Chính quyền Donald Trump "chơi đẹp", cân nhắc gia hạn miễn thuế 34 tỷ USD hàng Trung Quốc

29/10/2019 09:25 GMT+7
Nguồn tin từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ hôm 28/10 cho hay Mỹ đang xem xét gia hạn thời gian miễn thuế với số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD trong nỗ lực hướng tới một thỏa thuận thương mại toàn diện với chính quyền Tập Cận Bình.

Mỹ gia hạn miễn thuế 34 tỷ USD hàng Trung Quốc

Chính quyền Donald Trump "chơi đẹp", cân nhắc gia hạn miễn thuế 34 tỷ USD hàng Trung Quốc - Ảnh 1.

Chính quyền Donald Trump đang xem xét gia hạn miễn thuế cho 34 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc

Hồi tháng 7/2018, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã đưa hơn 1.000 sản phẩm hàng hóa Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD vào danh sách miễn thuế và danh sách này dự kiến sẽ hết hiệu lực vào 28/12 tới đây.

Việc gia hạn miễn thuế với 34 tỷ USD hàng hóa mà Mỹ đang cân nhắc được cho là sẽ giúp các công ty nhập khẩu có thêm khoảng thời gian trì hoãn để cân bằng hoạt động, đồng thời làm giảm bớt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực tiến tới một thỏa thuận thương mại cuối cùng, việc Mỹ gia hạn miễn thuế 34 tỷ USD hàng hóa trên không nghi ngờ gì chính là cử chỉ thiện chí tốt đẹp mà Chính quyền Donald Trump muốn gửi tới Bắc Kinh.

Hồi tháng 9, chính quyền Tập Cận Bình cũng tuyên bố đang xem xét loại trừ nhiều mặt hàng nông sản Mỹ bao gồm cả thịt lợn và đậu nành ra khỏi danh sách bị đánh thuế trong chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, hành động này của Bắc Kinh không được đánh giá cao do nó phục vụ lợi ích kinh tế Trung Quốc hơn là một cử chỉ thiện chí trong thương chiến. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vốn đang lao đao vì dịch tả lợn Châu Phi hoành hành gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung và lạm phát tiêu dùng tăng phi mã. Do đó, việc Trung Quốc miễn thuế nông sản Mỹ thực chất là nhằm mục đích đẩy mạnh nhập khẩu các loại thịt và đậu nành Mỹ, qua đó giảm bớt cơn khát thịt trong nước, đẩy mạnh chăn nuôi và sản xuất, bình ổn giá tiêu dùng. 

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cũng cho biết thêm rằng Mỹ và Trung Quốc đang sắp hoàn tất các điều khoản thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, trong đó giải quyết các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính… Trung Quốc cũng cam kết sẽ nhập khẩu 40 - 50 tỷ USD hàng hóa nông sản Mỹ để đổi lại việc Mỹ đình chỉ kế hoạch tăng thuế lên 30% với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Cả Bắc Kinh và Washington sau đó đều tiết lộ đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong đàm phán thương mại. Ngay sau thông tin này, chứng khoán Mỹ lập tức phá đỉnh, S&P 500 lên mức cao nhất mọi thời đại trong phiên giao dịch hôm 28/10. 

Bất cứ ai dự đoán thương chiến Mỹ Trung gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ cần xin lỗi!

Chuyên gia kinh tế Jim Cramer hôm 28/10 nhận định: “Những người dự đoán rằng chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ gây thiệt hại đáng kể cho Mỹ nên đưa ra lời xin lỗi”. Phát biểu được đưa ra ngay sau khi kết thúc phiên giao dịch hôm 28/10 và chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới. 

Thị trường không chỉ được tiếp thêm động lực từ sự giảm nhiệt căng thẳng thương mại, mà còn lạc quan do kết quả báo cáo kinh doanh và các dữ liệu kinh tế triển vọng. 78% trong số 206 doanh nghiệp S&P 500 đã công bố báo cáo tài chính đều cho thấy doanh thu vượt kỳ vọng của các nhà phân tích, theo dữ liệu từ Factset. “Hóa ra, các ngành công nghiệp không bị xáo trộn bởi chiến tranh thương mại với Trung Quốc như nhiều người lầm tưởng” - Jim Cramer nhấn mạnh. 

“Kết quả kinh doanh khả quan hơn nhiều so với dự kiến, chúng phản ánh sự tự lực của nền kinh tế Mỹ nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung hóa ra không tệ như bạn nghĩ” - Cramer nói thêm.

Thùy Dung
Cùng chuyên mục