"Cấm cửa" Huawei đang khiến Úc tụt hậu trong cuộc đua 5G?

01/11/2019 17:58 GMT+7
Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei mới đây vừa thúc giục Úc hủy bỏ lệnh cấm cửa Huawei vào thị trường mạng nước này, đồng thời cảnh báo Úc đang bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua 5G.
"Cấm cửa" Huawei đang khiến Úc tụt hậu trong cuộc đua 5G? - Ảnh 1.

Hôm 1/11, phát ngôn viên của Huawei đã nhấn mạnh rằng lệnh cấm Huawei tham gia vào phát triển mạng 5G tại Úc đang tạo nên lực cản mạnh mẽ cho cuộc đua 5G của đất nước Châu Đại Dương này. Nó không chỉ đẩy chi phí phát triển mạng viễn thông 5G lên cao mà còn đặt ra nguy cơ người dùng mạng khu vực nông thôn sẽ không được trải nghiệm thế hệ mạng mới nhất này.

Theo ước tính của Huawei, việc “cấm cửa” hãng này đã khiến chi phí xây dựng mạng viễn thông 5G tại Úc tăng từ 20 đến 40%. Đồng thời, các nhà khai thác mạng viễn thông nước này hiện chưa có kế hoạch phủ sóng mạng 5G tại các khu vực nông thôn hoặc hẻo lánh do bài toán chi phí. Điều đó đồng nghĩa với việc những người nông dân Úc, người đã chờ đợi nhiều năm để ứng dụng mạng 5G vào cải thiện năng suất lao động có thể sẽ không bao giờ có cơ hội trải nghiệm dịch vụ này. Trong khi đó, tại nhiều quốc gia như Thụy Sĩ hay Hàn Quốc, người nông dân đã bắt đầu tiếp xúc với công nghệ 5G và những ứng dụng của nó trong khoa học kỹ thuật.

“Huawei tin rằng thực tế tại Úc hiện nay khi các nhà cung cấp công nghệ 5G gần như độc quyền trên thị trường sẽ tác động lớn đến chi phí, sự đổi mới và bảo mật 5G trong tương lai.”

Đồng quan điểm với Huawei, nhà tư vấn viễn thông Paul Budde cũng cho rằng Úc sẽ tụt hậu trong cuộc đua 5G khi loại Huawei khỏi dự án phát triển thế hệ mạng mới nhất hành tinh này, do các vấn đề chi phí và đổi mới công nghệ. “Các tranh chấp nên xảy ra giữa Úc và Chính phủ Trung Quốc, chứ không phải giữa Úc và Huawei… Tôi đồng ý rằng Trung Quốc cần thay đổi thể chế luật pháp để thích nghi với giá trị khung pháp lý ở các quốc gia dân chủ. Nhưng thật sai lầm khi trừng phạt Huawei về điều đó”.

5G hiện là thế hệ mạng di động tiếp theo mà nhiều quốc gia trên thế giới đang bắt đầu thử nghiệm và phủ sóng, với tốc độ truy cập Internet ước tính nhanh hơn 20 lần so với công nghệ 4G hiện nay. Dự kiến, 5G sẽ đóng vai trò cốt lõi trong việc phát triển các ngành công nghệ tương lai như xe không người lái, trí tuệ nhân tạo...

Hồi giữa năm, Chính phủ Úc dưới quyền cựu thủ tướng Malcolm Turnbull đã cấm cửa Huawei khỏi nhúng tay vào xây dựng mạng lưới 5G tại nước này sau khi hưởng ứng lời cảnh báo về rủi ro an ninh quốc gia từ Washington. Nhà Trắng từ lâu đã kêu gọi các đồng minh loại bỏ hoặc thay thế thiết bị mạng, thiết bị di động Huawei do nghi ngờ tập đoàn này đứng tiếp tay cho hành động gián điệp của Bắc Kinh. Lệnh cấm cửa Huawei sau đó đã khiến mối quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh đóng băng trong một thời gian dài. 

Cáo buộc của Mỹ xuất phát từ một đạo luật của Trung Quốc yêu cầu các công ty phải cung cấp toàn bộ dữ liệu nếu Chính phủ yêu cầu. Huawei sau đó nhiều lần phủ nhận việc liên quan đến hoạt động gián điệp của Bắc Kinh hay cáo buộc trộm cắp bí mật thương mại. 

“Huawei chưa bao giờ nhận được những yêu cầu tương tự từ Chính phủ, và chúng tôi chắc chắn sẽ từ chối tuân thủ nếu bị yêu cầu như vậy” - phát ngôn viên của Huawei nhấn mạnh. “Huawei là một công ty độc lập, lấy khách hàng làm trung tâm của mọi mối quan tâm. Chúng tôi cam kết không bao giờ thỏa hiệp với các hành động gây tổn hại lợi ích cho bất kỳ quốc gia, tổ chức hoặc cá nhân nào, đặc biệt là trong vấn đề an ninh mạng và quyền bảo mật riêng tư của người dùng”. Tất nhiên, Nhà Trắng khó mà tin tưởng lời cam kết này. Nhiều bằng chứng từ các cuộc điều tra cũng chỉ ra mối quan hệ hợp tác mật thiết giữa Huawei và quân đội Trung Quốc.

Thùy Dung (CNBC)