Cán bộ thuế liên tục bị khởi tố, Tổng cục thuế yêu cầu rà soát hồ sơ

04/03/2021 10:30 GMT+7
Sau khi cán bộ thuế liên tiếp bị khởi tố, Tổng cục Thuế đã ra các văn bản liên quan đến rà soát hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất.

Ngày 3/3, Tổng cục Thuế ban hành các công văn gửi các Cục Thuế liên quan đến rà soát hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất của cơ quan thuế.

Nội dung nhắc kết quả rà soát của các Cục Thuế đối với các hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính của người nộp thuế theo địa bàn quản lý trong thời gian vừa qua.

Đặc biệt là trước thời điểm cơ quan thuế và cơ quan đăng ký đất đai triển khai Quy chế phối hợp số 1955/QCPH-TCT-TCQLĐĐ ngày 14/10/2015 về việc quy định phương thức trao đổi thông tin theo hình thức điện tử để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai để đảm bảo việc xác định nghĩa vụ tài chính của Cơ quan Thuế được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật (Văn bản số 4154/TCT-KTNB ngày 14/10/2019).

Cán bộ thuế liên tục bị khởi tố, Tổng cục thuế yêu cầu rà soát hồ sơ - Ảnh 1.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nội dung theo quy định. Ảnh minh họa

Qua tổng hợp báo cáo của các Cục Thuế về kết quả triển khai công văn số 4154/TCT-KTNB nêu trên thì số hồ sơ có sai phạm qua rà soát là không nhiều.

Tuy nhiên, thời gian qua đã có một số vụ việc phát sinh tại một số Cục Thuế địa phương. Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với công chức thuộc cơ quan thuế.

Nguyên nhân do thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra hồ sơ khi xác định nghĩa vụ tài chính, ký duyệt các thông báo nộp tiền sử dụng đất trái quy định đối với các hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, tính tiền sử dụng đất sai quy định khi được nhà nước giao đất...

Nhằm kịp thời khắc phục, ngăn chặn và thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của cơ quan Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nội dung theo quy định.

Các cục thuế chỉ đạo bộ phận chuyên môn thuộc cơ quan Thuế cần thực hiện phối hợp chặt chẽ với cơ quan Tài nguyên Môi trường để đối chiếu các thông tin hồ sơ địa chính của người nộp thuế; bổ sung thông tin, tài liệu để đảm bảo thông tin giữa 2 đơn vị thống nhất và việc xác định nghĩa vụ tài chính là đầy đủ căn cứ pháp lý.

Trong quá trình phối hợp, đối với những trường hợp có vướng mắc, Cục Thuế cần xác định rõ trách nhiệm của cơ quan Thuế cũng như các cơ quan liên quan như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính... ở từng khâu của quy trình xác định vị trí đất, mục đích sử dụng đất, giá đất tính thu tiền sử dụng đất.

Từ đó, tham mưu với UBND cấp tỉnh trong quyết định bảng giá đất tính thu tiền sử dụng đất của các trường hợp cụ thể đối với hình thức nhà nước giao đất không thông qua đấu giá làm cơ sở để cơ quan Thuế thực hiện việc xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất của người nộp thuế.

Trường hợp qua kiểm tra, rà soát kịp thời phát hiện các hồ sơ có vi phạm, cơ quan Thuế xử lý theo đúng quy định. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển hồ sơ đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Cán bộ thuế liên tiếp bị khởi tố

Vừa qua, cơ quan điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nguyên lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bình Dương do vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí liên quan đến việc giải quyết các hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai đã lộ ra các kẽ hở trong việc thực thi nhiệm vụ của công chức.

Ngoài ra, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với công chức thuộc cơ quan Thuế tỉnh Bình Thuận do có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến việc xác định nghĩa vụ tài chính đối với các hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, qua đó đã lộ ra các kẽ hở trong việc thực thi nhiệm vụ của công chức.

Do đó, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Thuận thực hiện ngay việc tạm đình chỉ công tác đối với công chức đang bị khởi tố để phục vụ công tác điều tra.

Đồng thời, Cục Thuế phải chỉ đạo các bộ phận, cá nhân có liên quan rà soát các hồ sơ, chứng từ, tài liệu có liên quan đến vụ án, phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra trong quá trình điều tra vụ án.

T.Dung