hơn 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất cho hơn 5 triệu người.

Vaccine Covid-19 về nước: Những ai sẽ được ưu tiên tiêm đợt 1? - Ảnh 2.

Nhân viên hàng không thuộc nhóm đối tượng 1 ưu tiên tiêm vaccine Covid-19.

Vào sáng 18/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII tiến hành phiên họp đầu tiên, cho ý kiến về việc thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2021; nhiệm vụ trọng tâm quý 1/2021; về chủ trương mua và sử dụng vắcxin phòng Covid-19.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy Đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện, phương tiện, mọi biện pháp kiểm soát đại dịch Covid-19, không để ảnh hưởng tới cuộc sống người dân và phát triển kinh tế, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu, vừa cấp bách, vừa lâu dài; nâng mức cảnh giác cao nhất đối với Covid-19; huy động toàn thể hệ thống chính trị tham gia công tác phòng, chống dịch ngay từ những ngày đầu năm 2021; tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư cơ bản đồng ý về chủ trương mua và sử dụng vắcxin phòng Covid-19 cho nhân dân. Kinh phí mua, vận chuyển, bảo quản, sử dụng chủ yếu từ nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

Việc mua, sử dụng vắcxin được tiến hành thực hiện trong điều kiện khẩn cấp, áp dụng mua sắm trong trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật, theo các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và của nhà sản xuất.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo Chính phủ, các bộ, ngành liên quan tổ chức tốt việc mua và sử dụng vắcxin phòng Covid-19; đồng thời chỉ đạo đẩy mạnh nghiên cứu, tổ chức sản xuất vắcxin phòng Covid-19 trong nước, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, thích ứng với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.


Thế Anh