Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên chứng kiến lễ ký thỏa thuận liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ

22/09/2021 21:56 GMT+7
Chiều 21/9, tại thành phố New York, Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với ban lãnh đạo Tập đoàn AES, Hoa Kỳ về một số hoạt động đầu tư, kinh doanh của tập đoàn này tại Việt Nam.

Ông Bernerd Da Santos - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo và các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương vì sự hỗ trợ hiệu quả, sát sao và liên tục trong nhiều giai đoạn phát triển khác nhau của các dự án mà AES đang đầu tư tại Việt Nam; điển hình như dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ, dự án nhà máy điện Sơn Mỹ 2  cũng như dự án nhiệt điện Mông Dương 2 trước đây. Phía AES khẳng định cam kết đầu tư lâu dài và sẽ nghiên cứu, mở rộng hướng đầu tư sang các lĩnh vực năng lượng mới, an toàn với môi trường như lưu trữ điện, năng lượng mặt trời…

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên chứng kiến lễ ký thỏa thuận liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên chứng kiến lễ ký thỏa thuận liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ. Nguồn: Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ

Cũng tại cuộc làm việc, lãnh đạo Tập đoàn AES báo cáo Bộ trưởng Bộ Công Thương việc đã hoàn tất đàm phán thỏa thuận liên doanh của dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ trên cơ sở các điều khoản chính của hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ được ký kết vào tháng 10/2020 với Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas). Đây là dấu mốc quan trọng của quá trình phát triển của toàn bộ dự án, đạt được nhờ sự chấp thuận và chỉ đạo sát sao của Chính Phủ, Bộ Công Thương, Ủy Ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và các cơ quan liên quan.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định Chính phủ Việt Nam nói chung, Bộ Công Thương Việt Nam nói riêng mong muốn cùng với phía Hoa Kỳ tiếp tục nỗ lực đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển ngày càng sâu rộng, thực chất và hiệu quả, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Trong nỗ lực đó, vai trò của các doanh nghiệp Hoa Kỳ, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế chủ chốt như năng lượng, hàng không, tài chính, nông nghiệp, y tế, giáo dục, phân phối… sẽ đóng vai trò quan trọng, giúp định hướng, xây dựng và củng cố trụ cột kinh tế - thương mại, từ đó đặt nền móng để hai nsước mở rộng không gian và mức độ hợp tác...

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên chứng kiến lễ ký thỏa thuận liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ - Ảnh 2.

Đây là dấu mốc quan trọng, là tiền đề để hai bên tiếp tục đàm phán điều lệ và tiến tới thành lập công ty dự án. Nguồn: Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ

Ngay sau đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã cùng lãnh đạo Tập đoàn PVN chứng kiến lễ ký kết “Thoả thuận liên doanh thành lập Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ” giữa AES và PVGas. Đây là dấu mốc quan trọng, là tiền đề để hai bên tiếp tục đàm phán điều lệ và tiến tới thành lập công ty dự án. Việc thành lập công ty TNHH kho cảng LNG Sơn Mỹ để triển khai đầu tư xây dựng kho cảng LNG Sơn Mỹ sẽ góp phần đảm bảo cung cấp khí hóa lỏng LNG cho nhu cầu phát điện của khu vực kinh tế trọng điểm tại Nam bộ nói riêng và cả Việt Nam nói chung, giúp đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Có thể khẳng định, đây là một trong những kết quả thực chất và rõ nét nhất đạt được nhân dịp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc khoá 76 tại Hoa Kỳ.

Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ nằm trong chuỗi dự án điện khí LNG tại tỉnh Bình Thuận, có tổng vốn đầu tư dự kiến là 1,31 tỷ USD. Công suất kho cảng là 3,6 triệu tấn/năm (cho giai đoạn 1 và lên đến 6 triệu tấn vào giai đoạn tiếp theo). Kho cảng sẽ tiếp nhận, xử lý và cung cấp khí LNG tái hóa làm nhiên liệu cho 2 nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2, dự kiến được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2025.

Tập đoàn AES (AES) là tập đoàn năng lượng có trụ sở tại Bang Virginia, Hoa Kỳ, có tên trong danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ do tạp chí Fortune bình chọn và là một trong những công ty hàng đầu thế giới về lĩnh vực năng lượng. AES có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, phân phối điện, xây dựng hạ tầng trong ngành Công nghiệp Khí trên thế giới.

Tại Việt Nam, AES có hoạt động thành công và hiệu quả từ năm 2010 đến nay, đã đầu tư vào dự án Nhà máy điện than Mông Dương 2 với công suất 1150 MW tại Quảng Ninh. Hiện nay, AES cũng đã được Chính phủ chấp thuận cho phép làm chủ đầu tư Dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 2 sử dụng LNG. Tập đoàn AES tham gia góp vốn vào Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ cùng PV GAS thông qua Công ty Đầu tư AES, được thành lập tại Hà Lan do AES nắm 100% vốn.

Nguyễn Phương