Chốt thời gian hoàn thành GPMB cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi

28/08/2023 16:03 GMT+7
Chậm nhất đến ngày 31/12/2023, công tác bồi thường GPMB và TĐC dự án đường cao tốc Bắc- Nam, đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi phải hoàn thành 100%.

Phương án bồi thường đã phê duyệt đạt gần 90%

Chiều 28/8, BQL dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đến thời điểm này, đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đạt 89,4% tổng diện tích quy hoạch; đạt 89,9% tổng chiều dài tuyến cao tốc Bắc – Nam, đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi.

Chốt thời gian hoàn thành GPMB cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Một đoạn cao tốc Bắc - Nam, đi qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Công Xuân.

Tổ chức bàn giao mặt bằng thực địa cho nhà thầu thi công 419,89ha/494,6ha; vận động 6 hộ dân nằm trong diện giải toả, tiến hành tháo dỡ nhà cửa để bàn giao mặt bằng tại các vị trí cần ưu tiên, để các đơn vị trúng thầu tổ chức thi công.

Về các khu TĐC để bố trí làm nơi ở mới cho người dân di dời, dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi, toàn bộ (các khu tái định cư) đã đảm bảo đầy đủ điều kiện để giao đất cho người dân.

Trong số này (các khu TĐC) BQL dự án các công trình giao thông (chủ đầu tư), đã tổ chức nghiệm thu kỹ thuật 15/23 khu TĐC, dự kiến trong tháng 8/2023, sẽ hoàn thành nghiệm thu kỹ thuật đối với các khu TĐC còn lại.

Về vốn đến nay, đã giải ngân 748/2.000 tỷ đồng mà Bộ GTVT đã bố trí cho Tiểu dự án trong năm 2023, đạt tỷ lệ 37,4% kế hoạch.

Chốt thời gian hoàn thành GPMB cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi - Ảnh 3.

Giám đốc BQL dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi Lê Quốc Đạt, kiểm tra hiện trường GPMB dự án cao tốc Bắc - Nam, đạn Quảng Ngãi. Ảnh: Công Xuân.

Đại diện BQL dự án các công trình giao thông cho biết, để đẩy nhanh tiến độ GPMB trong thời gian đến, đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và địa phương liên quan, tích cực tháo gỡ khó khăn và vướng mắc, hoàn thành theo đúng chỉ đạo được giao trước đó.

Đến cuối năm 2023, phải hoàn thành GPMB

Liên quan đến dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi, mới đây vào ngày 22/8, chủ trì cuộc họp với cấp, ngành chức năng và đơn vị trực thuộc, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh, đã có chỉ đạo cụ thể.

Chốt thời gian hoàn thành GPMB cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi - Ảnh 4.

Một góc hiện trường thi công cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi. Ảnh: Công Xuân.

Người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi nhấn mạnh, ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện, Quảng Ngãi đã xác định GPMB là một việc khó; thời gian càng về sau, càng phức tạp. Vì vậy cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc quyết liệt, với kết quả thực hiện đã đạt gần 90% tổng chiều dài tuyến (đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi).

Với phần công việc còn lại sẽ nhiều khó khăn hơn, cho nên đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, để sớm hoàn thành và kết thúc công tác bồi thường GPMB, dự án cao tốc Bắc- Nam, đoạn qua địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở báo cáo của cấp ngành trực thuộc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi "chốt", đến ngày 30/9/2023, hoàn thành dứt điểm toàn bộ công tác bồi thường GPMB (trừ các trường hợp liên quan đến di dời nhà cửa và các trường hợp cưỡng chế để thu hồi đất); đến ngày 31/12/2023, kết thúc 100% công tác bồi thường GPMB, TĐC dự án cao tốc Bắc- Nam, đoạn đi qua địa bàn tỉnh.

Chốt thời gian hoàn thành GPMB cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi - Ảnh 6.

Thi công hầm xuyên núi, dự án cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi. Ảnh: Công Xuân.

Vì vậy yêu cầu BQL dự án các công trình giao thông, sở, ngành, đơn vị, địa phương tập trung rà soát toàn bộ các nội dung vướng mắc, tổ chức thực hiện và kịp thời báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết các nội dung vượt thẩm quyền.

Chốt thời gian hoàn thành GPMB cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi - Ảnh 7.

Chốt thời gian hoàn thành GPMB cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi - Ảnh 8.

Theo kế hoạch đến cuối năm 2023, sẽ hoàn thành GPMB và TĐC cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi.

Khẩn trương hoàn thành tất cả các khu TĐC, để các địa phương sớm bàn giao đất cho người dân; chỉ đạo đơn vị di dời hạ tầng kỹ thuật, khẩn trương hoàn thành di dời để bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công; phối hợp với cơ quan liên quan, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thi công dự án.

Công Xuân