Bộ trưởng Công Thương: Không doanh nghiệp nào muốn đấu thầu dự trữ xăng dầu

28/02/2023 14:10 GMT+7
Bộ trưởng Bộ Công Thương đề xuất mỗi năm cần hơn 4.100 tỷ đồng để dự trữ xăng dầu, nhưng ngân sách mới đáp ứng được 1/3 (1.500 tỷ đồng). Bộ cũng đấu thầu dự trữ xăng dầu, nhưng không doanh nghiệp nào tham gia.

Ngân sách mới chỉ đáp ứng 1/3 dự trữ xăng dầu

Sáng 28/2, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương tham gia giải trình tại Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về những vấn đề nóng của thị trường xăng dầu cũng như công tác quản lý thị trường này đang xuất hiện nhiều vấn đề, trách nhiệm trong thời gian qua.

Bộ trưởng Công Thương: Không doanh nghiệp nào muốn đấu thầu dự trữ xăng dầu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định không có doanh nghiệp nào muốn tham gia dự trữ xăng dầu

Tại buổi giải trình, ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết theo Luật Dự trữ quốc gia, xăng dầu là mặt hàng dự trữ chiến lược, song hiện mức dự trữ này chỉ tương đương 6-7 ngày nhập khẩu ròng.

Dự trữ xăng dầu quốc gia tương đối mỏng là một trong số nguyên nhân, theo các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu, gây ảnh hưởng nguồn cung khi thị trường biến động, gián đoạn.

Bộ trưởng Diên cho rằng, Bộ Công Thương đã 4 lần trình Thủ tướng phê duyệt phương án nâng dự trữ quốc gia xăng dầu, trong đó đề xuất nâng mức dự trữ từ 9 ngày nhập khẩu ròng lên 15 ngày từ nay đến 2025 và đạt 30 ngày trong giai đoạn 2026 - 2030.

Ông Diên cho rằng, nếu theo đề xuất này, ngân sách cần chi tối thiểu 4.100 tỷ đồng một năm để mua xăng dầu dự trữ, nhưng người đứng đầu Bộ Công Thương cho biết Bộ Tài chính mới chỉ bố trí được khoản ngân sách cho phép khoảng 1.500 tỷ đồng một năm, 1/3, còn lại phải có sự tham gia của doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định đã báo cáo Thủ tướng xem xét cho nâng dần mức dự trữ xăng dầu quốc gia theo khả năng cân đối của ngân sách hàng năm và phù hợp với khả năng cho thuê kho dự trữ bảo quản của các doanh nghiệp.

"Trường hợp được cấp có thẩm quyền cho phép, mỗi năm ngân sách sẽ bố trí mua tăng thêm 1.000 -2.000 tỷ đồng để nâng tổng mức xăng dầu dự trữ quốc gia đến năm 2025 đạt mức tối đa", ông Diên cho hay.

Ông Diên thừa nhận dự trữ lưu thông của các doanh nghiệp đầu mối hiện gặp khó khăn, khi Nhà nước phải đi thuê của các doanh nghiệp để dự trữ xăng dầu, trong khi định mức phí bảo quản xăng dầu dự trữ quốc gia rất thấp, không phù hợp với thực tế.

"Bộ đã tổ chức đấu thầu, lựa chọn doanh nghiệp bảo quản riêng xăng dầu dự trữ quốc gia nhưng không có đơn vị tham gia", Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh. 

Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị cấp có thẩm quyền cho phép tiếp tục ký hợp đồng với các doanh nghiệp như trước đây để bảo quản xăng dầu dự trữ quốc gia chung với hàng kinh doanh của doanh nghiệp. Mức phí trả cho doanh nghiệp bảo quản vẫn áp dụng như mức chi từ năm 2003.

Bộ trưởng Diên khẳng định đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính trong xác định, điều hành giá xăng dầu trong nước, đảm bảo nguồn cung. Năm ngoái tổng nguồn cung xăng dầu cho thị trường vẫn đạt gần 25,6 triệu m3, tấn. Trong đó, nhập khẩu 8,87 triệu m3, tấn; sản xuất trong nước gần 15,7 triệu m3, tấn.

An Linh