Cận Tết, gửi tiền ngân hàng nào lãi suất tiết kiệm cao nhất?

05/02/2021 13:43 GMT+7
So sánh lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng trong những ngày làm việc cuối cùng đón năm mới Tân Sửu 2021, lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện tại được Eximbank niêm yết ở mức 8,4%/năm. Trong đó, khối ngân hàng thương mại cổ phần quốc doanh, lãi suất tiết kiệm cao nhất chỉ lên tới 5,6%/năm.

Khảo sát của Etime trong những ngày làm việc cuối cùng trước thêm năm mới Tân Sửu 2021, lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay trên thị trường vẫn được duy trì trên 8%/năm.

Tháng 2/2021, lãi suất tiết kiệm cao nhất 8,4%/năm

Theo đó, Eximbank đang là nhà băng có mức lãi suất tiết kiệm cao nhất 8,4%/năm, không đổi so với đầu tháng 1/2021. Mức lãi suất này được Eximbank áp dụng cho các khoản tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên gửi tại kỳ hạn 13 tháng và 24 tháng.

Cận Tết, gửi tiền ngân hàng nào lãi suất tiết kiệm cao nhất? - Ảnh 1.

Tháng 2/2021, lãi suất tiết kiệm cao nhất 8,4%/năm

Ngân hàng ABBank triển khai lãi suất lên đến 8,3%/năm áp dụng cho tiền gửi tiết kiệm tại kỳ hạn 13 tháng. Đây cũng là mức lãi suất cơ sở ABBank tham chiếu cho các khoản vay ngân hàng.

Tiếp sau đó là Ngân hàng Phương Đông (OCB) với lãi suất tiết kiệm cao nhất được niêm yết ở mức 8,2%/năm, giữ nguyên so với trước. Mức lãi suất này được áp dụng cho các khoản tiền tiết kiệm từ 500 tỷ đồng trở lên gửi tại kỳ hạn 13 tháng.

Ngân hàng VietBank vươn lên vị trí thứ 4 với mức lãi suất tiết kiệm cao nhất tại nhà băng này là 7,8%/năm.

Ở kỳ hạn 6 tháng, lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay là 6,4% và lĩnh lãi cuối kỳ tại VietCapitalBank. VIB là nhà băng đang có lãi suất tiết kiệm cao nhất hệ thống ở kỳ hạn 3 tháng với mức lãi suất 4%/năm. Lãi suất tiết kiệm cao nhất kỳ hạn 1 tháng là 4% cũng thuộc về nhà băng này.

Tại "big 4" ngân hàng vốn nhà nước, VietinBank, Agribank và BIDV cùng có lãi suất tiết kiệm cao nhất là 5,6%/năm.

Tại Vietcombank, nhà băng này vừa điều chỉnh biểu lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 - 2 tháng về 2,9%/năm; 6 - 9 tháng còn 3,8%/năm; kỳ hạn dài 24 - 60 tháng giảm về 5,3%/năm… Biểu lãi suất tiết kiệm mới của Vietcombank tại các kỳ hạn này giảm 0,1 điểm % so với biểu lãi suất của tháng 1/2021.

Với lần điều chỉnh trên, Vietcombank kéo mặt bằng lãi suất của ngân hàng này về mức thấp nhất trong 4 ngân hàng thương mại nhà nước gồm VietinBank, Agribank, BIDV. Hiện lãi suất tiết kiệm cao nhất tại Vietcombank là 5,5%, kỳ hạn 12 tháng.

VPBank duy trì mức lãi suất cao nhất ở mức 5,5%/năm, áp dụng cho khoản tiền từ 50 tỷ trở lên gửi tại kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng. Đây là mức lãi suất thấp nhất trong các ngân hàng được khảo sát.

Cận Tết, gửi tiền ngân hàng nào lãi suất tiết kiệm cao nhất? - Ảnh 3.

Chưa có áp lực nào đủ lớn khiến lãi suất có thể tăng trở lại.

Lãi suất tiết kiệm sẽ tiếp tục giảm?

Theo nhận định của công ty Chứng khoán SSI: "Thanh khoản các ngân hàng thương mại vẫn dư thừa, lãi suất tiết kiệm lãi suất liên ngân hàng sẽ giữ ổn định ở vùng hiện tại và lãi suất cho vay được kỳ vọng có thể giảm nhẹ đối với các lĩnh vực ưu tiên trong quý I/2021".

Tương tự, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng chưa có áp lực nào đủ lớn khiến lãi suất có thể tăng trở lại. Lý giải cho vấn đề này, theo VCBS đó là, chưa xuất hiện rủi ro thanh khoản đến từ nợ xấu.

Thứ hai, các chỉ số an toàn hoạt động không chịu áp lực. Cụ thể, việc tăng trưởng tín dụng dựa một phần vào trái phiếu doanh nghiệp giúp giảm áp lực lên tỷ lệ LDR khi tử số chỉ tính tới các khoản cho vay khách hàng; việc không trả cổ tức tiền mặt theo chỉ thị của Ngân hàng Nhà nước giúp hệ số an toàn vốn CAR tăng lên; áp lực lên tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn được giảm nhẹ khi Ngân hàng Nhà nước lùi thời hạn giảm mức trần của tỷ lệ này.

Thứ ba, áp lực thanh khoản từ tăng trưởng tín dụng được VCBS dự báo chưa xuất hiện trong 2020 và có thể phải tới cuối 2021 mới xuất hiện trở lại.

Huyền Anh