Chênh lệch giá vàng cao kỷ lục, người dân nên xuống tiền “ôm” vàng?

12/10/2021 15:19 GMT+7
Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới vẫn đang duy trì mức cao kỷ lục, khoảng 9 triệu đồng/lượng. Từ nay tới cuối năm giá vàng nhiều khả năng vẫn tiếp tục đi lên nhưng các chuyên gia cảnh báo, không nên đầu tư vàng vào thời điểm hiện tại.

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới nới rộng

Như Etime đã đưa tin kể từ tháng 6, vàng đã bị mắc kẹt trong xu hướng giảm, khi USD mạnh hơn và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ cao hơn gây áp lực lên giá vàng.

Chênh lệch giá vàng kỷ lục, người dân có nên xuống tiền “ôm” vàng?  - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay tại SJC

Trong khi giá vàng thế giới quay đầu giảm, giá vàng miếng liên tiếp duy trì đà tăng trong gần 1 tháng qua khiến cho khoảng cách giữa giá vàng SJC và thế giới rộng lên mức cao chưa từng có.

Cập nhật tới thời điểm hiện tại, giá vàng SJC được niêm yết mua vào và bán ra ở mức 57,3 triệu đồng và 58,02 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 1.758 USD/ounce, tương đương trên 49 triệu đồng/lượng quy đổi theo tỷ giá USD.

Như vậy, giá vàng trong nước vẫn đang duy trì mức chênh lệch cao kỉ lục khoảng 9 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới.

Trao đổi với PV Etime, ông Phan Dũng Khánh cho biết, giá vàng trong nước và thế giới đang duy trì mức chênh lệch cao do nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, do chính sách nhập vàng bị hạn chế, dẫn tới khan hiếm nguồn cung vàng SJC. Từ đó, đẩy giá lên cao.

Hai là, so với cuối năm 2020, VND đã mạnh lên tới 1,5% tính đến hết tháng 9/2021. Như vậy, lượng vàng tồn kho trong năm ngoái của các doanh nghiệp vẫn nhập ở mức giá cao.

Đơn cử như tại PNJ, tính đến cuối năm 2020 mặc dù công ty đã giảm gần 500 tỷ đồng hàng tồn kho, song giá trị hàng tồn khi của PNJ vẫn ở mức cao lên tới 6.545 tỷ đồng, sau khi tăng tới hơn 2.062 tỷ đồng trong năm 2019. Hàng tồn kho chiếm 3/4 trong cơ cấu tổng tài sản của công ty.

Đặt trong bối cảnh nguồn cung còn khan hiếm, giá vàng thế giới dù sụt giảm mạnh các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước cũng không dễ gì kéo giá vàng xuống theo đà giảm của giá vàng thế giới.

Chênh lệch giá vàng kỷ lục, người dân có nên xuống tiền “ôm” vàng?  - Ảnh 2.

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới nới rộng. (Ảnh: E.T)

Hơn nữa, khi lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp và không còn nhiều sức hấp dẫn với người dân, các kênh đầu tư khác như bất động sản thường phải cần luồng vốn rất lớn, chứng khoán nhiều rủi ro do thị trường lên xuống thất thường, nhiều người có thể sẽ chọn vàng làm kênh trú ẩn an toàn.

Thống kê của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo tín Minh Châu cũng cho thấy, giá vàng trong nước tăng nhưng lượng khách mua vào vẫn chiếm đến 55%, nhiều hơn khách bán ra (45%).

Cũng đã có những thời điểm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới neo cao, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, nguyên nhân là do các doanh nghiệp phòng thủ, giảm rủi ro khi thị trường biến động mạnh, chứ không phải do nguồn cung nguyên liệu thiếu hụt. Ngân hàng Nhà nước thường xuyên dập vàng miếng cho Công ty Vàng bạc đá quý SJC, bảo đảm cung ứng trên thị trường

Thời điểm này có nên đầu tư vào vàng?

Nêu quan điểm về việc có hay không đầu tư vàng vàng thời điểm này, nói với PV Etime chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, đây là kênh đầu tư rất khó đoán định và không chắc chắn nhất trong số các kênh đầu tư, song theo vị chuyên gia này trong thời gian tới giá vàng có thể sẽ được đẩy lên, nhà đầu tư có thể thu lời từ kênh đầu tư này.

Ông Hiếu khuyến cáo, chênh lệch giá vàng quá lớn không phải thời điểm thích hợp để chọn vàng làm kênh đầu tư hay cất giữ với số lượng lớn vì sẽ có nhiều rủi ro. Theo ông Hiếu, chỉ nên bỏ một phần vốn chứ không nên "gom hết trứng vào một giỏ".

Đồng quan điểm, ông Khánh lưu ý, từ nay tới cuối năm nhà đầu tư không nên xuống tiền vào vàng, đặc biệt là đầu tư vàng vật chất. Bởi việc mua vàng vật chất chỉ được lợi duy nhất đó là có thể đảm bảo giá trị, chống tác động của lạm phát.

Chưa kể, giá vàng trong nước chủ yếu nằm trong tay người người bán chứ không đi theo quy luật thị trường, theo giá vàng thế giới. "Nếu để đầu tư vàng thời điểm này cầm chắc lỗ", ông Phan Dũng Khánh nhấn mạnh.

Huyền Anh