Chính quyền Biden muốn sửa đổi luật bầu cử Mỹ

02/03/2021 14:31 GMT+7
Tờ Reuters mới đây đưa tin chính quyền Biden đang ủng hộ các nỗ lực của Đảng Dân chủ trong việc sửa đổi quy tắc bỏ phiếu bầu cử Mỹ.

Trong một tuyên bố mới đây, Văn phòng Quản lý & Ngân sách trực thuộc chính quyền Biden nhấn mạnh nước Mỹ đang phải đối mặt với “một cuộc tấn công chưa từng có với nền dân chủ, một nỗ lực chưa từng thấy nhằm phớt lờ, làm suy yếu ý chí của người dân và một cuộc tấn công mạnh mẽ vào quyền bầu cử trên khắp đất nước”.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Hạ viện Mỹ - nơi các nghị sĩ Dân chủ chiếm đa số ghế - chuẩn bị bỏ phiếu, có khả năng thông qua dự luật cải cách bầu cử được gọi là HR-1 trong tuần này. Trong dự luật, các đảng viên đảng Dân chủ đề xuất mở rộng quyền tiếp cận thăm dò bầu cử thông qua bỏ phiếu sớm hay bỏ phiếu qua đường bưu điện. Tuy nhiên, dự luật như vậy khó có thể được thông qua tại Thượng viện, bởi sẽ cần tất cả 50 nghị sĩ Dân chủ cùng ít nhất 10 nghị sĩ Cộng hòa ở Thượng viện nhất trí để thông qua.

Chính quyền Biden muốn sửa đổi luật bầu cử Mỹ - Ảnh 1.

Chính quyền Biden muốn sửa đổi luật bầu cử Mỹ

Phía đảng Cộng hòa gay gắt phản đối dự luật cải cách, lập luận rằng thay đổi như vậy sẽ tước bỏ quyền hạn của các bang và làm dấy lên rủi ro gian lận bầu cử. Cựu Tổng thống Trump, người đã thất bại trước Tổng thống đương nhiệm Joe Biden trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái cũng đề xuất hạn chế các lá phiếu vắng mặt, lá phiếu qua đường bưu điện do lo ngại gian lận tương tự.

Trong cuộc bỏ phiếu tháng 11/2020, ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ, ông Joe Biden đã đánh bại Trump với lợi thế dẫn trước hơn 7 triệu phiếu bầu. Nhưng ông Trump chưa từng nhận thua cho đến nay, thậm chí đã châm ngòi cuộc chiến pháp lý dữ dội nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. Phe ông Trump liên tục cáo buộc gian lận bầu cử và những cử tri trung thành ủng hộ Trump cũng tin tưởng như vậy, dù Ủy ban bầu cử Quốc gia và tòa tối cao Mỹ đã phủ nhận có gian lận.

Cuộc chiến pháp lý chỉ ngừng lại khi người ủng hộ Trump tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ trong vụ bạo động chưa từng có tiền lệ hôm 6/1, khiến ông Trump bị cáo buộc kích động bạo loạn và bị đưa ra luận tội lần thứ 2.

Kể từ đó, nhiều nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã đưa ra các dự luật hạn chế bỏ phiếu sớm, hạn chế bỏ phiếu qua đường bưu điện tại hàng loạt bang trên cả nước.

Hạ viện bang Georgia hôm 1/3 đã thông qua một dự luật hạn chế bỏ phiếu sớm, cắt giảm các chương trình phỏng vấn cử tri bầu cử truyền thống ở các nhà thờ của người da đen. Nếu được Thượng viện bang (hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát) và Thống đốc Brian Kemp (nghị sĩ của đảng Cộng hòa) ký thành luật, biện pháp này có thể gây tổn thất cho quyền lợi của người da đen, theo lập luận của các nghị sĩ dân chủ.

Một cuộc tranh luận khác cũng đang diễn ra xoay quanh việc xem xét và quy định lại “bản đồ bầu cử” để xác định các khu vực nào đại diện bởi các nghị sĩ nào. Đảng Dân chủ ủng hộ việc tái quy hoạch này, bởi tại nhiều bang nước Mỹ hiện nay, quá trình này đang được quản lý bởi các cơ quan lập pháp hầu hết kiểm soát bởi Đảng Cộng hòa. 

Dự luật do Hạ viện Mỹ mà đảng Dân chủ chiếm đa số đề xuất chuyển phần lớn quyền hạn quản lý này cho các ủy ban độc lập. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa phản đối quy hoạch như vậy, vì cho rằng các ủy ban độc lập không chịu trách nhiệm đại diện cho công dân tại các bang địa phương.


NTTD (Reuters)