Trump sắp công bố “phán quyết” cuối cùng về số phận TikTok

18/09/2020 09:45 GMT+7
Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ đưa ra “phán quyết” cuối cùng về số phận TikTok Mỹ trong vòng 24-36 giờ tiếp theo, theo các nguồn tin của tờ CNBC.
Trump sắp công bố “phán quyết” cuối cùng về số phận TikTok Mỹ  - Ảnh 1.

Trump sắp công bố “phán quyết” cuối cùng về số phận TikTok Mỹ

Trong trường hợp được phê duyệt thông qua thỏa thuận hợp tác công nghệ với Oracle mà công ty mẹ Trung Quốc ByteDance đã trình lên Bộ Tài chính Mỹ hồi cuối tuần trước, TikTok toàn cầu sẽ có kế hoạch IPO trên một sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Oracle có thể cũng sẽ sở hữu một số cổ phần TikTok toàn cầu, khoảng ít hơn 20%, hai nguồn tin của CNBC cho hay. Walmart có thể cũng sẽ nắm cổ phần và đóng vai trò như một cổ đông nhỏ.

Đợt phát hành công khai lần đầu của TikTok có thể sẽ là thương vụ IPO công nghệ lớn nhất trong những năm gần đây. Tính đến trước khi ByteDance bị Trump ép thoái vốn khỏi TikTok Mỹ, TikTok được định giá lên tới 50 tỷ USD. Đa số các đợt phát hành công khai gần đây đều giúp giá trị thị trường doanh nghiệp tăng thêm hàng tỷ USD, tiêu biểu như thương vụ Snowflake.

Tờ CNBC cũng cho hay Bộ Tài chính Mỹ đã gửi lại các điều chỉnh liên quan đến vấn đề bảo mật trên cơ sở điều khoản thỏa thuận thương vụ TikTok Mỹ với Oracle vào hôm 16/9. Cũng theo nguồn tin này, phía công ty mẹ Trung Quốc ByteDance được cho là đã đồng ý với các điều khoản sửa đổi. Sau đó, thỏa thuận sửa đổi được trình lên Tổng thống Trump.

Ông Trump sẽ họp các thành viên Nội các và hội đồng Cố vấn để xem có quyết định thông qua một thỏa thuận như vậy hay không. Hiện đang có nhiều quan điểm trái chiều giữa các cố vấn bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Jared Kushner, con rể của Tổng thống.

Chưa rõ liệu ông Trump có phê duyệt một thỏa thuận mà ByteDance sẽ không chuyển giao quyền sở hữu thuật toán TikTok Mỹ cho Oracle hay không. Nhất là trong bối cảnh nhiều Thượng nghị sĩ Mỹ lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Các nghị sĩ này cho rằng bất kỳ một thỏa thuận nào cho phép công ty mẹ Trung Quốc ByteDance kiểm soát thuật toán TikTok cũng sẽ không giúp giải quyết các mối quan ngại an ninh quốc gia. “Với những ràng buộc pháp lý từ luật pháp Trung Quốc hiện hành, có lẽ cách duy nhất để duy trì an ninh quốc gia với Mỹ là cấm hoàn toàn ứng dụng TikTok khỏi Mỹ” - trích thông điệp của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley từ bang Missouri gửi riêng đến chính quyền Trump

Trong trường hợp Trump đồng ý với thỏa thuận giữ lại vai trò quan trọng cho ByteDance trong hoạt động của TikTok Mỹ, điều này sẽ mâu thuẫn hoàn toàn với tuyên bố trước đó của ngài Tổng thống rằng biện pháp duy nhất giúp TikTok tránh khỏi lệnh cấm cửa ở Mỹ là bán lại cho một công ty Mỹ. “Tôi đã đặt ra hạn chót vào một ngày khoảng 15/9…. TikTok Mỹ sẽ đóng cửa vào ngày 15/9 trừ khi  Microsoft hoặc bất kỳ doanh nghiệp Mỹ nào mua lại nó với một thỏa thuận thích hợp, để Bộ Tài chính Mỹ thu được nhiều tiền” - phát ngôn của ông Trump hồi đầu tháng 8 nêu rõ. 

Công ty Trung Quốc ByteDance cuối tuần qua đã phớt lờ Microsoft và chọn Oracle trở thành “đối tác công nghệ đáng tin cậy”. Được biết lý do ByteDance lựa chọn Oracle là bởi vì đề nghị của công ty này cho phép ByteDance nắm giữ cổ phần thiểu số tại TikTok Mỹ trong khi ông lớn Microsoft muốn mua đứt TikTok Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. Thị trường hiện đang chờ đợi “phán quyết” cuối cùng của ông Trump, sẽ được đưa ra trong khoảng 24 đến 36 giờ tới.


Thùy Dung