Chân dung Chủ tịch Dabaco Nguyễn Như So - người vừa trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

11/06/2021 11:11 GMT+7
Ông Nguyễn Như So vừa trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco. Mục tiêu của Dabaco đề ra ở giai đoạn 2020 – 2025 là trở thành doanh nghiệp "tỷ đô" trong thời gian sớm nhất theo tiêu chí tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

15 doanh nhân đại diện cho các doanh nghiệp khu vực Nhà nước, tư nhân và hiệp hội doanh nghiệp đã trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, trong số này có Chủ tịch Tập đoàn Dabaco Nguyễn Như So.

Ông Nguyễn Như So từng là đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2011-2016. Khi lần đầu ứng cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 14 vào tháng 5/2016 ông đang là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn DABACO Việt Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, làm việc ở Công ty cổ phần Tập đoàn DABACO Việt Nam.

Ông đã trúng cử đại biểu Quốc hội năm 2016 ở đơn vị bầu cử số 3, tỉnh Bắc Ninh gồm có các huyện Lương Tài, Gia Bình, Thuận Thành, được 170.594 phiếu, đạt tỷ lệ 70,21% số phiếu hợp lệ.

Ông hiện là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn DABACO Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.

Chân dung Chủ tịch Dabaco Nguyễn Như So - người vừa  trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV - Ảnh 1.

Doanh nhân Nguyễn Như So (Ảnh: Dabaco).

Doanh nhân Nguyễn Như So gây dựng doanh nghiệp từ con số không

Ông Nguyễn Như So sinh 23/08/1957 tại huyện Tiên Du, Bắc Ninh. Vị Chủ tịch này cũng đã có quãng thời gian 15 năm phục vụ trong quân đội. Sau khi xuất ngũ và lấy được tấm bằng cử nhân kinh tế, năm 1988, ông So được điều về làm Phó Giám đốc Công ty Vật tư Hà Bắc.

Đến năm 1996, ông được tỉnh điều chuyển về làm Giám đốc Công ty Dâu tằm tơ Hà Bắc - một doanh nghiệp làm ăn bết bát và đang nằm trong diện giải thể. Thời điểm đấy, Công ty Dâu tằm tơ Hà Bắc sắp phá sản. Khi ông So về, tỉnh đổi tên doanh nghiệp này thành Công ty Nông sản Bắc Ninh.

Theo chia sẻ của ông So, khi đó, công ty không còn hoạt động sản xuất, chỉ còn lại vài công nhân. Cơ sở vật chất hầu như không có gì ngoài mấy cái máy hàn trị giá 2,5 triệu và khu đất cỏ mọc xanh um tùm.

Tiếp nhận một doanh nghiệp mà tài sản gần như con số không, ông So quyết tâm tìm hướng đi mới cho doanh nghiệp. Ông nhận thấy Việt Nam là một nước nông nghiệp nhưng 80% thức ăn chăn nuôi phải nhập khẩu từ bên ngoài. Vậy là ông chuyển hướng sang sản xuất thức ăn chăn nuôi và con giống.

Ông lên một kế hoạch cần phải dùng tới 20 tỷ đồng (thời giá 1996) với mục tiêu xây dựng được một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và một trại gà giống. Nhưng tỉnh Bắc Ninh chỉ cho đúng 1 tỷ đồng.

Ngay sau đó, ông So lập hồ sơ dự án xin vay vốn ngân hàng, song ngân hàng cũng từ chối nốt. Phải đến khi có sự bảo lãnh của UBND tỉnh, ông mới vay được 500.000 USD từ ngân hàng để nhập khẩu dây chuyền sản xuất và thiết bị.

Có tiền, ông So đã cùng đội ngũ kỹ thuật sang Thái Lan và một số nước có công nghệ nông nghiệp tiên tiến để tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Sau rất nhiều nỗ lực, đến cuối năm 1997, mẻ sản phẩm thức ăn chăn nuôi đầu tiên của công ty cũng hoàn thành.

Song thời gian đầu, do công thức pha trộn chưa chuẩn, sản phẩm không như mong đợi. Đứng trước nguy cơ mất vốn, ông So một lần nữa lại lặn lội sang Thái Lan mời chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi sang hướng dẫn kỹ thuật.

Sau khi nắm được công thức pha trộn chuẩn, công ty thực sự đi vào giai đoạn phát triển sản xuất và chỉ một năm sau đó, sản lượng đã tăng lên gần gấp đôi.

Dưới sự lãnh đạo của ông So, Công ty Nông sản Bắc Ninh dần phát triển. Năm 2008, Công Nông sản Bắc Ninh được đổi tên thành Công ty Cổ phần Dabaco Việt Nam, cổ phiếu của công ty cũng chính thức được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Ngày 26/3/2011, đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam.

Đến nay, sau 25 năm, Dabaco là một trong số ít doanh nghiệp hoạt động trong toàn bộ chuỗi giá trị khép kín của ngành công, nông nghiệp thực phẩm, 3F - sạch từ trang trại, nhà máy tới bàn ăn, sở hữu hệ thống trên 60 đơn vị thành viên.

Chân dung Chủ tịch Dabaco Nguyễn Như So - người vừa  trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV - Ảnh 3.

Dabaco hiện nay theo đuổi mô hình chăn nuôi nông nghiệp quy mô lớn và công nghệ cao (Ảnh: Dabaco)

Được biết, năm 2020, Dabaco đạt doanh thu 10.022 tỷ đồng, tăng trưởng 39%. Trong đó, lợi nhuận ròng 1.400 tỷ đồng, gấp 4,6 lần năm 2019. Trong năm qua, mảng sản xuất thức ăn chăn nuôi đạt 3.105 tỷ đồng, tăng 35%; mảng sản xuất con giống và chăn nuôi đạt 5.941 tỷ đồng, tăng 27%...

Lợi nhuận sau thuế của 2 mảng này đạt lần lượt 996 tỷ đồng và 1.045 tỷ đồng, cao lần lượt gấp 4,6 lần và 13,7 lần so với năm 2019.

Năm 2021, Dabaco đặt kế hoạch lợi nhuận hơn 900 tỷ đồng, trong đó, 100 tỷ đồng đến từ mảng bất động sản. Hai tháng đầu năm 2021, Dabaco ghi nhận doanh thu 2.280 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 268 tỷ đồng, xấp xỉ 30% kế hoạch.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dabaco Nguyễn Như So cho biết đơn vị này sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhất mục tiêu đã đề ra cho giai đoạn 2020 – 2025, trở thành doanh nghiệp "tỷ đô" trong thời gian sớm nhất theo tiêu chí tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Nói về "bí quyết" cân bằng giữa công việc kinh doanh và xã hội, ông So gói gọn trong 4 chữ: "Tự tin, chân thành". Theo vị doanh nhân, tự tin vào bản thân mình thì mới thuyết phục được người khác cùng tin và cùng hành động; sống chân thành, đối xử với mọi người bằng cái tâm trong sáng thì việc khó mấy cũng vượt qua.

4 chương trình hành động của đại biểu Quốc hội khóa XV Nguyễn Như So

Chia sẻ trên báo chí, ông Nguyễn Như So cho biết chương trình hành động của ông sẽ tập trung thực hiện 04 nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, Về công tác lập pháp, giám sát và tiếp xúc cử tri, ông cam kết sẽ thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân cụ thể: Thứ nhất, Tích cực nghiên cứu, tham gia đề xuất với Quốc hội xây dựng và thực hiện chính sách, pháp luật nhằm phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; phát triển văn hóa, giáo dục, y tế nâng cao đời sống của nhân dân.

Thứ hai, Tham gia các hoạt động giám sát nhằm góp phần khắc phục những vấn đề bức xúc mà cử tri, nhân dân quan tâm; đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân; phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, quan liêu, lãng phí…

Thứ ba, Dành nhiều thời gian tăng cường liên hệ, tiếp xúc với cử tri và tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, phản ánh trung thực, kịp thời ý kiến, kiến nghị của cử tri với Quốc hội và cơ quan nhà nước hữu quan. Thực hiện tốt việc tiếp công dân; nghiên cứu, kịp thời chuyển đến cơ quan, người có thẩm quyền giải quyết và đôn đốc, theo dõi việc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân.

DABACO sẽ cùng các địa phương tổ chức đào tạo và chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật và kết quả nghiên cứu cho người chăn nuôi vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Hai là, Về lĩnh vực kinh tế. Với mục tiêu chương trình hành động: “Lấy dân làm gốc, gắn bó và đồng hành với nhân dân” nếu được tái cử nhiệm kỳ này, tôi sẽ nỗ lực hơn nữa và quyết liệt thực hiện 05 vấn đề trọng yếu sau:

Thứ nhất, Tham gia phối hợp cùng các địa phương tổ chức đào tạo và chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật và kết quả nghiên cứu cho người chăn nuôi vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; Tư vấn giúp bà con xây dựng chuồng trại, phổ biến kiến thức và tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại trong chăn nuôi, giúp nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp.

Thứ hai, Hợp tác chặt chẽ với người dân phát triển mạnh mô hình chăn nuôi theo chuỗi liên kết 5 nhà: Nhà nước - Nhà doanh nghiệp – Nhà nông – Nhà Khoa học – Nhà băng. Tham gia vào chuỗi liên kết này người dân sẽ không phải lo về vốn, con giống, thức ăn, kỹ thuật hay đầu ra của sản phẩm mà được đảm bảo về việc làm, hạn chế rủi ro và ổn định về nguồn thu nhập.

Thứ ba, lãnh đạo Tập đoàn tiếp tục mở rộng qui mô, phát triển mạnh mẽ mô hình sản xuất khép kín “Sạch từ trang trại, nhà máy tới bàn ăn”; tích cực tìm tòi, nghiên cứu cải tiến quy trình sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành, phát triển trục liên kết để tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Thứ tư, Đề xuất Nhà nước ban hành các chính sách về lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn; chính sách khuyến khích, hỗ trợ tạo điều kiện tối đa cho người dân phát triển ngành nghề hợp lý; Ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng như giao thông, điện lưới, thủy lợi, các công trình an sinh xã hội cho người dân.

Thứ năm, Tích cực vận động xây dựng thành công đội ngũ doanh nghiệp có tâm, có tầm, có tài và có trách nhiệm với xã hội với cộng đồng. Tạo công ăn, việc làm cho người lao động, góp phần giải quyết tình trạng thất nghiệp và tệ nạn xã hội. 

Ba là, về công tác xã hội: Ngoài các hoạt động hỗ trợ cộng đồng như tư vấn, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, mỗi năm cá nhân tôi nói riêng và Tập đoàn DABACO Việt Nam nói chung đã dành hàng chục tỷ đồng cho các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, trợ giúp các hoàn cảnh khó khăn, xây dựng các công trình phúc lợi… Thời gian tới, ông sẽ tiếp tục phát huy và quyết tâm đóng góp mạnh mẽ hơn nữa vào các chương trình an sinh xã hội, chương trình từ thiện.

Bốn là, Đối với bản thân, ông cho biết sẽ tiếp tục học tập, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống “cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư”; nâng cao trình độ, năng lực, nỗ lực phấn đấu với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao nhất để xứng đáng với tình cảm, sự tin tưởng, ủng hộ của cử tri và nhân dân.

An Vũ (Tổng hợp)