Chạm mốc thời hạn hoàn thành, các khu TĐC cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi đã làm đến đâu?

30/08/2023 11:00 GMT+7
Hoàn thành các khu TĐC là yếu tố quan trọng để đưa công tác GPMB cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi về đích vào tháng 12/2023 đến. Giám đốc BQL dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi Lê Quốc Đạt, chủ đầu tư các khu TĐC đã trả lời về vấn đề này.

Nhanh hơn chứ không trễ

Sáng 30/8, để nắm rõ kết quả thực hiện thi công các khu TĐC, phục vụ dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi, PV Etime đã có buổi làm việc với BQL dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, đơn vị được giao làm chủ đầu tư. 

Chạm mốc thời hạn hoàn thành, các khu TĐC cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi đã làm đến đâu? - Ảnh 1.

Một trong số khu TĐC phục vụ dự án cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi. Ảnh: Công Hoàng.

Giám đốc BQL dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi Lê Quốc Đạt cho biết, đến thời điểm này, việc thi công tất cả các khu TĐC, phục vụ dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn đi qua địa bàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành; đủ điều kiện giao cho người dân, để làm nơi ở mới.

Hiện chủ đầu tư (BQL dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi), đã bàn giao các khu TĐC cho các địa phương, để bố trí cho số hộ dân nằm trong diện di dời, dự án cao tốc Bắc – Nam, làm nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên tại cuộc họp với UBND tỉnh cách đây chưa lâu, BQL dự án các công trình giao thông báo cáo chỉ mới tổ chức nghiệm thu kỹ thuật 15/23 khu TĐC, vậy vấn đề này thế nào, PV Etime đặt câu hỏi.

Giám đốc BQL dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi Lê Quốc Đạt giải thích, đó chỉ là quy trình thủ tục phải thực hiện theo quy định, chứ trên thực tế các khu TĐC đã làm xong và đủ điều kiện để giao đất cho số hộ di dời, làm nơi ở mới.

Về thắc mắc hiện vẫn còn 1 số hạng mục phụ trợ, như vỉa hè, cây xanh…tại 1 số khu TĐC hiện vẫn chưa hoàn thành, vị đứng đầu cơ quan chủ đầu tư bày tỏ, các hạng mục này đang được các nhà thầu khẩn trương thi công; việc chưa hoàn thành (các hạng mục phụ trợ), không gây nhiều ảnh hưởng đến việc bàn giao đất cho các hộ dân. Thời hạn hoàn thành các khu TĐC theo trên giao là đến hết tháng 9/2023.

Nhiều hộ dân nhận đất đã làm nhà tại nơi ở mới

Theo báo cáo của các địa phương đến thời điểm này, trong số các hộ nhận đất tại các khu TĐC, đã có 17 hộ tiến hành làm nhà, gồm huyện Tư Nghĩa là 14 hộ và TX.Đức Phổ là 3 hộ.

Chạm mốc thời hạn hoàn thành, các khu TĐC cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi đã làm đến đâu? - Ảnh 3.

Chạm mốc thời hạn hoàn thành, các khu TĐC cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi đã làm đến đâu? - Ảnh 4.

Nhiều hộ nhận đất đang tiến hành làm nhà mới, ổn định cuộc sống. Ảnh: Công Hoàng.

Cũng theo BQL các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định có tổng chiều dài toàn tuyến 88km, trong đó đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Ngãi dài 60,3km.

Chạm mốc thời hạn hoàn thành, các khu TĐC cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi đã làm đến đâu? - Ảnh 5.

Chạm mốc thời hạn hoàn thành, các khu TĐC cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi đã làm đến đâu? - Ảnh 6.

Các nhà thầu đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục phụ trợ tại 1 số khu TĐC. Ảnh: Công Hoàng.

Tại đoạn Quảng Ngãi, dự án đi qua các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức và TX.Đức Phổ, có điểm đầu kết nối cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi tại Km127+720 (xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa) và điểm cuối giao cắt với Tỉnh lộ 629, thuộc phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Dự án có tổng mức đầu tư là 20.469 tỷ đồng dự kiến hoàn thành vào năm 2025 và đưa vào khai thác năm 2026.

Chạm mốc thời hạn hoàn thành, các khu TĐC cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi đã làm đến đâu? - Ảnh 7.

Giám đốc BQL dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi Lê Quốc Đạt. Ảnh: Công Hoàng.

Để phục vụ thi công cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi, BQL dự án các công trình giao thông tỉnh, đã tiến hành xây dựng mới 23 khu tái định cư, có tổng diện tích 122,23ha, tương ứng với 2.370 lô đất, để phục vụ TĐC cho 1.076 hộ gia đình bị ảnh hưởng, phải di dời bởi dự án.

Công Hoàng