Cận cảnh dây chuyền sản xuất Trà xanh Không độ

P.V Thứ tư, ngày 20/04/2016 08:00 AM (GMT+7)
Là sản phẩm đình đám trên thị trường suốt 10 năm qua, tuy nhiên, Trà xanh Không độ được sản xuất cụ thể như thế nào? Hợp chất EGCG được chiết xuất ra sao vẫn luôn là thắc mắc của rất nhiều người.
Bình luận 0

Theo quy trình sản xuất hiện đại, về cơ bản, Trà xanh Không độ được chế biến qua các quy trình sau: Tách ly dưỡng chất từ lá trà, lọc ly tâm siêu tốc, phối trộn, khử trùng UHT, chiết rót và đóng nắp với quy trình khép kín hoàn toàn tự động.

Trước khi đưa vào chế biến, những lá trà xanh Thái Nguyên được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và định lượng theo từng mẻ, sau đó được đưa vào bồn lớn chứa nước và gia nhiệt để thực hiện quá trình trích ly các hợp chất khỏi lá trà.

img

Hệ thống bồn trích ly hiện đại và được vận hành hoàn toàn tự động

Trong quá trình trích ly lá trà, nguồn nước sử dụng phải đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn Bộ Y tế.  Nhiệt độ, thời gian trích ly được kiểm soát chặt chẽ để dung dịch trà giữ được hàm lượng EGCG cao nhất cùng hương thơm, vị chát đặc trưng của trà xanh.

Sau khi trích ly, dung dịch trà được chuyển qua hệ thống vi lọc 10 micromet và lọc ly tâm siêu tốc 11.000 vòng/phút để loại bỏ hoàn toàn tạp chất và các mối nguy vật lý có kích thước siêu nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy, tạo nên một dung dịch hoàn toàn tinh khiết.

Tiếp đến là công đoạn phối trộn giúp dung dịch trà tạo thành một khối đồng nhất, làm nên tính đặc trưng của sản phẩm. Sau đó, dung dịch trà tiếp tục được đưa vào hệ thống tiệt trùng UHT ở mức nhiệt 140 độ C trong 30 giây, sau đó lập tức hạ nhiệt làm lạnh ở 25 độ C, giúp dung dịch sản phẩm được tiệt trùng hoàn toàn mà vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng.

img

Kỹ thuật viên theo dõi chặt chẽ công đoạn tiệt trùng UHT trên màn hình tự động

Cuối cùng, dung dịch sản phẩm từ bồn vô trùng đi vào hệ thống chiết rót và đóng nắp. Phòng chiết vô trùng có tiêu chuẩn sạch như phòng mổ. Không khí đưa vào buồng chiết phải qua 3 cấp lọc là lọc thô, lọc tinh và lọc vô trùng.

Điểm đặc biệt, tất cả phôi và nắp chai PET của Trà xanh Không độ được sản xuất trực tiếp tại nhà máy nhằm đảm bảo chất lượng. Tất cả các chai và nắp chai được khử trùng và làm sạch bằng nước vô trùng trước khi đưa vào phòng chiết rót.

img

Khâu chiết rót sản phẩm được thực hiện trong môi trường hoàn toàn vô trùng

Công nghệ chiết của Trà xanh Không độ là sự kết hợp tối ưu giữa 5 yếu tố vô trùng (chai tiệt trùng, nắp tiệt trùng, nước tiệt trùng, sản phẩm tiệt trùng, và môi trường chiết vô trùng) để tạo ra một thành phẩm với hương vị và chất lượng cao nhất, đảm bảo  yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các sản phẩm sau khi đóng nắp sẽ đi qua hệ thống camera điện tử  để nhận diện và loại bỏ những chai sản phẩm lệch, vẹo trong quá trình đóng nắp. Chai thành phẩm được tròng nhãn, đóng thùng tự động và chuyển đến khu vực kho bảo quản.

img

Quy trình sản xuất hoàn toàn tự động với dây chuyền công nghệ hiện đại giúp Trà xanh Không độ luôn có được chất lượng tốt nhất.

Trà xanh Không độ được yêu chuộng không chỉ bởi tính giải khát mát lành mà còn đem lại nhiều lợi ích đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Với công nghệ sản xuất hiện đại, Trà xanh Không độ lưu giữ được hàm lượng EGCG cao nhất từ lá trà. Có tác dụng ngăn ngừa các bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư trực tràng, ung thư đường ruột, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, căn bệnh mà mỗi ngày đang cướp đi sinh mạng của 205 người dân Việt Nam.

Hợp chất EGCG còn có tác dụng to lớn trong việc chống lại các bệnh lý liên quan đến tim mạch như: nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tăng huyết áp,… vốn đang gây ra tỷ lệ tử vong hàng đầu tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, hợp chất EGCG còn có tác dụng đặc biệt trong việc chăm sóc sắc đẹp, giúp giảm cân, chống lão hóa, cho làn da tươi trẻ và giải nhiệt cuộc sống, xua tan những căng thẳng mệt mỏi hàng ngày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem