Hết cảnh chen lấn, xếp hàng: Bộ Công Thương yêu cầu ông lớn xăng dầu có đủ hàng cho Tết Nguyên đán 2023

09/12/2022 07:49 GMT+7
Dù cảnh người dân chen lấn mua xăng, hết xăng đã chấm dứt trên cả nước song, Bộ Công Thương đang yêu cầu các doanh nghiệp lớn chủ động nguồn cung khi hai nhà máy xăng dầu Dung Quất, Nghi Sơn bảo dưỡng và chủ động xăng dầu dịp Tết 2023.

Bộ Công Thương yêu cầu chủ động nguồn xăng dầu cho Tết Nguyên đan

Cụ thể, Bộ Công Thương vừa tổ chức hội nghị công tác chuẩn bị Tết và bình ổn thị trường dịp cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 với sự tham gia của một số cơ quan bộ ngành liên quan.

Hết cảnh chen lấn, xếp hàng: Bộ Công Thương yêu cầu ông lớn xăng dầu có đủ hàng cho Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 1.

Bộ Công Thương yêu cầu các ông lớn cung ứng đủ xăng dầu cho Tết Nguyên đán 2023

Theo ông Trịnh Quang Khanh - phó chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, cho hay đến nay Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và Nhà máy lọc dầu Dung Quất đều đã sản xuất bình thường và đáp ứng được hợp đồng kinh tế với thương nhân đầu mối. Cộng thêm nguồn nhập khẩu được các doanh nghiệp tuân thủ theo đúng hạn ngạch được phân giao, đến nay cơ bản nguồn hàng được đảm bảo.

Đại diện Hiệp hội xăng dầu Việt Nam nói: Qua các kênh thông tin, việc tổ chức bán hàng tại các cửa hàng xăng dầu vào dịp Tết sẽ được duy trì bán hàng bình thường.

"Một số cửa hàng đã có báo cáo và xin nghỉ bán hàng trong đêm và sáng mùng 1 Tết âm lịch nhưng sẽ mở cửa sau 11h. Đồng thời, các đơn vị cũng đã có phương án đảm bảo phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu cho khách hàng chơi Tết", ông Khanh nói.

Theo đại diện Hiệp hội xăng dầu, hiện nay không còn tình trạng người dân phải xếp hàng ở tất cả cửa hàng xăng dầu. Thậm chí có những cửa hàng thời điểm vừa qua bán hàng tăng trưởng đến 70%, có nỗ lực, cố gắng lớn.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu cũng đề xuất vẫn cần phải quan tâm chăm lo nguồn hàng, tạo thuận lợi về vận chuyển. Trong bối cảnh tình hình xăng dầu năm 2022 rất "dị biệt", giá khó dự báo, doanh nghiệp cứ nhập về là lỗ, nên ông đề nghị cần quan tâm điều chỉnh chi phí kinh doanh để tạo nguồn, nới room tín dụng

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, đối với xăng dầu, khi Nhà máy Nghi Sơn đã dừng hoạt động, doanh nghiệp đã nỗ lực nhập khẩu bù để đảm bảo nhu cầu. Trong bối cảnh càng nhập càng lỗ, doanh nghiệp vẫn đảm bảo nguồn cung. Đây là nỗ lực rất lớn".

Theo Thứ trưởng Hải, thời gian tới, thị trường hàng hóa được đánh giá vẫn sẽ phải đối diện với tình trạng khó khăn khi từ ngày 7/12, các nước EU đã áp giá trần với xăng dầu của Nga. Điều này có thể dẫn đến Nga tìm nguồn khách hàng khác và phía EU đi tìm nguồn cung khác, khiến thị trường sẽ có những biến động khó lường. Trong khi với lượng tiêu thụ hiện nay, Việt Nam không phải là đối tượng ưu tiên cho nhập khẩu xăng dầu.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu, các đơn vị như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện dự trữ lưu thông theo quy định, thực hiện nghiêm túc tổng nguồn xăng dầu tối thiểu đã được phân giao.

Lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị này có kế hoạch bảo đảm nguồn cung xăng dầu ổn định phục vụ sản xuất của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân dịp cuối năm và trước, trong, sau Tết Nguyên đán, không để gián đoạn nguồn cung xăng trong hệ thống kinh doanh.

Trước đó ngày 21/11, Bộ Công Thương cùng Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam và 35 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu cùng loạt cơ quan trực thuộc họp bàn để lên kịch bản chuẩn bị nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống cho năm 2023.

Theo đó, Bộ đã đưa ra 2 kịch bản dự kiến về phân giao tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023, với mức tăng từ 10% và 15% so với năm 2022. Kịch bản 1, tỷ lệ tăng trưởng 10% so với năm 2022, tương đương 25,9 triệu m3, tấn; kịch bản 2 tăng trưởng 15%, tương đương 26,76 triệu m3, tấn. Sản lượng này phải được phân bổ từng tháng, quý. Mỗi tháng, quý căn cứ vào số liệu thực hiện trên phần mềm quản lý sẽ áp dụng từ 1/1/2023 để có điều chỉnh phù hợp.

An Linh