Căng thẳng Mỹ - Iran "thế chân" Mỹ - Trung: Tâm điểm thị trường năm 2020

13/01/2020 16:18 GMT+7
Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã chi phối thị trường quốc tế suốt năm 2019 nhưng sẽ sớm lu mờ do căng thẳng Mỹ - Iran. Đó là dự đoán của Alastair Newton, giám đốc điều hành Alavan Business Advisory đồng thời là nhà cựu ngoại giao người Anh.
Căng thẳng Mỹ - Iran "thế chân" thương chiến Mỹ Trung, trở thành tâm điểm thị trường năm 2020  - Ảnh 1.

Xung đột Mỹ Iran vừa đẩy giá dầu và giá vàng tăng đột biến trong tuần qua

Alastair Newton dự kiến Iran sẽ không dừng sự trả đũa sau hành động bắn hàng chục tên lửa đạn đạo vào căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq mới đây. Căng thẳng sẽ tiếp tục leo thang ở vùng Trung Đông, và điều đó sẽ tác động đến các nhà đầu tư hơn cả cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung. Dự kiến phái đoàn Trung Quốc sẽ có chuyến thăm Mỹ trong hai ngày 13-15/1 để ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, qua đó hạ nhiệt căng thẳng Mỹ Trung.

Xung đột Mỹ - Iran đã leo thang hôm 3/1 sau khi Mỹ thừa nhận đứng sau vụ không kích tại Baghdad giết chết chỉ huy quân sự hàng đầu Iran, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds - Tướng Qassem Soleimani. Cái chết của Tướng Soleimani đã gây nên một làn sóng giận dữ rộng rãi tại Iran, khiến Bộ Ngoại giao nước này ngay lập tức đưa ra thông điệp trả đũa. Và vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq được thực hiện chỉ ít ngày sau đó.

Các chuyên gia dự đoán hành động trả đũa của Iran chưa dừng lại. Nước này có thể tiếp tục các cuộc tấn công mạng, qua đó làm tồi tệ thêm tình hình quan hệ với Mỹ. “Không có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ và Iran sẽ giải quyết xung đột thông qua con đường ngoại giao” - Alastair Newton nhận định. Bình luận được ông đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Twitter rằng ông không quan tâm Iran có đồng ý đàm phán hay không.

“Các cố vấn an ninh quốc gia hôm nay cho rằng những lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến Iran nghẹt thở, qua đó buộc họ đàm phán. Thật ra tôi chẳng quan tâm nếu Iran đồng ý đàm phán.” - ông Trump tweet.

Ở phía ngược lại, “Tehran cũng không muốn đàm phán với Trump” - Alastair Newton nhận định. “Chính quyền Iran kỳ vọng Trump thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2020 tới đây và nước này sẽ đối mặt với một chính quyền mới do Đảng Dân chủ kiểm soát”.

Không chỉ các nhà chính trị, các chuyên gia kinh tế cũng nhận định những bất ổn địa chính trị mà tâm điểm là căng thẳng vùng Trung Đông sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường trong năm 2020.

Jasper Lo, một nhà bình luận thị trường độc lập nhận định giá vàng có thể tăng vọt gần 10% lên 1.700 USD/oz trong năm 2020 do các biến động địa chính trị. ““Tâm lý bất ổn xuất phát từ căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông và được củng cố bởi chiến tranh thương mại Mỹ Trung” - ông Jasper cho hay. Đồng quan điểm với Jasper, Tổ chức tài chính ING (Hà Lan) cũng điều chỉnh tăng dự báo giá vàng năm 2020 từ 1.500 USD/oz lên 1.650 USD/oz sau xung đột Mỹ - Iran.

Thùy Dung
Cùng chuyên mục