Chỉ khai thác hàu ở miệng cống vuông nuôi tôm, nông dân Cà Mau cũng hái ra tiền

Chúc Ly - Tâm Như Thứ năm, ngày 23/06/2022 18:00 PM (GMT+7)
Từ nghề khai thác hàu ở miệng cống vuông tôm, nhiều nông dân Cà Mau đã có nguồn thu nhập khá.
Bình luận 0

Anh Nguyễn Văn Kiệt, ấp Gành Hào 2, xã Hòa Tân, TP.Cà Mau có hơn 3ha đất nuôi tôm. Cống xổ vuông của anh Kiệt cũng như những hộ vùng sông Gành Hào này thường dài hàng trăm mét, hàu cứ bám theo bờ cống mà lớn lên.

Những người có nhiều kinh nghiệm đục hàu sẽ sờ và biết được con nào lớn vừa khai thác. Sau đó, họ sẽ sử dụng búa để đục tách hàu ra khỏi bờ cống. Việc đục hàu trông có vẻ dễ nhưng rất cần sự cẩn thận vì vỏ hàu rất bén có thể gây đứt tay hoặc chân.

Cà Mau: Khai thác hàu ở miệng cống mà hái ra tiền - Ảnh 1.

Cà Mau: Khai thác hàu ở miệng cống mà hái ra tiền - Ảnh 2.

Hàu nguyên vỏ được thu mua với giá từ 20.000-30.000 đồng/kg, còn hàu thịt có giá từ 110.000-140.000 đồng/kg. Ảnh: Tâm Như.

Hàu khi đục lên được rửa sạch đem nướng cùng với mỡ hành sẽ là bữa ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Hiện, hàu có giá dao động từ 20.000-30.000 đồng/kg (nguyên vỏ), từ 110.000-140.000 đồng/kg (hàu ruột). Những năm gần đây, con hàu rất được ưa chuộng.

Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt, nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn.

Cà Mau: Khai thác hàu ở miệng cống mà hái ra tiền - Ảnh 3.

Anh Kiệt đục hàu ở cống vuông tôm. Ảnh: Tâm Như.

Chính vì những dưỡng chất có trong thịt hàu mà ngày nay Hàu đã trở thành món ăn khoái khẩu đối với nhiều người dân địa phương.

Anh Kiệt cho hay: "Hàu được chế biến thành một số món ăn ngon như hàu chấm mù tạt, hàu nướng trui, nướng mỡ hành, nướng bơ, hoặc nấu cháo, làm gỏi. Chính vì sự đa dạng trong chế biến và chất lượng dinh dưỡng cũng cao nên nghề đục hàu giờ đây cũng là nghề "hot" của một số lao động nhàn rỗi tại địa phương".

Nhiều chủ vuông không có điều kiện hoặc kinh nghiệm đục hàu thì họ cho người chuyên nghiệp hơn đục rồi ăn chia theo tỷ lệ thỏa thuận.

Anh Kiệt cho biết thêm, có những nông dân tranh thủ thời gian nhàn rỗi, đục hàu ăn chia với chủ vuông mà thu cũng vài triệu đồng/tháng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem