Trump chần chừ chưa ký khi nghị sĩ Mỹ phản đối đề xuất Oracle mua TikTok

17/09/2020 09:14 GMT+7
Tổng thống Donald Trump hôm 16/9 (giờ Mỹ) tuyên bố chưa sẵn sàng chấp thuận đề xuất từ công ty mẹ TikTok ByteDance về việc đưa Oracle trở thành nhà cung cấp công nghệ cho ứng dụng Trung Quốc phổ biến này.
Trump chần chừ chưa ký khi nghị sĩ Mỹ phản đối đề xuất Oracle mua TikTok - Ảnh 1.

Nhiều nghị sĩ Mỹ phản đối đề xuất Oracle mua TikTok, ông Trump chần chừ chưa ký phê duyệt

Cụ thể, Tổng thống Trump chưa sẵn sàng ký phê duyệt đề xuất mà ByteDance trình lên Bộ Tài chính Mỹ về việc Oracle sẽ trở thành đối tác công nghệ cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây để TikTok lưu trữ dữ liệu tại Mỹ. Tuy nhiên, Oracle sẽ không có quyền sở hữu hoàn toàn TikTok Mỹ cũng như ByteDance sẽ không chuyển giao quyền sở hữu thuật toán TikTok Mỹ cho đối tác này. Trước đó, các nguồn tin cho biết ByteDance đã từ chối Microsoft, một trong năm đại gia công nghệ hàng đầu nước Mỹ, cho thương vụ bạc tỷ mói trên.

Theo Trump, thỏa thuận của ByteDance với Oracle phải “100% trong chừng mực an ninh quốc gia”, và Tổng thống Mỹ cho biết sẽ xem xét kỹ lưỡng trước khi ký phê duyệt một thỏa thuận như vậy. Ông Trump sẽ nhận được báo cáo chi tiết về thỏa thuận vào sáng 17/9 (giờ Mỹ).

Tổng thống Trump cũng phản đối đề xuất rằng công ty mẹ Trung Quốc ByteDance sẽ giữ lại phần lớn cổ phần trong các hoạt động của TikTok Mỹ trong khi Oracle chỉ giành được số ít cổ phần như nguồn tin của tờ Bloomberg. “Chúng tôi không thích điều đó. Ý tôi là, về mặt khái niệm, tôi không thích thỏa thuận như vậy”.

Trong khi đó, nhiều nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ tiếp tục phản đối việc cho phép TikTok tiếp tục hoạt động trên thị trường này ngay cả khi công ty mẹ Trung Quốc ByteDance đạt được một thỏa thuận khả dĩ cho thương vụ.

Một thông điệp được các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bao gồm Marco Rubio bang Florida, Thom Tillis bang Bắc Carolina và John Cornyn bang Texas gửi lên chính phủ Mỹ đã chỉ trích đề xuất của ByteDance. Các nghị sĩ này cho rằng bất kỳ một thỏa thuận nào cho phép công ty mẹ Trung Quốc ByteDance kiểm soát thuật toán TikTok cũng sẽ không giúp giải quyết các mối quan ngại an ninh quốc gia.

Trong nội dung thông điệp, các nghị sĩ Cộng hòa cho biết thỏa thuận tiềm năng của ByteDance với Oracle đang làm dấy lên “những lo ngại đáng kể” rằng việc công ty Trung Quốc bán một phần TikTok Mỹ cho Oracle là “không đủ để đạt được các mục tiêu bảo vệ người dùng Mỹ và lợi ích của nước Mỹ”.

Trước đó, hồi đầu tuần, một Thượng nghị sĩ khác của Đảng Cộng hòa là Josh Hawley từ bang Missouri cũng gửi thư riêng đến chính quyền Trump khuyên ông Trump từ chối đề xuất này. Ông Josh nhấn mạnh: “Với những ràng buộc pháp lý từ luật pháp Trung Quốc hiện hành, có lẽ cách duy nhất để duy trì an ninh quốc gia với Mỹ là cấm hoàn toàn ứng dụng TikTok khỏi Mỹ”.

Sự phản đối trong Quốc hội đang làm dấy lên câu hỏi liệu Trump có thể đối mặt với những chỉ trích nếu phê duyệt một thỏa thuận như vậy hay không. Nhất là khi đường đua tranh cử Tổng thống Mỹ đang bước vào chặng nước rút như hiện tại.

Ứng dụng TikTok đã rơi vào tầm ngắm của chính quyền Trump trong nhiều tháng qua do những quan ngại an ninh quốc gia. Các nhà lập pháp Mỹ lo ngại nó có thể cung cấp một “cửa hậu” cho phép chính phủ Trung Quốc tiếp cận dữ liệu cá nhân của hàng triệu công dân Mỹ. Mối quan ngại này dựa trên một điều luật của Bắc Kinh yêu cầu mọi cá nhân, tổ chức Trung Quốc có nghĩa vụ chia sẻ dữ liệu với chính phủ nếu được yêu cầu.

Tháng trước, ông Trump đã ra tối hậu thư cho ByteDance, buộc hoàn tất thỏa thuận thoái vốn khỏi TikTok Mỹ  trước ngày 20/9 hoặc bị cấm cửa, buộc phải dừng mọi giao dịch thương mại trên thị trường Mỹ. Nhiều doanh nghiệp công nghệ Mỹ như Microsoft, Oracle và cả Twitter sau đó đã chen vào cuộc đua giành quyền sở hữu TikTok Mỹ. ByteDance cuối cùng chọn Oracle làm đối tác tiềm năng trong một thỏa thuận đang chờ Trump phê duyệt.


Thùy Dung (NewYorkTimes)