Bắc Kinh thà nhìn TikTok bị cấm cửa còn hơn "bán mình" cho DN Mỹ

12/09/2020 09:58 GMT+7
Tờ CNBC mới đây trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết rằng Bắc Kinh thà thấy TikTok bị cấm cửa tại Mỹ còn hơn là chứng kiến ứng dụng này buộc phải bán hoạt động tại Mỹ cho một doanh nghiệp Mỹ.
Bắc Kinh thà nhìn TikTok bị cấm cửa còn hơn "bán mình" cho DN Mỹ - Ảnh 1.

Bắc Kinh thà nhìn TikTok bị cấm cửa còn hơn "bán mình" cho DN Mỹ?

Kể từ khi chính quyền Trump ra “tối hậu thư” buộc ByteDance bán các hoạt động của TikTok Mỹ cho một doanh nghiệp Mỹ hoặc bị cấm cửa, kỳ lân công nghệ Trung Quốc đã thảo luận thương vụ mua bán này với nhiều đại gia công nghệ Mỹ như Microsoft hay Oracle.

ByteDance có thời gian từ nay đến trước ngày 20/9 để hoàn tất thỏa thuận bán lại như vậy, theo hạn chót mà ông Trump đưa ra. Tổng thống Trump gần đây đã tuyên bố sẽ không gia hạn thêm thời hạn này, điều đó đồng nghĩa với việc chỉ còn khoảng 1 tuần cho ByteDance xoay xở trước khi TikTok bị cấm hẳn tại Mỹ. Viện dẫn quan ngại bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư, Washington chỉ ra rằng dữ liệu của hàng triệu người dùng Mỹ có thể sẽ rơi vào tay Bắc Kinh thông qua TikTok. Dù rằng ứng dụng này khẳng định họ không phải tuân thủ bất kỳ yêu cầu chia sẻ dữ liệu nào với chính quyền Trung Quốc.

Các nguồn tin của CNBC mới đây cho hay phía Bắc Kinh có thể muốn TikTok bị cấm hơn là buộc phải bán mình cho một doanh nghiệp Mỹ bất kỳ. “Các quan chức Trung Quốc tin rằng việc buộc phải bán cho doanh nghiệp Mỹ sẽ khiến ByteDance và cả Bắc Kinh trở nên yếu thế trước sức ép từ Washington”. 

Hai trong số các nguồn tin khác cho biết Trung Quốc sẵn sàng sử dụng danh sách xuất khẩu công nghệ đã điều chỉnh hồi cuối tháng 8 qua để trì hoãn bất kỳ thỏa thuận bán lại nào mà ByteDance đạt được nếu cần thiết. Còn phía ByteDance thì trả lời tờ Reuters cho biết chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ đề xuất doanh nghiệp này đóng cửa hoạt động TikTok ở Mỹ hay bất kỳ thị trường nào khác.

Trước đó, phía Bắc Kinh đã nhiều lần chỉ trích động thái “đàn áp” TikTok của Washington. Hôm 11/9, khi được hỏi về vấn đề TikTok, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cáo buộc Mỹ đang lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia, đồng thời kêu gọi chính quyền Trump ngừng đàn áp các công ty nước ngoài. 

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc, bao gồm cả những cơ quan ngôn luận của Bắc Kinh cũng phản ứng dữ dội trước việc Trump buộc ByteDance thoái vốn khỏi TikTok Mỹ như vậy. Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu - tờ báo có mối liên hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc hồi đầu tháng 8 đã gọi đây là “một vụ cướp công khai”. Tờ này cũng xuất bản một bài viết với tiêu đề: “Lệnh cấm TikTok phản ánh sự hèn nhát của Washington”. Bài báo cáo buộc Mỹ cấm TikTok vì cho rằng đây là mối đe dọa với các công ty công nghệ Mỹ, đồng thời nhắc lại những hành động “đàn áp” mà chính quyền Trump từng làm với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei. “Giới chức Mỹ đang có cảm giác khủng hoảng vì nguy cơ các công ty Trung Quốc tiến lên vị trí thống lĩnh thế giới trong lĩnh vực công nghệ.”

Nhân dân Nhật báo – một cơ quan ngôn luận khác của chính phủ Trung Quốc thì nhấn mạnh không bao giờ chấp nhận việc Microsoft thâu tóm các hoạt động tại Mỹ của TikTok. Tờ báo này nhận định những bình luận của Tổng thống Trump tương đương với việc mời gọi các nhà đầu tư tiềm năng của Mỹ tham gia vào một thương vụ đánh cắp công nghệ Trung Quốc một cách công khai. Trên hết, tờ Nhân dân Nhật báo khẳng định chính phủ Bắc Kinh có rất nhiều cách đáp trả nếu chính quyền Trump ép ByteDance bán TikTok cho công ty Mỹ.


Thùy Dung (CNBC)