Chính quyền Biden là mối đe dọa lớn nhất với kinh tế Trung Quốc trong năm 2021?

29/11/2020 16:58 GMT+7
Một nhà kinh tế hàng đầu Trung Quốc mới đây cảnh báo các biện pháp trừng phạt từ chính quyền Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden có thể tạo ra những rủi ro lớn nhất với nền kinh tế nước này trong năm tới.
Chính quyền Biden là mối đe dọa lớn nhất với kinh tế Trung Quốc trong năm 2021? - Ảnh 1.

Chính quyền Biden là mối đe dọa lớn nhất với kinh tế Trung Quốc trong năm 2021?

David Li Daokui, giáo sư Đại học Thanh Hoa đồng thời là cựu cố vấn Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc cảnh báo rằng các nhà hoạch định chính sách không nên loại trừ khả năng chính sách cứng rắn dưới thời Tổng thống Trump sẽ tiếp diễn trong bốn năm nhiệm kỳ Biden. “Nếu bạn hỏi những rủi ro mà nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt trong năm tới là gì. Thứ nhất, tôi quan ngại liệu Biden có đưa ra những hạn chế mới nhằm vào một số ngành công nghiệp nhất định của Trung Quốc hay không, đó vẫn là câu hỏi lớn” - ông Li Daokui phát biểu trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Vĩ mô Trung Quốc.

Ông Li chỉ ra rằng cuốn hồi ký của cựu Tổng thống Barack Obama xuất bản gần đây có thể phản ánh phần nào những lo ngại của Đảng Dân chủ Mỹ về sức mạnh công nghệ ngày một tăng của Trung Quốc. “Họ lo ngại rằng Trung Quốc đang từng chút một làm xói mòn lợi thế quân sự, công nghệ và tài chính của Mỹ. Họ đang thảo luận về sự cần thiết phải đưa ra các hạn chế công nghệ với Trung Quốc để duy trì lợi thế cạnh tranh cho Mỹ”.

“Năm tới, chính sách đối ngoại của Trung Quốc nói chung và một số ngành công nghiệp, doanh nghiệp nhất định nói riêng có khả năng phải đối mặt với một số rủi ro (từ chính quyền Biden)” - vị giáo sư Đại học Thanh Hoa nhấn mạnh.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức vào năm 2017 và liên tục châm ngòi các xung đột từ thương mại đến công nghệ. Thuế quan trừng phạt của chính quyền Trump đã thổi bùng lên cuộc chiến tranh thương mại kéo dài gần 2 năm giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, để lại những hậu quả lớn cho nền kinh tế. Mãi đến khi hai nước ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hồi tháng 1/2020, căng thẳng thương mại mới tạm lắng xuống.

“Tất nhiên, làm việc với đội ngũ của Biden có vẻ dễ dàng hơn nhiều so với đội ngũ của Trump, vì chúng ta đã quen thuộc với một số thành viên trong chính quyền, chúng ta có sự hiểu biết nhất định”. Tuy nhiên, ông Li cảnh báo các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cũng nên chuẩn bị cho nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo của Trump vì cho đến nay, các đại cử tri Mỹ vẫn chưa bỏ phiếu chính thức.

Cho đến nay, Tổng thống Trump dù đã cho phép quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ của Biden nhưng vẫn chưa thừa nhận thất bại bầu cử Mỹ. Một nguồn tin thân cận gần đây cho hay Trump vẫn đang thảo luận với các quan chức cấp cao trong nhà Trắng bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo về chiến lược để tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. Thêm vào đó, rất có thể Trump sẽ tái tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 2024 nếu thất bại trước Biden trong cuộc bầu cử lần này.


NTTD (SCMP)